PDA

View Full Version : Lễ hội hoa anh đào ở Hà Nội



Kasumi
06-04-2007, 10:07 AM
Tại lễ hội hoa anh đào ở Hà Nội, các bạn Nhật Bản còn gửi sang Việt Nam hàng trăm cành hoa anh đào bằng lụa để trang trí cho lễ hội. Đoàn diễu hành Yosakoi sẽ rước kiệu cổ truyền Nhật Bản dọc theo các phố: Núi Trúc, Giảng Võ, Trần Huy Liệu, Nam Cao.

Cách đây vừa tròn 15 năm, Hội Giao lưu văn hóa Nhật - Việt và Hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản ra đời. Nhân sự kiện này, hai hội quyết định tổ chức lễ hội hoa anh đào lần thứ 1 tại Việt Nam. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày, mùng 7 và 8/4/2007 tại khách sạn Daewoo và trụ sở Hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản, số 15 phố Núi Trúc, Hà Nội.

Ngày thứ nhất diễn ra lễ ký kết hiệp định mới về sự hợp tác của hai hội và dạ tiệc chào mừng. Sáng 8/4 là lễ đón hoa anh đào. Phải nói thêm rằng, ngày 8/4 âm lịch là ngày Phật đản tại Việt Nam. Phía Nhật Bản đã bỏ âm lịch nên ngày 8/4 dương lịch trở thành ngày Phật đản của phía bạn.

Trước lễ hội 2 ngày, hoa anh đào tươi được chở thẳng từ Tokyo đến Hà Nội. Hoa anh đào Nhật Bản mau tàn hơn hoa đào Việt Nam. Phải gửi "các cô" anh đào vào kho lạnh để đúng sáng chủ nhật 8/4, "các cô" hiện ra tại lễ hội. Chỉ tính riêng chi phí cho 3 cây hoa đã tốn khoảng 30 ngàn USD.

Lễ hội hoa anh đào tại Nhật Bản là quốc lễ. Vào ngày hoa nở, cả nước Nhật, dân chúng và công chức được nghỉ việc. Ngày quốc lễ này không có ngày cụ thể vì trên đất Nhật, hoa nở từng vùng vào các ngày khác nhau. Phương Nam nước Nhật ấm trước, hoa nở trước. Phương Bắc lạnh, hoa nở sau. Ngày nghỉ đặc biệt này phụ thuộc vào cơ quan dự báo thời tiết của Chính phủ.

Tại sao hoa anh đào Nhật Bản lại thiêng liêng như thế? Theo ông Vũ Khắc Liên, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản thì hoa anh đào xứ bạn giống như hoa đào xứ ta báo hiệu mùa xuân tốt lành.

Còn một lý do nữa: Hoa anh đào tượng trưng cho phụ nữ và tình yêu. Hoa anh đào mang nỗi buồn nhan sắc, áng cầu vồng không vĩnh cửu. Ấy vậy nên cả nước Nhật, từ cụ già đến em bé đều tôn thờ hoa. Ở Nhật, trong 36 cách tỏ tình có một cách là lấy cánh hoa anh đào ướp muối rồi gửi cho nhau.

Không biết hoa anh đào Nhật Bản sang Việt Nam lần đầu vào ngày nào. Chỉ biết năm 1941, cô gái người Nhật tên là Kiha Khaxi (1904 - 1978) đã theo chồng là người Bạch Nga tên là O.V.Plétnherơ (1893 - 1970) sang Việt Nam giảng dạy tiếng Nga, tiếng Nhật, tiếng Anh tại Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. (Theo Tạp chí Tiên Phong, cơ quan ngôn luận của Hội Văn hóa Cứu quốc số ra ngày 1/12/1945). Hoa anh đào ép khô có mặt tại Hà Nội từ ngày ấy nhưng tình hữu nghị Việt - Nhật thì xa hơn thế nhiều.

Ngoài 3 cây anh đào phơi phới hoa tươi, các bạn Nhật Bản còn gửi sang Việt Nam hàng trăm cành hoa anh đào bằng lụa để trang trí cho lễ hội. Những cái kiệu cổ truyền Nhật Bản cũng đã được chuẩn bị. Đoàn diễu hành Yosakoi, rước kiệu dọc theo các phố: Núi Trúc, Giảng Võ, Trần Huy Liệu, Nam Cao.

Đoàn đại biểu của Hội Giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản lần này gồm 39 người do ngài Chủ tịch Chusui Toyoharu dẫn đầu, trong đó có nhiều nghệ sĩ.

Đến với lễ hội, các bạn Việt Nam còn có cơ hội thưởng thức trà đạo, nếm các món ăn Nhật Bản.

Còn một sản vật đặc biệt nữa được gửi từ Tokyo sang: Tranh vẽ của các em thiếu nhi Nhật Bản. Cách đây không lâu, Nhật Bản có tổ chức một cuộc thi vẽ tranh cho trẻ em lấy đề tài là: "Em vẽ hoa anh đào". Hàng nghìn em đã tham dự. Những bức tranh được giải, nguyên bản, được gửi sang tặng thiếu nhi Việt Nam.

Các họa sĩ nhí ở lứa tuổi từ 4 đến 10. (Người viết bài này được xem tranh có cả chữ ký và tên người, nhưng do không biết chữ Nhật Bản nên các bức tranh chụp vội không thể đề tên các em).



http://img88.imageshack.us/img88/4924/10tranh656toda1.jpg (http://imageshack.us)
Tranh nhi đồng Nhật Bản từ cuộc thi "Em vẽ hoa anh đào" tuổi từ 4 đến 10.


Tại sao lễ hội hoa anh đào lần thứ nhất tại Việt Nam lại được tổ chức vào mùa xuân năm 2007 này? Đó không chỉ là hoa mà còn là thông điệp. Năm nay là năm đầu tiên Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Năm qua, Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh APEC 14 với sự có mặt của Thủ tướng Nhật Bản. Năm 2006, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thăm Nhật Bản và đôi bên đã tuyên bố quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Từ mấy năm nay, viện trợ ODA của Nhật Bản cho Việt Nam thuộc diện ưu tiên hàng đầu. Các cầu thương mại giữa hai nước tăng vọt qua từng năm tháng.

Với trai gái Nhật Bản, lễ hội hoa anh đào là lễ hội tình yêu. Lễ hội hoa anh đào tại Hà Nội là lễ hội của tình hữu nghị giữa hai quốc gia, giữa hai dân tộc bước sang một trang mới chứa chan triển vọng.

Cách đây nhiều năm, tác giả bài báo này có được gặp ông Chủ tịch Trung tâm văn bút Nhật Bản. Khi được hỏi: "Trong mươi năm nay, nếu kể tên 10 nhà văn Nhật Bản, theo ông, là những ai?" thì ngài Chủ tịch cười phá lên và bảo: "Có. Tôi sẽ kể tên ngay bây giờ. Đó là các ngài Toyota, Honda, Mitsubishi… không, không, nổi tiếng quốc tế hiện nay không phải là nhà văn mà là các hãng!".

Ấy là nhiều năm trước. Từ bây giờ thì khác. Lễ hội hoa anh đào, một cố gắng mới của hai hội giao lưu văn hóa báo hiệu một chặng đường mới về văn hóa, trong đó có văn học, chứ không chỉ kinh tế. Ấy cũng là một thông điệp nữa của hoa anh đào

3/4/2007
baomoi