PDA

View Full Version : Nước Nhật trong kế hoạch của ông Shinzo Abe



Taichi
10-09-2006, 06:07 PM
Chánh văn phòng nội các S.Abe lâu nay được biết đến như là một nhân vật bảo thủ cứng rắn và luôn ủng hộ Thủ tướng J.Koizumi. Hôm 8/9, ông đã có tuyên bố đầu tiên về kế hoạch của mình trước cuộc bầu cử chức danh Chủ tịch đảng Tự do dân chủ cầm quyền, sự kiện có tính quyết định tới ghế thủ tướng Nhật Bản.

http://tintuconline.vietnamnet.vn/Library/myImages/6/2006/09/10/abe.jpg

Hãng tin AP cho biết tuyên bố của ông Abe nhấn mạnh đến việc tăng cường sức mạnh quân sự. Trong giai đoạn CHDCND Triều Tiên có nhiều động thái mà theo chính quyền Tokyo là "đáng lo ngại" thì việc nhấn mạnh đến vấn đề quốc phòng có thể nhận được sự đồng cảm.

"Chúng ta tăng cường sức mạnh không phải để gây chiến tranh mà để bảo vệ nước Nhật khỏi bị xâm lược. Chúng ta cũng có thể bảo vệ hòa bình thế giới bằng lực lượng này", Đài truyền hình TBS dẫn lời ông Abe. Ứng viên thủ tướng còn nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh thân thiết với Mỹ.

Theo ông, mối quan hệ này là một trong những yếu tố then chốt mang lại ổn định cho khu vực và đảm bảo an ninh cho Nhật. Sau khi lên nắm quyền vào tháng 4/2001, ông Koizumi nhanh chóng tăng cường quan hệ quân sự và ngoại giao với Mỹ đồng thời chú trọng nâng cao vai trò của Nhật trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế.

Bằng thông điệp của mình, ứng cử viên Abe khẳng định sẽ tiếp tục chính sách mà Thủ tướng Koizumi đã dày công xây dựng. Mối quan hệ nhiều trắc trở với Trung Quốc và Hàn Quốc cũng có thể sẽ tiếp diễn nếu ông Abe lên nắm quyền. Lâu nay, Chánh văn phòng nội các là người luôn chỉ trích Bắc Kinh và Seoul đã gây nên không khí căng thẳng trong quan hệ ngoại giao với Tokyo. Mới đây, ông cũng viếng thăm ngôi đền Yasukuni, một hành động "rất Koizumi".

Bộ Ngoại giao Trung Quốc từng "bày tỏ lo ngại" về chuyến thăm này, y như phản ứng mà họ từng đưa ra quanh các chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Koizumi. Về ngoại giao, thậm chí ông Abe còn cứng hơn cả thủ tướng đương nhiệm, đặc biệt là trong những vấn đề liên quan đến CHDCND Triều Tiên. Ông từng nói: "Kinh nghiệm cho thấy bạn không thể dùng thiện chí để giải quyết vấn đề CHDCND Triều Tiên".

Chính sách cải cách dưới thời Koizumi đã kéo nền kinh tế Nhật ra khỏi tình trạng hiu quạnh kéo dài suốt hơn 10 năm trước đó. Điều này khiến dân Nhật phấn khởi và họ muốn một "Koizumi thứ hai" lên nắm quyền. Vì thế, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đa số cử tri Nhật ủng hộ Abe dù ông hơi cứng rắn trong ngoại giao.

@vnn

Taichi
10-09-2006, 06:08 PM
Cuộc đua vào ghế thủ tướng Nhật bắt đầu

http://tintuconline.vietnamnet.vn/Library/myImages/11/2006/09/A9/chanhvanphong.jpg
Ứng viên tiềm tàng Shinzo Abe hôm qua tuyên bố sẽ đưa Nhật trở thành cường quốc trên trường quốc tế, mở đầu chiến dịch vận động tranh cử tìm người kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) sẽ quyết định ai là người tiếp bước vị thủ tướng lâu năm nhất quốc đảo trong vòng 3 thập kỷ qua.

"Thay vì chơi theo những luật lệ mà các nước ngoài đặt ra như vốn diễn ra trong quá khứ, chúng ta cần tham gia vào quá trình đặt ra luật lệ", ông Abe, hiện là chánh văn phòng nội các Nhật, nói.

Về chính sách đối ngoại với Trung Quốc và Hàn Quốc - hai nước thường xuyên bực bội với Nhật do những di sản chiến tranh, Abe cho rằng Nhật cần "khẳng định các quan điểm mà chúng ta theo đuổi", và nhấn mạnh: "Tôi có thể theo đuổi cách thức ngoại giao đó".

Tuyên bố của ông được đưa ra trong cuộc họp báo chung với hai đối thủ chính là Ngoại trưởng Taro Aso và Bộ trưởng Tài chính Sadakazu Tanigaki, đều là các thành viên chủ chốt của LDP.

Việc bầu người lãnh đạo đảng - và sẽ lên làm thủ tướng - diễn ra ngày 20/9. Người được bầu sẽ lên thay ông Koizumi một tuần sau đó.

Quan hệ giữa Nhật với các nước láng giềng là một trong những chủ đề quan trọng trong tranh cử. Từ lâu Hàn Quốc và Trung Quốc đã từ chối gặp ông Koizumi, do ông thường thăm viếng ngôi đến thờ những người Nhật chết trong thế chiến II, trong đó có cả những người đã bị buộc tội phạm chiến tranh.

Quan điểm của ông Abe về vấn đề này tương tự như của thủ tướng Koizumi. Hơn nữa, người có tiềm năng trở thành thủ tướng đầu tiên của Nhật sinh sau chiến tranh này tin rằng Nhật Bản không cần thiết phải xin lỗi thêm nữa về những gì đã xảy ra. Ông cũng được cho là có quan điểm cứng rắn đối với CHDCND Triều Tiên.

Thăm dò dư luận cho thấy nhiều thành viên của LDP sẵn sàng bỏ phiếu cho Abe.

Trong khi đó, ứng viên Tanigaki (Bộ trưởng Tài chính) tuyên bố ông sẽ không viếng đền Yasukuni nếu được bầu làm thủ tướng, nhằm hàn gắn quan hệ với các nước láng giềng.

"Tôi cho là Nhật cần trở thành một nhà lãnh đạo đại lượng ở châu Á", Tanigaki nói. "Nhật cần có một quan điểm có tính đến cảm xúc của các nước láng giềng".

Ứng viên Aso - từng giữ rất nhiều chức vụ trong chính phủ, có quân điểm tương tự với của ông Abe, nhưng quả quyết rằng ông sẽ lãnh đạo tốt hơn bởi có kinh nghiệm trong quá trình làm ngoại trưởng.

"Xét đến những nỗ lực của tôi trong khi gặp các đồng nhiệm Trung Quốc và Hàn Quốc trong thời gian qua, nếu tôi làm thủ tướng, tôi sẽ có thể biến những cuộc gặp cấp bộ trưởng thành hội nghị thượng đỉnh", Aso nói.

@vnn