PDA

View Full Version : Oomisoka – Đêm Giao thừa ấm áp



Kỳ Nhạn
07-01-2009, 07:04 PM
Oomisoka – Đêm Giao thừa ấm áp

Người Nhật ăn Tất Niên thế nào nhỉ?

Không giống hầu hết các nước châu Á – đón năm mới theo lịch âm – dân tộc Nhật Bản đón năm mới theo lịch dương. Oomisoka (大晦日), Đêm Tất Niên, là ngày quan trọng thứ hai trong truyền thống của người Nhật Bản vì đây là ngày cuối cùng của năm cũ và là đêm chuyển giao sang Ngày Tất Niên, ngày quan trọng nhất của một năm.



http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/98821.jpg

Mọi người thường rất bận rộn vào dịp Oomisoka vì họ có quá nhiều thứ phải chuẩn bị cho năm mới, đặc biệt là Ngày Tất Niên. Nhiều người còn làm tổng vệ sinh nhà cửa, được gọi là oosouji (大掃除). Công việc này cũng giống như tục quét dọn nhà cửa vào mùa xuân của những người ở các vùng lạnh hơn và thậm chí bao gồm cả việc thay giấy cho cửa shoji và phơi thảm tatami dưới nắng. Cũng như vậy, vào ngày cuối cùng ở trường trước khi nghỉ đông, học sinh cũng phải làm oosouji để trường sẵn sàng đón năm mới, và hầu hết công ty cũng dành ngày làm việc cuối năm để dọn dẹp. Mục đích của công việc này là để sẵn sàng chào đón năm mới với mọi thứ - cả về tinh thần và thể chất – trong trạng thái tươi mới và sạch sẽ.


http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/56682.jpg


Cùng nhau dọn dẹp nào!


Sau khi dọn dẹp xong, người Nhật sẽ ăn một bữa tối hoành tráng nhất trong năm. Bữa tối này thường diễn ra vào khoảng 11 giờ đêm tại nhà, mọi người quây quần để lần cuối cùng trong năm cũ được cùng nhau ăn toshikoshi-soba (年越しそば) hay toshikoshi-udon (年越しうどん) – một phong tục truyền thống dựa trên liên tưởng của người dân về việc ăn những sợi mỳ dài với ý nghĩa “chuyển giao từ năm cũ sang năm mới,” ý nghĩa của toshi-koshi. Cũng có nơi cho rằng sợi mỳ dài của toshikoshi-soba tượng trưng cho tuổi thọ và may mắn kéo dài trong năm mới.


http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/13813.jpg
Toshikoshi-soba nóng hổi!

Cả nhà cùng quây quần ăn Toshikoshi-soba. Trong khi mỳ thường được ăn rất đơn giản, hoặc chỉ có thêm vài cọng hành tươi thái, thì ở một vài địa phương người dân ăn kèm với tempura.



http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/67935.jpg

Theo truyền thống, các gia đình sẽ làm Osechi (おせち) cho Ngày Tất Niên vì việc nấu nướng trong 3 ngày đầu năm mới sẽ không tốt cho Kami (thần linh) của bếp. Nhưng ngày nay, hầu hết các gia đình đều đặt mua Osechi hoặc thậm chí không biết tới phong tục này.


http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/21136.jpg
Osechi trông thật bắt mắt!
Vào nửa đêm, rất nhiều người sẽ đổ về các đền điện hay chùa chiền cho nghi lễ Ninen-mairi (二年参り). Ninen (二年) có nghĩa là hai năm còn mairi nghĩa là đi để cầu nguyện.


http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/28577.jpg
Phong tục Ninen-mairi

Một điểm đặc trưng khác của Oomisoka bắt đầu vào lúc 7:30 tối khi phát thanh viên công chúng NHK phát sóng chương trình Kohaku Uta Gassen (“cuộc thi hát giữa đỏ và trắng”), một trong những chương trình vô tuyến được đón xem nhiều nhất ở đất nước này.


http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/49078.jpg
Chương trình Kohaku Uta Gassen của đài NHK – lần thứ 57 (tức đêm 31/12/2007)

Các ca sĩ (và nhóm nhạc) nổi tiếng sẽ chia làm hai đội, nữ ở đội đỏ và nam ở đội trắng, họ sẽ biểu diễn xen kẽ nhau và cùng cạnh tranh để chiếm được trái tim khán giả trong suốt buổi tối. Và khoảng 11:30, ca sĩ (hoặc nhóm nhạc) cuối cùng sẽ biểu diễn, khán giả và một ban hội thẩm được yêu cầu bầu chọn để quyết định đội nào hát tốt hơn. Đội chiến thắng sẽ được nhận một chiếc cúp và “lá cờ chiến thắng”, chương trình kết thúc lúc khoảng 11:45.


