Ðăng Nhập

View Full Version : [04.08.2010] Trung Quốc vượt Nhật Bản trở thành cường quốc kinh tế thứ 2 thế giới



mattroilanh_tt
04-08-2010, 04:11 PM
Không thích cái tin này lắm, nhưng cứ post vì nó quan trọng :loi:

----------------------------------------------------------------------------

Hôm 30/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương khẳng định, nước này đã vượt qua Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.


http://i480.photobucket.com/albums/rr162/mattroilanh_tt/getty12.jpg
Không mấy người nghi ngờ khả năng vươn lên vị trí á quân của kinh tế Trung Quốc


Hãng tin AP trích lời kinh tế gia quốc tế trưởng của Capital Economics tại London nói GDP của Trung Quốc có thể đã vượt qua Nhật Bản trong quý hai năm nay.

Dự đoán này dựa trên GDP của hai cường quốc kinh tế trong năm ngoái và tốc độ tăng trưởng của họ.

GDP của Trung Quốc trong năm 2009 là 4980 tỷ đô la Mỹ, còn của Nhật bản là 5070 tỷ với tốc độ tăng trưởng tương ứng của hai nước là 10 phần trăm và ba phần trăm.

Cũng theo AP, Trung Quốc có vẻ cũng cho rằng họ đã vượt qua Nhật Bản.

Trong một thảo luận về chính sách trên trang mạng của Cục Ngoại hối của Trung Quốc, ông Dị Cương, cục trưởng và phó thống đốc ngân hàng nhà nước viết:

"Trung Quốc hiện đã là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới".

Kể từ sau khi Trung Quốc bắt đầu cải cách hồi năm 1979, họ đã trở thành nước xuất khẩu lớn nhất thế giới và là nơi các tập đoàn đa quốc gia lập cơ sở sản xuất.

Ảnh hưởng lan rộng

Các nhà bình luận nói việc Trung Quốc chiếm vị trí nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới đánh dấu sự trở lại thời hoàng kim mà nước này để mất từ thế kỷ 18 khi không chịu theo gương Nhật Bản trong việc hiện đại hóa.

AP viết Trung Quốc từng là "ngọn hải đăng" về kinh tế, quân sự, công nghệ và văn hóa thượng lưu ở Đông Á.

Hãng tin Hoa Kỳ cũng trích lời Rob Subbaraman, kinh tế gia trưởng phụ trách Châu Á của Nomura Securities nói sự phục hồi của Trung Quốc làm lu mờ vai trò của Nhật.

"Nhật Bản từng là động lực thúc đẩy phần còn lại của Châu Á.

"Nhưng nay gió đã đổi chiều và Trung Quốc ngày càng có ảnh hưởng lớn ở Châu Á và đối với cả Nhật Bản nữa".

Khoảng cách giàu nghèo

Mặc dù Trung Quốc đã có những bước tiến lớn trong những năm gần đây, AP nói sự phát triển của Trung Quốc cũng tạo ra hố ngăn cách giàu nghèo.

Tác giả Joe McDonald của AP viết:

"Trung Quốc có hàng chục tỷ phú trong khi thu nhập bình quân của những người còn lại trong dân số 1,3 tỷ người của Trung Quốc thuộc hàng thấp nhất thế giới.

"Bắc Kinh đã thực hiện hai sứ mạng có người lái vào không gian và đang nói về chuyện xuất khẩu công nghệ tàu cao tốc tới California và Châu Âu trong khi những gia đình tại các vùng xa vẫn sống ở những nhà hang trên các triền đồi".

AP trích các số liệu cho thấy thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc chỉ có 3.600 đô la Mỹ, xếp thứ 124 trên thế giới so vớihơn 42.000 đô la của Hoa Kỳ, xếp thứ 17 trên thế giới và của Nhật Bản, hơn 37.000, xếp thứ 32.

Chi tiêu quân sự

Một số chuyên gia cũng dự báo Trung Quốc sẽ sớm bắt kịp Hoa Kỳ về mặt tổng sản lượng, có thể chỉ cần tới năm 2020.

Nhưng họ cũng nói Bắc Kinh sẽ khó có thể trở thành nước phát triển và có thu nhập cao nếu không có những cải cách khu vực kinh tế nhà nước và cố gắng diệt trừ tham nhũng.

Trong khi đó Trung Quốc chuyển một phần sự giàu có của họ vào hiện đại hóa quân đội.

AP nói chi tiêu quân sự của Trung Quốc cao thứ hai trên thế giới sau Hoa Kỳ và đã tăng gấp ba lần kể từ năm 2000 lên khoảng 100 tỷ đô la trong năm ngoái.

Mặc dù vậy AP trích số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm nói con số này vẫn kém xa ngân sách quốc phòng 617 tỷ đô la của Hoa Kỳ.

Trung Quốc cũng là nước công khai sở hữu vũ khí hạt nhân và có số quân phục vụ trong quân đội lên tới 2,5 triệu.


Theo vneconomy và BBC

bam baby
04-08-2010, 04:15 PM
TQ quả thật rất đáng sợ.

mattroilanh_tt
04-08-2010, 04:18 PM
TQ quả thật rất đáng sợ.

