PDA

View Full Version : [26.07.2012] IAEA kiểm tra khả năng chống động đất của nhà máy điện hạt nhân Nhật Bản



huyetkute
27-07-2012, 12:01 AM
Tuần tới, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) sẽ kiểm tra một nhà máy hạt nhân ở Đông Bắc Nhật Bản, xem mức độ ảnh hưởng của trận động đất tháng 3 năm ngoái với nhà máy này như thế nào.

Số liệu thu thập được tại một số nhà máy điện hạt nhân ở Đông Bắc Nhật Bản cho thấy, cường độ trận động đất năm ngoái đã vượt quá mức tối đa mà các nhà thiết kế đảm bảo cho các nhà máy này.

Cho đến nay, vẫn chưa xác định được tác động thấy rõ của trận động đất với thiết bị và các cơ sở có vai trò quyết định đối với sự an toàn của các nhà máy điện, nhưng thảm hoạ Fukushima đã khiến thế giới nhận ra các lò phản ứng hạt nhân rất dễ gặp nguy hiểm nếu xảy ra động đất.

Vào thứ Hai tới, các quan chức của IAEA và các chuyên gia nước ngoài sẽ đến nhà máy điện hạt nhân Onagawa ở tỉnh Miyagi để kiểm tra tại chỗ.

Trước đó, IAEA đã khảo sát những thiệt hại tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 và giám sát các hoạt động khử nhiễm xạ ở tỉnh Fukushima. Nhưng đây sẽ là lần đầu tiên kể từ thảm hoạ năm ngoái, IAEA kiểm tra khả năng chịu động đất tại một nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản.

Nguồn: NHK WORD