PDA

View Full Version : [Giới thiệu] Udon



08-01-2009, 06:00 PM
Cũng giống như phở và bún ở Việt Nam, Nhật bản có 2 món nước tiêu biểu là Ramen và Udon, nhưng chỉ có Udon là món ăn truyền thống của Nhật, còn Ramen xuất xứ từ Trung Quốc. Ở Việt Nam Udon được biết tới như 1 món phở của Nhật, và ở Nhật cũng vậy, người Nhật cũng thấy món Udon gần giống phở Việt Nam, chẳng thế mà một cậu bạn tui lần đầu tiên bước chân sang Nhật được giới thiệu ngay món Udon vì người Nhật cho rằng gia vị món này phù hợp với người Việt. Nhưng đừng tin như vậy nhé, hãy thử 1 lần ăn món Udon, bạn sẽ thấy sự khác biệt hoàn toàn, có chăng chỉ vì sợi Udon cũng to bản và trắng trẻo giống phở mà thôi.

Udon được làm từ bột mỳ, để có được sợi Udon đạt tiêu chuẩn mềm, dai, trắng thì khâu làm bột là cực kỳ vất vả. Bột mỳ vốn cứng và khá nặng tay khi nhào nên nếu làm Udon home made thì người đàn ông thường nhận trách nhiệm nhồi bột. Bột mỳ, chút muối được nhồi thật kỹ bằng tay, rồi bọc nylông kín dùng chân nhồi đều mới mong có sợi mỳ ngon. Theo tập tục, người được phép nhồi bằng chân là người đàn ông hoặc người con trai trong gia đình, điều này cũng không có lý giải cụ thể, theo phán đoán của cá nhân tui có 2 khả năng, thứ nhất là người Nhật cũng có cách suy nghĩ theo truyền thống Á Đông, trọng nam khinh nữ, người phụ nữ không được phép dùng chân nhồi bột rồi lại chế biến cho người chồng ăn, khả năng thứ 2 là phụ nữ Nhật truyền thống mặc Kimono rất bất tiện cho việc dùng chân nhồi bột. Đó là cách làm Udon từ cổ xưa, ngày nay người ta đã dùng máy nhồi và cắt bột, nhưng ở nhiều gia đình sau khi nhồi bột bằng máy, họ vẫn để bé trai giẫm bột một lúc như một nét văn hóa.

Nước dùng để nấu mỳ Udon chủ yếu từ cá ngừ phơi khô và lá Kombu, vì vậy nước có vị ngọt rất thanh đạm. Nhân ăn kèm có thể là vài miếng tempura, quả trứng trần hoặc lát kamaboko hay đôi khi chẳng có gì, người ta không ăn Udon no bụng giống mỳ Ramen mà họ thường dùng như 1 món canh trong bữa cơm. Nhưng Udon cũng biến hóa rất phong phú ở từng vùng khác nhau, phổ biến hơn cả là có Curry Udon đậm vị curry nấu theo kiểu Nhật, Miso nikomi Udon dành cho những ai yêu thích vị miso, Motsu nikomi Udon, Kimchi Udon...những loại udon này thì gia vị nước dùng đi theo tên gọi từng món, không còn vị thanh nhẹ của Udon cơ bản nữa, bát Udon cũng to hơn, có vẻ nhiều dinh dưỡng hơn nên người ta cũng ít khi ăn kèm với cơm.

Để làm 1 tô Tempura Udon cần những nguyên liệu sau:
- Udon...100g
- Nước dùng
1. Nước...200ml
2. Bột cá Katsuodashi...1 thìa cafe
3. Nước tương...1 thìa canh
4. Rượu nấu...1 thìa canh
5. Muối...vừa đủ
- Tôm Tempura
1. Tôm
2. Bột mỳ...100g
3. Bột năng...1 thìa canh
4. Trứng...1 quả
5. Muối...1/3 thìa cafe
6. Nước...130-150ml
7. Dầu rán...200ml
- Hành hoa...1 chút


http://files.myopera.com/funnytamanegi/blog/tempuraudon.jpg

Với lượng nguyên liệu làm tempura ở trên có thể làm được khoảng 20 con tôm, bạn có thể gia giảm ít nhiều tùy ý. Tempura đạt tiêu chuẩn là bột phải nở như những cánh hoa, vì vậy bột không được quá đặc và để dầu đạt nhiệt độ 180 độ C mới thả tôm nhúng bột vào, vớt ra ngay sau khi bột đã vàng. Nguyên liệu làm nước dùng cho vào nồi đun sôi, múc ra bát rồi gắp mỳ bỏ vào, bày tôm và rắc hành hoa lên trên, quy trình này trái với cách làm phở là bốc bánh vào bát, bày nhân lên rồi mới chan nước dùng. Ngoài tôm ra có thể làm tempura với các loại rau củ cũng rất thích hợp ăn cùng udon, và đặc biệt hơn cả là phần bột rán tempura còn thừa sau khi nhúng tôm được cho vào chảo mỡ rán phồng lên từng miếng nhỏ như tóp mỡ và rắc lên bát udon.