Nói chung Nhật Bản cũng cần thay đổi. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Nhật Bản đi lên vì người dân rất chăm chỉ làm việc, nhưng giới trẻ Nhật bây giờ thì ko được như thế. MT cũng từng làm việc với người Nhật, và thấy cách làm việc của họ hơi cứng nhắc, máy móc và bảo thủ. Chính trị Nhật gần đây cũng ko ổn định, sau ông Koizumi chưa có thủ tướng nào cầm quyền quá 1 năm.

Nói chung là… cần một cuộc Duy tân Minh Trị lần 2.

Bimat
04-08-2010, 04:44 PM
Có vài điều các bạn cần nên biết :

1. Trung Quốc tuy có thể đã vươn lên đứng hàng thứ 2 trong nền kinh tế thế giới nhưng mức thu nhập bình quân theo đầu người của Trung Quốc vẫn chỉ cỡ ~ 3500USD/1 năm so với >30.000USD /1 năm của Nhật Bản và Trung Quốc vẫn bị xếp vào một trong những nước có thu nhập bình quân theo đầu người thấp trên thế giới, tầng lớp thành thị ven biển thì trực tiếp hưởng lợi từ kinh tế phát triển trong khi đại bộ phận lớn những người dân nông thôn thì vẫn sống quanh quẫn trong cảnh nghèo túng.

2. Khoảng cách giàu nghèo + mâu thuẫn xã hội ngày càng lớn lên + một chế độ Độc Đảng phản dân chủ ở Trung Quốc lại khác xa với những gì mà Nhật Bản đã đạt được với nền tảng sáng tạo, tự do. (Made In Japan sẵn sàng đè bẹp Made In China)

3. Và một điều ngay ở diễn đàn này, các bạn là những Japanestor chứ đâu phải Chinestor :D thì chứng tỏ cho dù Trung Quốc nó có lên đến đâu đi nữa thì Japan vẫn được ưa chuộng và hãy tự hỏi liệu Trung Quốc kéo dài được sự "thần kỳ" này đến khi nào, khi mà cái nước cờ "Nước 1.2 tỷ dân lao động giá rẻ mạc" đã bắt đầu hết linh.

Boko

zonzonzon
04-08-2010, 04:50 PM
2. Khoảng cách giàu nghèo + mâu thuẫn xã hội ngày càng lớn lên + một chế độ Độc Đảng phản dân chủ ở Trung Quốc lại khác xa với những gì mà Nhật Bản đã đạt được với nền tảng sáng tạo, tự do. :hurry:
ko biết cái đất nước chúng ta đang sống là cái chế độ gì nhờ :crisp:
xét về từng mặt thì mỗi nước lại hơn nhau mỗi khác mà, mỗi nước đều có mỗi cái hay riêng, cũng châu Á ảnh hưởng qu lại lẫn nhau
Nói cho cùng thì liệu cái nước láng giềng "anh em"phía trên của "Vịt Ngan" chúng ta giàu lên hay nghèo xuống thì nước mình vẫn bị ép hàng bán đồ đểu thôi, hay cái vụ lùm xùm ở đảo Hoàng Sa Trường Sa mình vẫn bị lép vế đấy :die_die:
Chỉ nói riêng xe Tàu hay xe Nhật là ai cũng biết chất lượng ra sao rồi :hehe:

mattroilanh_tt
04-08-2010, 05:11 PM
Việt Nam đứng thứ 57 trên thế giới về GDP danh nghĩa :crisp: Cao phết, nhớ hồi mình học cấp 2 là thứ 13 từ... dưới lên http://en.wikipedia.org/wiki/List_of_countries_by_GDP_%28nominal%29

bam baby
04-08-2010, 05:35 PM
có 1 điều chắc chắn là mình thích xài đồ nhật ;)), nhưng mà đắt quá đi :crybaby:

Kawa Shigeyoshi
04-08-2010, 05:42 PM
Chỉ sợ khi nào bên hắn cạn tài nguyên hắn lại dòm sang ngước ta:loi:

mattroilanh_tt
04-08-2010, 05:43 PM
Chỉ sợ khi nào bên hắn cạn tài nguyên hắn lại dòm sang ngước ta:loi:

Vẫn nhòm từ trước đến giờ mà ~ Lịch sử Việt Nam là lịch sử bị Trung Quốc xâm lược :loi: Mà tính ra Nhật cũng từng xâm lược Việt Nam :hurry:

zonzonzon
04-08-2010, 05:52 PM
Đá qua vấn đề "lịch sự" tý là phải nói "Vịt Ngan" mình chuyên gia bị đè đầu cưỡi cổ nhở :drink3: 1000 năm Tàu, 100 Tây, Trung Quốc, Nhật, Pháp, Mỹ đủ cả.
Nhưng mà theo lời giảng của thầy cô thì nó là "Nước Việt ta rừng vàng biền bạc" người Việt hay phổng mũi lên trời khoe mình giàu tài nguyên :erk:, có thể đúng nhưng ko biết cách khai thác, tận dụng thì sao giàu nổi (như cái vụ bán dầu thô mà nhập dầu chế biến ý, mà giờ cũng đỡ có cái Dung Quất). Ở chỗ tớ có đứa con nít nghe câu rừng vàng biển bạc tưởng nước mình giàu nhất thế giới :be_eaten:
Còn Nhật-nước hiện tại vẫn đang đứng thứ 2 về kinh tế thế giới giáo dục lớp trẻ rằng nước họ nghèo tài nguyên, hay bị thiên tai đe dọa, lại hứng chịu hậu quả chiến tranh 2 quả bom nguyên tử ... nên luôn phải cố gắng phấn đấu học tập