Sau đó chương trình sẽ được chuyển qua tin tức về những lễ kỷ niệm vào nửa đêm trên khắp đất nước. Nhưng phong tục này đang dần biến mất. Đặc biệt là những người trẻ tuổi không còn hứng thú với cuộc thi hát giữa đỏ và trắng. Ngày nay, sự kiện Võ thuật tổng hợp đã thế chỗ và số người xem đang tăng dần.

Ở khắp Nhật Bản, các đền thờ Shinto chuẩn bị amazake (một loại rượu truyền thống nhẹ, có vị ngọt) để phát cho các đám đông tụ tập khi nửa đêm đang tới gần.


http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/184510.jpg
Amazake

Đến nửa đêm, những chiếc chuông đúc khổng lồ được gióng lên 108 hồi chuông, tượng trưng cho việc xua đi 108 ham muốn trần tục khiến con người phải khổ sở. Âm thanh sâu và trầm của tiếng chuông sẽ vang đi hàng dặm qua bầu không khí đêm khô và lạnh, thông báo năm cũ đã kết thúc và chào mừng năm mới.


http://hosting04.imagecross.com/image-hosting-17/291911.jpg
108 hồi chuông được gióng lên báo hiệu năm mới

Nhạn chúc các bạn một Đêm giao thừa ấm áp và một năm mới đầy may mắn, : ) nhé!

(Theo Ichinews.acc.vn - Có chỉnh sửa số lượng hình cho phù hợp với quy định của box)

Kasumi
13-01-2012, 11:20 PM
Như các bạn đã biết, vào buổi tối của đêm trước năm mới có rất nhiều hoạt động diễn ra. Người ta ăn toshikoshi soba, uống amazake, ngồi trước TV xem “kohaku uta gassen”, lên chùa xem rung chuông joya-no-kane…Nhưng có một việc mà nhà nào cũng không quên làm, đó là thắp hương đêm giao thừa. Dù có sùng đạo hay không thì vào Shogatsu, mọi người đều cùng nhau hướng về butsudan để mời người đã khuất về ăn Tết với gia đình và cầu mong cho một năm mới nhiều may mắn.


http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/79301.jpg
Gohonzon

Butsudan (佛壇/仏壇) là một khám thờ, trong chứa tượng Phật hoặc Gohonzon. Cùng với sự truyền bá của Phật giáo (Bukkyo) vào Nhật Bản khoảng thế kỷ thứ 6, butsudan xuất hiện trong những ngôi chùa đầu tiên. Ban đầu, butsudan chỉ có thể tìm thấy trong các ngôi chùa cổ. Người Nhật đã thay đổi thiết kế gốc của nó vốn rất đơn giản, thêm vào nhiều hoạ tiết trang trí cầu kỳ. Trải qua thời gian, butsudan đã trở thành một phần quan trọng trong mỗi gia đình. Ở một số nơi, người ta đặt ảnh hoặc ihai _ bài vị người thân đã qua đời vào trong butsudan. Cả gia đình nhìn vào đó như một cách để tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn của mình với linh hồn những người thân đã qua đời.


http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/28012.jpg

http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/9403.JPG
Kamidana

http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/64424.jpg
Kagami mochi

Nhiều gia đình Nhật Bản ngày nay có cả butsudan và kamidana trong nhà. Khi đó, butsudan chỉ còn đóng vai trò chính là nơi thờ tự cho người đã khuất. Kamidana làm bằng gỗ, mang hình dáng một ngôi đền Shinto thu nhỏ với dây shimenawa và đôi khi là một chiếc gương tượng trưng cho Amaterasu. Nhưng không như butsudan, kamidana chỉ dùng để thờ các vị thần.

Thông thường người ta dâng đồ cúng lên kamidana một lần trong năm vào Shogatsu. Trên kamidana lúc này thường có một chai rượu sake và kagami mochi. Kagami mochi (鏡餅), bánh dày gương, là một loại bánh chỉ được làm vào dịp năm mới với mục đích trang trí. Gọi là kagami mochi có lẽ vì nó được làm từ hai miếng mochi tròn giống hình cái gương đồng xếp chồng lên nhau, cái nhỏ đặt bên trên cái lớn theo kiểu con lật đật. Hai miếng mochi này tượng trưng cho năm cũ đã qua và năm mới đang đến. Trên cùng là một trái cam daidai nhỏ còn cả lá, thể hiện ý nghĩa về các thế hệ sẽ có con cháu đầy đàn. Thường thì kagami mochi được đặt trên một mảnh konbu cho khỏi dính. Bệ bày kagami mochi gọi là sanpō (三宝), với lớp lót shihōbeni (四方紅) được cho là có khả năng bảo vệ ngôi nhà khỏi hoả hoạn.