Theo funnytamanegi's blog

---

>> Khám phá món mì Udon thơm ngon xứ Phù Tang (http://japanest.com/forum/showthread.php/19945-Gioi-thieu-Udon?p=503314&viewfull=1#post503314)

akaiame
30-01-2009, 02:10 AM
mình có chút hình ảnh 1 số loại mì udon nè ^^. Nhìn mà thèm

đây là Nabeyaki Udon
http://www.masuya.com.au/images/menu_07/musashi/NabeyakiUdon.jpg

Miso ni-komi udon
http://web-japan.org/nipponia/nipponia31/images/appetit/31_1.jpg

tempura udon
http://www.shichiroku.com/ramen/naniwa-udon.jpg

Kare Udon
http://lh4.ggpht.com/_UIXOn06Pz70/R-GSNHYm1ZI/AAAAAAAACRc/AuGW348MSkY/Kare+Udon+(Curry+Udon+Soup).jpg


loại này ko bít ^^

http://www.platinumkoi.co.za/special/udon.jpg

http://www.quickspice.com/scstore/images/udon-kikkoman-organic_lg.jpg

http://www.sansaiusa.com/graphics/sectionphotos/menu/soups/im_udon.jpg

gnourt2
30-01-2009, 02:30 AM
Cái này gọi là Kitsune Udon:


http://img514.imageshack.us/img514/3690/65776513ok4.jpg

http://img140.imageshack.us/img140/7141/97232604nt3.jpg

rainthuy
31-01-2009, 01:28 AM
mình cũng thích ăn Nabeyaki udon chỉ sau Miso Ramen thôi, nói udon giống phở thì cũng ko hẳn, vì cọng udon nó hơi khác 1 chút, ăn vào thì khá lạ miệng, nhưng mình nghĩ ăn nhiều thì nó ngán hơn so với phở của mình hihi

akaiame
31-01-2009, 03:05 AM
mình cũng thích ăn Nabeyaki udon chỉ sau Miso Ramen thôi, nói udon giống phở thì cũng ko hẳn, vì cọng udon nó hơi khác 1 chút, ăn vào thì khá lạ miệng, nhưng mình nghĩ ăn nhiều thì nó ngán hơn so với phở của mình hihi

khẹc.
Thực sự mà nói thì udon thua xa phở Việt Nam:give_up:. Và đúng là udon rất mau ngán.:crybaby:

thêm 1 chút hình về udon mới tìm đc nữa nè

udon with edamame pesto
http://farm1.static.flickr.com/30/62036923_aaef4aea36.jpg

yaki udon
http://www.rawchefdan.com/Pic%20library/entrees/udon.jpg

udon súp rau

http://www.vegsource.com/marla/vegetable_udon_soup.jpg

có cả udon ăn liền nhé :crisp:

http://www.bookmice.net/darkchilde/japan/japan/udon2.jpg


Udon with Tempura Bits
http://i96.photobucket.com/albums/l170/ugwug/Food/UdonTempura.jpg

fujimichi
20-02-2009, 10:11 AM
Nhìn thấy giống sợi Mì Quảng hơn

lye
22-02-2009, 10:26 PM
ở VN mình có bán udon ăn liền ko nhỉ. Bác nào bik ở đâu bán hem :D

tinnygy
22-02-2009, 10:56 PM
Ở siêu thị có bán loại Udon gói ăn liền khá ngon!!!

dyhishajo
23-02-2009, 12:26 AM
mình cũng từng ăn món Kitsune Udon rùi, Kitsune nguyên nghĩa là con cáo, nhưng Kitsune Udon thật ra là món mì udon có 1 miếng tàu hủ ki, nghe nói miếng tàu hủ đó là món khoái khẩu của loài cáo nên gọi là Kitsune Udon

shirogane
23-02-2009, 01:27 PM
Trong các món udon thì thấy nabeyaki udon là ngon nhất.Bữa trước ăn thử tempura udon thấy không ngon bằng nabeyuki.Mà udon ăn lạnh cũng ngon,có điều công nhận là mau ớn.