mattroilanh_tt
04-08-2010, 06:07 PM
Nói gì thì nói tuy người Việt Nam có nhiều "tính xấu" nhưng vụ nghèo cũng do nguyên nhân khách quan nữa. Từ thuở lập nước đến giờ chiến tranh liên miên thế phát triển sao nổi kinh tế :( Tuy cũng là lỗi tại mình yếu thì mới bị xâm lược, nhưng mà ngay từ thuở mầm non đã bị ức hiếp rồi thì lớn sao nổi mà mạnh :(

Draken
04-08-2010, 06:29 PM
Không chỉ tại mình yếu, mà do nước mình có vị trí quá thuận lợi. Giả sử Mỹ hay TQ có 1 căn cứ quân sự ở Tây Nguyên thì cả Đông Nam Á phải run sợ. Do đó mấy cường quốc ông nào chả muốn tóm VN

tuan9
04-08-2010, 07:01 PM
Tuy Trung Quốc đứng thứ nhì về GDP nhưng đó là do dân số của họ quá đông tới hơn 1 tỷ người, nếu tính thu nhập bình quân đầu ngườ của họ thì rất thấp, do đó tuy nền KT của họ xếp trên những nước như Nhật, Anh, Đức, Pháp nhưng đời sống người dân của họ lại thua xa các nước này. Đối với VN thì chuyện chậm phát triển cũng không thể đổ lỗi là do chiến tranh bởi vì đã mấy chục năm hòa bình rồi còn gì, Nhật Bản cũng bị chiến tranh và còn bị tàn phá ghê gớm hơn chúng ta nữa nhưng chỉ có 10 năm sau họ đã phát triển cao độ rồi, hay như Hàn Quốc cũng từng trải qua cuộc chiến tranh với Bắc Triều Tiên nhưng sau chiến tranh họ cũng chỉ mất hơn 20 năm để vươn lên, nếu nói rằng người Vn kém thông minh cũng không đúng vì nếu nhìn vào những người Việt ở nước ngoài thì cũng rất nhiều người thành đạt và có những người có địa vị cao trong xã hội, nguyên nhân khiến nước mình nghèo cũng là do cơ chế kém mà thôi, ví dụ như nền giáo dục trì trệ lạc hậu thì làm sao mà phát triển dân trí được, người thân của tôi bên Mỹ có nói rằng người Mỹ rất đề cao tính cá nhân, trong xã hội Mỹ mỗi người phải tự lo cho bản thân mình không ai giúp ai cả cho dù là anh em cũng vậy, mới nghe thì có lẽ nhiều người cho rằng lối sống như vậy là ích kỷ nhưng thật ra nếu suy xét kỹ thì chính lối sống này giúp cho người Mỹ có tính tự lập cao không ỷ lại vào ai cả, khi trưởng thành người ta phải tự lo cho mình phải tự mua nhà mua xe chứ không có chuyện xin tiền cha mẹ.

sa-chan
04-08-2010, 08:12 PM
Nhưng họ cũng nói Bắc Kinh sẽ khó có thể trở thành nước phát triển và có thu nhập cao nếu không có những cải cách khu vực kinh tế nhà nước và cố gắng diệt trừ tham nhũng.

Trung Quốc chứ ss?

Anw, phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi. Nhưng rõ ràng nếu giới trẻ Nhật không thay đổi theo hướng tích cực thì thể nào Nhật cũng bị vượt mặt, không Trung Quốc thì cũng Anh, Pháp hay j j đấy (không quan tâm kinh tế lắm nên không rõ)

machao2512
04-08-2010, 08:28 PM
Buồn cười nhất là rất nhiều các bạn TRẺ xì tin nói là Trung Quốc sẽ là bá chủ thế giới :frozesweat::frozesweat::frozesweat:!
Nhưng chúng nó có biết là TQ như bánh xà phòng, chỉ được bề nổi thôi, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, kẻ giàu thì nứt vách, kẻ nghèo thì rơm ko có mà ăn, ko có áo mà mặc. Còn quân sự thì nhiều đứa nghĩ nó mạnh vì nhìn mấy quả quân sự và khí tài, nhưng Mỹ có thừa vì Mỹ nó có ngu gì để lộ nách ra cho người khác biết:crisp:.
Còn Nhật Bản thì quả thật cần 1 cuộc Duy Tân Minh Trị mớ:choideu:i, cần 1 luồng gió mới cho nền kinh tế đang già cỗi!