http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/61575.jpg

Nếu nhìn vào hình vẽ, bạn có thể thấy phần chính của butsudan được ghép từ rất nhiều mảnh gỗ hình chữ nhật: 3 mảnh phía sau_ mukouita, cạnh bên_ gawaita, cửa trong_ shouji, cửa gỗ cứng phía ngoài_ amado, bệ đáy_ shimodaiwa, và những tấm trần_ kamidaiwa và gomitori…

Trong mỗi gia đình, butsudan được truyền lại qua nhiều thế hệ. Thế nên sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn tình cờ bắt gặp một butsudan đã hàng trăm năm tuổi. Ngày nay, ở Nhật Bản người ta có thể dễ dàng tìm mua butsudan với đủ mọi kích thước, mẫu mã đa dạng, từ những kiểu dáng vô cùng đơn giản cho đến cực kỳ phức tạp. Và theo truyền thống thì butsudan được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công.


http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/11696.jpg
Cầu nguyện trước butsudan
Bạn có thể thấy ảnh người đã khuất cùng với hoa quả đặt trước nó.

http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/61377.jpg
Vé số đặt lên butsudan để lấy may ^^

http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/46738.jpg
Quanh butsudan là butsugu gồm:
chân nến, bát hương, chuông, khay đựng đồ cúng...

Nếu như mọi ngưòi cầu nguyện trước kamidana nhiều nhất vào dịp năm mới thì trong các gia đình truyền thống hoặc có người lớn tuổi, người ta vẫn giữ thói quen tụng kinh gongyo mỗi buổi sáng.

Nước tượng trưng cho sự tinh khiết. Do đó, một cốc nước sạch được đặt trước Gohonzon mỗi buổi sáng, trước khi thực hiện gongyo. Thức ăn dâng lên vào ngày thường là hoa quả và đồ chay. Khi dâng đồ cúng, người ta rung chuông 3 lần, chắp tay vào nhau và niệm “Nam-myoho-renge-kyo”.


http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/9399.jpg

Nến tượng trưng cho cuộc sống, sự khôn ngoan. Vì nó xua tan bóng tối, ánh sáng toả ra từ cây nên đang cháy đại diện cho ánh sáng của giáo lý đạo Phật. Bát hương được đặt ở trung tâm butsudan. Không như đám tang và các dịp cúng giỗ, vào Shogatsu người ta không sử dụng hương dạng bột. Mỗi lần thắp hương, bạn phải thắp 3 nén hương và châm hương theo thứ tự từ trái sang. Mùi hương toả ra tạo nên một không gian yên bình làm cầu nối giữa con người với thế giới tâm linh. Juzo hay chuỗi tràng hạt cầu nguyện gồm 108 hạt, tượng trưng cho những ham muốn của con người. Nó được dùng chủ yếu trong gongyo.


http://hosting03.imagecross.com/image-hosting-01/781410.jpg

Hãy cùng lắng nghe 108 tiếng chuông trong nghi thức Joya-no-kane trên khắp nước Nhật báo hiệu một năm mới đã bắt đầu.


Theo: ichinews.acc.vn

lynkloo
14-01-2012, 12:01 AM
Ở quyển Tiếng anh lớp 11 bài 8 có phần nghe về Tết ở Nhật Bản. Hồi đó em có nghe mà ko hỉu tại sao lúc giao thừa thì trong chùa lại đánh chuông 108 tiếng cả :D

Sau này nhờ ss Ka mới bít người Nhật thường ghé thăm chùa để nghe tiếng chuông 108 lần vào lúc nửa đêm. Lý do họ rung 108 lần vì tín ngưỡng phật giáo tin rằng con người đang bị cản trở bởi 108 ham muốn trần thế- nguồn gốc gây ra đau khổ của con người.
Quả là có rất nhiều phong tục rất đặc trưng tạo nên cái Tết riêng biệt chỉ Nhật Bản mới có :x

Cơ mà không bít ở các nước theo Phật giáo khác có phong tục này không nhỉ?:D

Kasumi
14-01-2012, 12:15 AM
108 hồi chuông là chùa nào nước nào cũng vậy í em à.

lynkloo
14-01-2012, 12:17 AM
ủa sao nước mình cũng có theo Phật giáo nhiều mà em ko có thấy đánh (đủ) 108 hồi chuông bao h đâu nhỉ?:)

Kasumi
14-01-2012, 12:21 AM
108 hồi chuông là qui định trong kinh Phật đó cưng. Còn tùy chùa là đánh khi nào, dịp nào. Ss nghĩ như Phật Đản hay năm mới thì chắc chắn là sẽ đánh đủ 108 hồi :D