sukipi89
04-03-2009, 11:50 PM
:)) UDON có nhìu loại thế..ăn lạnh có ăn nóng có
thấy trên phim Nhật ng ta ăn mì Udon suốt,hay ăn theo cái kiểu nhúng vào nước dùng nguội
sợi to chứ ko mảnh như sợi phở VN
nhưng có vẻ như với Udon ta có thể trộn thêm nhiều loại nguyên liệu và phụ gia quá >.< ~~>thành nhìu loại Udon
còn phở Vn quanh đi quẩn lại phở gà bò hết xào rồi nấu

tinnygy
04-03-2009, 11:57 PM
^
Nài nài, 1 cái là mì, một cái là phở, so sánh thế mà cũng so sánh cho đc nữa à???

kei_itsumo
05-03-2009, 12:18 AM
hô, ở các siêu thị có nhiều loại Udon ăn liền, nhưng thấy loại Udon vừa tầm 30K 1 gói là đc nhất trong số đó, còn loại về tự chế biến và nấu nước súp. Hic, nhưng đa số hàng là Hàn Quốc làm Udon của Nhật nhập qua, nên có giá đó, chứ từ Nhật luôn thì khá mắc, có thể mua tại các cửa hàng bán gia vị hay đồ của Nhật. Khá khó!!!

boysanhnhac
06-03-2009, 07:20 AM
trùi,món mình thích nhất đây,nhưng cọng udon thì thấy nó giống cọng bánh canh ở miền nam hơn là phở

kei_itsumo
06-03-2009, 10:28 PM
nhưng nhìn kỉ thì nó hình vuông mà, hihi...có mỗi loại ăn liền đó là ngon, nhưng cũng mắc quá đi..hic hic, ăn chừng 2 gói là viêm màng túi.

kei_itsumo
06-03-2009, 10:31 PM
chì cho anh D nhá ^^, chạy ra cái Coop Mart nào đó...vòng vòng qua chỗ mì ăn liền....xem bảng giá,thấy cái nào để UDON 30K/gói.....ăn thử biết liền.
Chú ý: đừng mua 2 gói nếu thấy tiếc money -_-''

Lilac
07-03-2009, 12:00 PM
Sao nghe thiên hạ khen tới, khen lui... nhưng hình như mình ko hạp mới món mì Udon này.

Hôm te te vào quán ăn Nhật, nghe thiên hạ khen, cũng ham hố, gọi món mì Udon ăn cho biết, nhưng mà... ăn thấy ko ngon lắm, mà mắc kinh zị, gần 100K/1tô. Dù cái sợi mì nó to đùng, nhưng cái tô nó... bé xíu! (Mà để ý, người Nhật dùng toàn những vật bé xíu, xinh xinh, nhưng hôm ấy thấy cái tô nó... hem xinh tí nào!!!:( )

Trong mấy món ăn Nhật, theo cái khẩu vị... gà mờ của mình thì mình thấy cái món mì Udon này... ko ngon lắm! Mà cũng có lẽ tại cái quán đó bán dở! :(
Hi vọng 1 lần nào đó đc thử lại & xóa bỏ cái "thành kiến" với mì Udon! :(

tinnygy
07-03-2009, 12:10 PM
100k 1 tô :frozesweat: ss Lắc bị chém rồi :huwet: em cũng đi ăn Udon wài mà có tới cái giá mắc dữ vậy đâu... maximum cũng là 70k thôi là cùng rồi!!!

zakuza8
07-03-2009, 01:00 PM
Hôm trước coi film Mei-chan no Shitsuji thấy có làm mì này trông hấp dẫn lém muốn ăn thử nhưng ko biết có ngon ko nữa sao mà mắc wá trời luôn vậy >_<.

kei_itsumo
07-03-2009, 03:47 PM
là gì mà mắc vậy?? nhiều khi ss Lac gọi tô đb thì sao??? *hehe*
Cũng nhiều khi tiệm Nhật đó bán toàn đồ Đb mà giá nó cũng Đb nữa. ^^
Em đi ăn mấy tiệm dưới SG, chênh nhau có 10-20 ngàn 1 tô, TB tô mì Udon là 50 trở lên . Ngon,

08-03-2009, 06:37 PM
dành cho người ta ăn :))

người ta là ai...

mà mình cũng chưa ăn cái này bao giờ nữa :D

boysanhnhac
11-03-2009, 05:59 PM
mình ăn ở đây thì nó là loại mì rẻ nhất rùi,ở đây 1 tô udon nhỏ nhất và ko có kèm tempura gì cả ,giá 105 yên khoảng 20k vnd

Hebi_may5
04-04-2009, 06:41 PM
ngon !!! mình ăn rùi, sợi mì tròn to mà lại mềm dẻo ngon hưn sợi phở