Golden Bear
04-08-2010, 08:28 PM
Mình cũng vừa có đọc một bài phân tích kỹ sự đi xuống của nền kinh tế Nhật và sự tăng trưởng mạnh của TQ. Đại ý "Phong độ chỉ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi". Sự đi xuống này là tất yếu để tạo một đà phát triển mới. Thế giới càng phát triển thì càng cần phải ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao. Để TQ thay thế Nhật trong lĩnh vực này ? E là đẳng cấp đó mãi là xa vời.

fiji90
04-08-2010, 08:51 PM
Ngoài lề tí
Nếu hỏi các thành viên của JPN (đặc biệt là BQT) là: "đặt 2 quốc gia lên bàn cân, các bạn yêu nước nào hơn VN hay là NB" thì các bạn sẽ trả lời thế nào nhỉ?

mattroilanh_tt
04-08-2010, 08:59 PM
Ngoài lề tí
Nếu hỏi các thành viên của JPN (đặc biệt là BQT) là: "đặt 2 quốc gia lên bàn cân, các bạn yêu nước nào hơn VN hay là NB" thì các bạn sẽ trả lời thế nào nhỉ?

Yêu nước Việt Nam, tự hào là người Việt Nam và yêu "nền văn hóa Nhật Bản" :)

Nói vậy chứ chả bao giờ đặt 2 thứ đó lên bàn cân cả :be_eaten: Tình yêu là một thứ ko cần, ko thể và ko nên so sánh :be_eaten:

hungicp
04-08-2010, 09:01 PM
Bàn luận vấn đề này, nhiều người có đánh giá dựa trên cảm tình nhiều quá.

Khi nói TQ là cường quốc thứ 2 về Kinh tế nghĩa là đang nói mức độ ảnh hưởng của nền Kinh tế TQ với Thế giới. Nền Kinh tế thứ 2 Thế giới mà có vấn đề thì ảnh hưởng cực lớn đến Kinh tế toàn cầu. TQ nắm rõ vấn đề này và thưởng sử dụng nó để chiếm lợi thế trong đàm phán với các "Đại gia" khác.

Chỉ một động thái nhỏ như giảm giá nội tệ, bán bớt dự trữ Quốc gia... là có thể đẩy các "ông lớn" vào tình trạng tồi tệ về Kinh tế. Hay giống như trước đây, TQ trợ giá cho xuất khẩu một số khu vực vùng biên cũng có thể đẩy Việt Nam trở về "thời kỳ đồ đá" về Kinh tế rồi. Sức mạnh Kinh tế TQ nằm ở chỗ đó. Còn khoảng cách giàu nghèo lại là tiêu chí đánh giá khác. Vì vậy, TQ càng mạnh thì nỗi lo càng lớn.

Khác với TQ, dùng Kinh tế để thao túng Chính trị Quân sự, Nhật bị hạn chế về Chính trị Quân sự từ thời WW2 đến giờ. Vì thế, Nhật có là nền Kinh tế thứ 2 hay thứ 1 thì mức độ ảnh hưởng về Chính trị Quân sự tới các Quốc gia khác là không lớn.

Hiểu cụm từ "Nền Kinh tế lớn thứ x Thế giới" thì nên hiểu theo cách như vậy.

Yuupa
04-08-2010, 09:10 PM
Đồng ý với bạn hungicp,
Không phải việc tăng hay giảm giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến các nền kinh tế đó sao, nhất là Mĩ.
Xu thế Trung Quốc là dần dần trở thành sẽ cường quốc kinh tế số 1, vượt Mĩ

mattroilanh_tt
04-08-2010, 09:13 PM
Xu thế Trung Quốc là dần dần trở thành sẽ cường quốc kinh tế số 1, vượt Mĩ

Thật ra tương lai thì khó nói lắm. Nếu giả sử kinh tế Mỹ tăng trưởng = 0 và Trung Quốc giữ nguyên tốc độ tăng trưởng cũng mất 20 năm nữa để có GDP bằng Mỹ bây giờ. Mà theo "hiệu ứng đuổi kịp" các nước càng nghèo thì càng dễ đạt tốc độ tăng trưởng cao vì tận dụng tiến bộ khoa học, công nghệ từ các nước đi trước. Tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc đang có xu hướng giảm dần.

Golden Bear
04-08-2010, 09:18 PM
Các bạn đọc bài này thử coi - Từ báo SGGP

Bỏ con săn sắt, bắt con cá rô

Vài tháng trước, những tưởng cùng với làn sóng yêu sách đòi tăng lương, cải thiện điều kiện lao động bùng phát sẽ kéo theo làn sóng doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi Trung Quốc, dẫn đến hồi kết của mô hình “công xưởng lớn nhất thế giới” tại nước này.

Tuy nhiên, nhà phân tích Suvendrini Kakuchi ở Tokyo, trong bài viết có nhan đề “Lương cao không làm nản lòng ở Trung Quốc” (Higher pay no deterrent in China) đăng trên Asia Times số ra ngày 30-7 cho rằng, người Nhật đã nhận ra đằng sau sự chuyển đổi mô hình kinh tế từ xuất khẩu, gia công sang sản xuất hàng có giá trị gia tăng cao cùng chú trọng thị trường nội địa, Trung Quốc là một thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới đang được hình thành.
Tháng Giêng năm nay, tập đoàn tài chính Credit Suisse, Thụy Sĩ dự báo tiêu thụ toàn cầu của Trung Quốc sẽ tăng từ 5,2% lên đến hơn 23% vào năm 2020. Vào thời điểm đó, Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ, trở thành thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới. Hiện nay, Trung Quốc vẫn là quốc gia có tỷ lệ dự trữ cao nhất thế giới với mức tiết kiệm của người dân lên tới 30% thu nhập, song thị trường tiêu dùng trong nước đang có những thay đổi căn bản. Thu nhập của người dân gia tăng cùng với thế hệ trẻ giàu có hơn và có xu thế tiêu tiền nhiều hơn.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Tập đoàn Uniqlo của Nhật Bản chuyên bán hàng may mặc qua mạng đã thu được tới 4,1 triệu NDT chỉ sau 11 ngày vào thị trường Trung Quốc. Một cuộc khảo sát cuối năm 2009 do bộ phận tổ chức China Equity Research thực hiện cho biết thu nhập của các hộ gia đình trung lưu từ năm 2004 đến 2009 đã tăng 98%.

Theo Hiệp hội hàng cao cấp thế giới, nếu Trung Quốc giữ vững mức tăng trưởng hiện nay, họ sẽ vượt qua Nhật Bản, trở thành thị trường tiêu thụ hàng hiệu lớn nhất thế giới trong vòng 5 năm tới, với tổng số tiền xài hàng xa xỉ lên 14 tỷ USD/năm. Có rất nhiều công ty của nước ngoài đang đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị trường này thông qua các chi nhánh trong thời gian tới. Vì vậy, Hisaki Nakai, một chuyên gia về Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Đối ngoại của Nhật Bản (JETRO) – một viện nghiên cứu kinh doanh của chính phủ nhận định rằng: “Các công ty Nhật Bản đã nhận thức được những khoản lợi nhuận béo bở hơn từ việc bán hàng ngay tại thị trường tiềm năng này. Do vậy, họ sẽ đáp ứng các yêu sách của lực lượng lao động, tiếp tục ở lại Trung Quốc sản xuất hàng hóa và bán ngay ra thị trường tiêu thụ khổng lồ này”.

Trong những ngày gần đây, lãnh đạo Trung Quốc “nói bóng nói gió” về việc đất nước này đã vượt qua Nhật Bản, trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Trung Quốc hiện vượt qua Mỹ, trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản với tổng giá trị hàng hóa là 131 tỷ USD. Những thành tích này lý giải vì sao người Nhật tiếp tục theo đuổi chiến lược: “Bỏ con săn sắt, bắt con cá rô”


XUÂN HẠNH

tuan9
04-08-2010, 09:27 PM
Có lẽ bạn Yuupa bị ảnh hưởng nhiều từ những bài báo thân TQ nên suy đoán vậy thôi, muốn làm bá chủ thế giới thì phải có rất nhiều yếu tố chứ không phải chỉ là kinh tế, nói về quân sự TQ vẫn còn kém xa Mỹ, 1 yếu tố quan trọng nữa là khoa học TQ cũng không thể sánh với Mỹ, có thể thấy rõ là TQ chỉ giỏi bắt chước công nghệ nước khác chứ họ không có khả năng sáng tạo (về mặt này thì Nhật cũng vượt xa TQ) 1 quốc gia không có khả năng tư duy thì không thể đứng đầu, chuyện tăng trưởng KT cũng chỉ là tạm thời đến khi chạm đỉnh thì cũng phải dừng.

xulongnhim_p
04-08-2010, 09:30 PM
muốn đứng đầu thế giời bộ tưởng tổng GDP vượt Mĩ là được ah?
xin ai có ý nghĩ đó đừng ngây thơ nữa
nói đơn giản như là một vị vua ,bạn cần phải làm dc những gì và hơn nữa là phải duy trì sức mạnh của bạn dc bao lâu
Mĩ đứng đầu thế giới bộ tưởng là sướng lắm ah
thử hỏi ,nếu Mĩ mà ko nhanh tay vụ Irac và triều tiên dẹp vụ vũ khí hạt nhân ( có người sẽ cho rằng Mĩ độc tài muốn chiếm cho một mình mình thôi),cả thới giới nếu nước nào cũng có vũ khí hạt nhân thì sẽ loạn hết,muốn đánh ai thì đánh chắc

Golden Bear
04-08-2010, 09:34 PM
Mong rằng các bạn bình luận một cách khách quan, không nên đưa những ý kiến chủ quan & tiêu cực về chính trị của các nước.

mattroilanh_tt
04-08-2010, 09:38 PM
Khi nói TQ là cường quốc thứ 2 về Kinh tế nghĩa là đang nói mức độ ảnh hưởng của nền Kinh tế TQ với Thế giới.

Bài viết ở đây mới đơn thuần nói về vị trí số 2 về tổng GDP, chưa nói đến mức độ ảnh hưởng ạ.


muốn đứng đầu thế giời bộ tưởng tổng GDP vượt Mĩ là được ah?

Ko hẳn bạn ạ. Sức mạnh chính trị luôn xuất phát từ sức mạnh kinh tế. Nếu mất cân đối giữa chính trị và kinh tế thì rất dễ dẫn đến "chiến tranh" để cân bằng lại quyền lực chính trị.

Phân tích bài của bạn ONLY một chút để các bạn dễ hiểu :D

GDP = Tổng sản phẩm quốc nội = tài sản được sản xuất ra trong lãnh thổ một quốc gia trong vòng 1 năm, ko phân biệt tài sản đó được tạo bởi công dân nước đó hay người ngoại quốc :D

Trung Quốc là công xưởng hàng đầu của thế giới, số lượng sản phẩm sản xuất ra tính đến nửa đầu năm 2010 đang đứng thứ 2 thế giới. Tuy nhiên tài sản này ko phải do người dân Trung Quốc tạo ra, mà do rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất tại Trung Quốc, phần lợi nhuận tạo ra trên đất Trung Quốc phần lớn thuộc về các nhà đầu tư nước ngoài, thứ mà người Trung Quốc nhận được chỉ là tiền lương của công nhân.

Nhật Bản là một nước nghèo tài nguyên, thiếu nhân lực cấp thấp, nên họ ko trực tiếp sản xuất trên đất nước họ mà đem tiền đầu tư ở các nước đang phát triển để tận dụng nguồn nhân công rẻ mạt.

Do đó, GDP Trung Quốc vượt Nhật ko có nghĩa là Tổng thu nhập của người dân Trung Quốc vượt Nhật.

im_ren
04-08-2010, 10:39 PM
Yêu thì yêu thật , nhưng sự thật vẫn là sự thật thôi .

machao2512
04-08-2010, 10:47 PM
Một cách khách quan thì Trung Quốc có rất rất đông dân nên nhân tài sẽ ko ít, nhưng vấn đề là nhân tài của họ lại dùng để vào những việc copy lại từ các mẫu của đất nước khác thì khó mà phát triển mạnh mẽ được như Mỹ. Mặt khác thì với vai trò thống trị kinh tế hiện nay của Mỹ thì việc TQ vượt qua là impossible, hơn nữa Mỹ đang hồi phục và tăng trưởng tuy chậm nhưng vững vàng, còn Trung Quốc thì bấp bênh, trôi nổi, ko có sự chắc chắn và cân bằng, khoảng cách giàu nghèo của TQ quá lớn nên việc bị tuột vị trí thứ 2 trong tương lai gần là điều khả dĩ!

snowdog
04-08-2010, 11:03 PM
Đây là ngu ý của mình .
Mình thấy TQ vươn lên hàng đầu thế giới là rất có khả năng .
Điều này đã ăn sâu vào tư tưởng dân tộc của họ rồi . Thắng làm vua , thua làm giặc , TQ sẽ làm mọi cách để vươn lên .
Dân ta nói thâm như Tàu , mà thâm cũng phải . Xưa Đặng Tiểu Bình đã chuẩn bị kĩ càng cho tương lai của TQ , mỗi năm xuất gần 1 triệu lao động ra nước ngoài , đi đâu cũng được . Vì thế càng ngày dân TQ trên thế giới càng đông , văn hóa càng ảnh hưởng ra thế giới . Người TQ ở nước ngoài thường rất đoàn kết , sống trong những khu gần như tự trị , theo yêu cầu nội sinh tự bảo vệ và được bảo vệ .
Chúng ta cần chấp nhận thực tại rằng TQ đang mạnh lên từng ngày , mặc dù chính sách của nó tàn nhẫn nhưng được việc , mèo đen hay trắng đều bắt được chuột mà :crisp: .

xjaoxjao
04-08-2010, 11:22 PM
TQ , dù là đứng thứ 2 về kinh tế, nhưng mấy ông thầy, bà cô của mình (những người đã từng dạy ở TQ) lại bảo rằng chênh lệch giàu nghèo rất lớn. Những thành phố rất phát triển, nhưng ra ngoài thành phố thì .. . còn nghèo hơn VN ;_;
tình trạng này tương tự đối với Ấn

Một xã hội mà chênh lệch giàu nghèo lớn wa' thi phức tạp lắm =_=

GReeeeN_HIchan
04-08-2010, 11:25 PM
mình không nghĩ là trung quốc có thể giữ vững được vị trí này lâu đâu
công nhận là trung quốc tăng trưởng rất nhanh về mọi lĩnh vực kinh tế nhưng những thương hiệu lớn có uy tín , chất lượng của trung quốc là hầu như rất ít, bản thân mình thì không biết là sài bao nhiêu đò trung quốc rồi mà có cái nào để lại ấn tượng đâu, không những thế do quá xem trọng việc phát triển kinh tế mà không quan tâm đến việc thải những chất thải độc hại ra môi trường , vụ gần đây nhất đó là 7000 thùng hóa chất trôi nổi trên sông TÙNG HOA con sông là biên giới của TQ&NGA, trước đó thì không ít những vụ việc xả chất thải công nghiệp ra môi trường .Biết việc thải chất thải ra môi trường dù ít dù nhiều thì hầu như các nước đều dính phải nhưng điều mình muốn đề cập ở đây là việc TQ để lọt khe quá nhiều vụ việc này,có vẻ như buông lỏng quản lí, hơn nữa TQ là đất nước tỉ dân nên việc tìm biện pháp xử lí là vô cùng cần thiết vậy mà lại coi nhẹ . trung quốc có rất nhiều con sông lớn chảy qua khồng cẩn thận một ngày không xa đây chúng ta cũng sẽ dính đòn
CÒN một điều nữa là khi mà xem những chuyện lạ trên trang zing or cơ số trang mạng khác tớ thấy rất nhiều người TQ có những phát triển không bình thường mà không chỉ là con người mà cả động vật nữa
>>>>>>>>>>>>NỀN MÓNG PHẤT TRIỂN ĐẤT NƯỚC CỦA TQ không vững chắc như mấy bác nhà ta, tớ thấy kinh tế việt nam lại đang giống một trung quốc thu nhỏ

mattroilanh_tt
04-08-2010, 11:28 PM
Vị trí số 2 là dễ lung lay lắm đấy :be_eaten:

Cách đây mấy chục năm kinh tế Liên Xô cũng gần bằng Mỹ, khoa học và quân sự tương đương. Sau đó đùng 1 cái khủng hoảng... Nói chung từ số 2 lên số 1 còn xa :be_eaten:

Tasaki
04-08-2010, 11:31 PM
Số 1 hơn số 2 ở yếu tố ổn định và bền vững chứ không phải ở của cải và sản phẩm dồi dào. :crisp:

aopisi
04-08-2010, 11:43 PM
Ôi thật là to tát quá.:loi:
Thế TQ vượt lên Nhật Bản thì đồng yên có xuống giá so với đồng VN k?
Cơ mà ai bảo là Mỹ phát triển bền vững hơn TQ thế? Thế có khác nào bảo Thụy Sĩ giàu có bền vững hơn Pháp hay Hà Lan ;;)
Ví lại GDP của Nhật đâu có lớn lắm đâu? GNP của họ mới lớn chứ nhỉ :ask: Hay thời thế đã thay đổi :ask:

tuan9
04-08-2010, 11:56 PM
Vị trí số 2 là dễ lung lay lắm đấy :be_eaten:

Cách đây mấy chục năm kinh tế Liên Xô cũng gần bằng Mỹ, khoa học và quân sự tương đương. Sau đó đùng 1 cái khủng hoảng... Nói chung từ số 2 lên số 1 còn xa :be_eaten:

Liên Xô trước đây chỉ ngang bằng Mỹ về quân sự và khoa học vũ trụ thôi chứ về kinh tế thì kém Mỹ xa, chính vì kinh tế của Liên Xô chưa mạnh mà họ lại chạy đua vũ trang với Mỹ nên mới khủng hoảng và sụp đổ, cũng như 1 anh nhà nghèo mà lại đua đòi với 1 anh nhà giàu, thấy anh nhà giàu mua thứ gì cũng bắt chước mua cho bằng được thì sớm muộn vì cũng phải suy sụp, TQ khôn ngoan hơn, họ lo phát triển kinh tế trước chứ không chạy đua vũ trang.

Chaton_304
05-08-2010, 12:46 AM
Buồn quá, mong Nhật Bản sớm lấy lại phong độ :loi:
Nói chứ TQ nước nó bự như thế, tài nguyên dồi dào, có bị hạn chế đất đai rùi động đất như ở Nhật đâu.
Tiềm năng làm trùm Châu Á quá rõ ràng. Điều kiện tốt vậy mà giờ mới ngoi lên số 2 cũng chả có gì đáng tự hào :D (và ko bít sẽ ngồi được bao lâu)
Thêm nữa ảnh hưởng của TQ ngày càng lớn đối với thế giới thì đúng là thảm họa.
Chuyên gia làm hàng nhái, hàng kém chất lượng, thuê đất trồng trọt ở các nước nghèo (nhất là châu Phi, trước mắt nó nói thuê để làm nông, nhưng dụng ý sâu xa ko khó đoán he :D ), suốt ngày dùng sức mạnh quân sự khống chế khu vực biển Đông, lấy Hoàng Sa, Trường Sa làm kinh tế du lịch, ôi thôi đủ thứ mất thiện cảm. Chưa kể ko có khả năng sáng tạo, bất chấp hủy hoại môi trường.
Và ko hiểu sao VN cứ nhập hàng TQ xô bồ như vậy? Mình mua của nó là làm giàu cho nó còn gì.
Mong TQ sớm rớt hạng :crisp:
Dù sao lần này cũng là dịp để Nhật xem lại và hoàn thiện hơn.

rachelruan_pk
05-08-2010, 01:02 AM
Bàn luận vấn đề này, nhiều người có đánh giá dựa trên cảm tình nhiều quá.

Khi nói TQ là cường quốc thứ 2 về Kinh tế nghĩa là đang nói mức độ ảnh hưởng của nền Kinh tế TQ với Thế giới. Nền Kinh tế thứ 2 Thế giới mà có vấn đề thì ảnh hưởng cực lớn đến Kinh tế toàn cầu. TQ nắm rõ vấn đề này và thưởng sử dụng nó để chiếm lợi thế trong đàm phán với các "Đại gia" khác.

Chỉ một động thái nhỏ như giảm giá nội tệ, bán bớt dự trữ Quốc gia... là có thể đẩy các "ông lớn" vào tình trạng tồi tệ về Kinh tế. Hay giống như trước đây, TQ trợ giá cho xuất khẩu một số khu vực vùng biên cũng có thể đẩy Việt Nam trở về "thời kỳ đồ đá" về Kinh tế rồi. Sức mạnh Kinh tế TQ nằm ở chỗ đó. Còn khoảng cách giàu nghèo lại là tiêu chí đánh giá khác. Vì vậy, TQ càng mạnh thì nỗi lo càng lớn.

Khác với TQ, dùng Kinh tế để thao túng Chính trị Quân sự, Nhật bị hạn chế về Chính trị Quân sự từ thời WW2 đến giờ. Vì thế, Nhật có là nền Kinh tế thứ 2 hay thứ 1 thì mức độ ảnh hưởng về Chính trị Quân sự tới các Quốc gia khác là không lớn.

Hiểu cụm từ "Nền Kinh tế lớn thứ x Thế giới" thì nên hiểu theo cách như vậy.

tớ có ý kiến một tí. Nếu mình nhớ k lầm, việc đánh giá TQ là nền Kinh tế lớn thứ hai thế giới là dựa trên kim ngạch XK của TQ sang thị trường thế giới. Và theo giới chuyên môn đánh giá nến như TQ k thao túng đồng tệ của mình thì thực chất khi so sánh kim ngạch XK của TQ với NB năm 2009 là TQ vượt qua NB rồi. Cho nên việc TQ trở thành nền KT lớn thứ hai thế giới phải dựa trên qui mô thị trường và kim ngạch xuất khẩu hàng năm của họ. Nếu theo như bạn nói do ảnh hưởng về quân sự thì có lẽ TQ vượt mặt NB từ mấy chục năm trước rồi.
Đó mới là cách đánh giá vị trí nền kinh tế. TQ cũng khẳng định rằng: TQ xuất nhiều nhưng không mạnh.
còn cách hiểu mà bạn nói thì chỉ nói lên mức độ ảnh hưởng chính trị của TQ đối với thế giới thôi chứ k thể nào mà nói lên được qui mô nền kt của TQ lớn hay nhỏ hay ở vị trí nào được.

Milany
05-08-2010, 01:02 AM
Xin thề với bóng đèn là mình ghét bọn TQ tận xương tủy :die_die: Nhưng cái gì của bọn nó thì vẫn phải công nhận

Theo mình biết thì nền quốc phòng của TQ không kém Mỹ đâu. Cái này không phải do TQ tự phát triển mà là do ăn cắp công nghệ từ Mỹ. Nói thì đơn giản chứ ăn cắp đc công nghệ từ Mỹ là một việc vô cùng khó (hệ thống an ninh của nó thế nào thì mọi người biết rồi) nhưng TQ đã làm đc điều đó. Và tính đến nay chưa có nước nào làm được.
Vụ ăn cắp này thậm chí còn tinh vi đến nỗi người gián điệp đó sau một thời gian trà trộn vào cơ quan quân sự Mỹ, cảm kích trước tình cảm của các đồng nghiệp và lãnh đạo giành cho mình nên đã tự thừa nhận mình là gián điệp (tất nhiên trước đó đã tuồn mọi bí mật quân sự của Mỹ về TQ). Đến lúc đó thì người Mỹ mới biết cô ta là gián điệp. Và nhờ có chuyện này nên TQ là nước thứ 2 trên thế giới sản xuất đc tàu ngầm chiến đấu cấp cao. Thế đủ biết trình độ quân sự của nó thế nào rồi :-s

Còn cái chuyện TQ không biết sáng tạo thì cần xem lại vì rất nhiều phát minh hiện nay là của người Trung Quốc ví dụ xe đạp, la bàn, thuốc súng... Người Nhật coi vậy mà số phát minh ít hơn TQ rất nhiều, nhưng cái giỏi của người Nhật đó là cải tiến các phát minh của nước khác để phát minh đó đi vào cuộc sống và được nhiều người ưa chuộng :x

Còn cái chuyện GDP thì thế này. Bác Hồ đã nói "dân có giàu thì nước mới mạnh", TQ chỉ có GDP lớn mà người dân không no đủ, không giàu có thì không thể gọi là một nước mạnh được :crisp:

mura_saki18
05-08-2010, 11:24 AM
TQ ko xứng đâu =.=
sao h mới thấy cái tin này nhỉ :-s
Phong độ là nhất thời, đẳng cấp mới là mãi mãi :))
TQ đáng ghét =.=
Nhắc tới TQ toàn liên tưởng đến hàng dỏm , hàng giả =))
Nhưng đọc cuốn "Thế giới phẳng" mới thấy ko chỉ TQ mà mấy nước khác cũng vươn lên mạnh mẽ vô cùng TT.TT
NB phải nhanh chóng làm j đó để lấy lại vị thế thôi
chứ đứng sau TQ thế này đúng là ko chịu đc :((