PDA

View Full Version : Nhật Bản - Vương quốc của các nhân vật



Momo-chan
20-10-2012, 01:59 AM
Hôm trước mình có đi triễn lãm 'Japan - Kingdom of characters' thì được phát một cuốn sách nhỏ tầm 15 trang. Sách nói về các nhân vật ở Nhật, tại sao Nhật lại có nhiều nhân vật huyền thoại như vậy, tại sao người Nhật lại yêu quý những nhân vật đó đến vậy và họ thật sự muốn gì từ những nhân vật đó... Cuốn này khá là hay ho nên mình muốn dịch nó qua vie (không biết khi nào xong T_T), có bỏ qua phần mở đầu; hy vọng được các bạn ủng hộ XD

Original book: Japan Foundation
Translator: aragaki22


PART 1


http://i318.photobucket.com/albums/mm439/aragaki22/ultraman5-tile_zps6c7723ff.jpg

Chương 1. 'Tuần trăng mật' giữa các nhân vật và người Nhật

Lịch sử của Nhật Bản cũng có thể được xem như lịch sử về tình yêu của người Nhật dành cho các nhân vật. Từ khi còn bé tý, chúng ta được vây quanh bởi các nhân vật từ manga, anime, và cả những món đồ chơi liên quan. Những nhân vật là bạn của chúng ta, là những anh hùng chúng ta muốn trở thành và những 'người' mà chúng ta dành tình yêu thương.

Thật không may rằng phần lớn chúng ta chẳng thể nhớ nổi những cuốn sách mà bố mẹ đã đọc cho khi còn bé, nhưng những chương trình như Ultraman và Kamen Rider khiến chúng ta dán chặt mắt vào TV, đã trở thành một phần trong chúng ta, ta có thể nhớ lại đầy sống động dù là một chi tiết nhỏ nhất. Nói điều này đúng với tất cả những người Nhật đương đại cũng chẳng có gì quá.

Các nhân vật dạy cho chúng ta cách sống, cách kết bạn và qua các nhân vật, chúng ta học được những điều bản năng nhất của con người như thu nhặt và chiến đấu.

Edit: Vừa move sang tìm hiểu NB :")

Momo-chan
21-10-2012, 05:43 PM
PART 2


http://i318.photobucket.com/albums/mm439/aragaki22/rx-78-2-tile_zps8d1f02a5.jpg

Những người bắt đầu lớn lên cùng những nhân vật là từ thập niên 60 70, và nền 'văn hóa nhân vật' cũng trưởng thành cùng họ. Có rất nhiều nhân vật được tạo ra, với đủ chiều sâu để nắm bắt được sở thích của người lớn, một số mang đến những hiểu biết sâu sắc về nội tâm con người và hoàn cảnh xã hội. Các nhân vật cũng vui sống trên những miền đất đẹp đẽ như trong ký ức của chúng ta. Đó cũng là một phần lý do chúng ta có cảm giác yên bình khi được các nhân vật bao quanh.

Mặc dù chúng ta khó khăn khi nói chuyện với nhau về chính trị hay kinh tế, nhưng lại có thể nói liên hồi không dứt về Mobile Suit Gundam hay Sailor Moon. Điều này đúng với nhiều người Nhật. Nhật Bản là đất nước chịu đựng 'văn hóa trẻ con' và những 'giá trị trẻ con'. Đó là nền văn hóa mà những người lớn là trung tâm và việc phòng của ai đó có hàng tá đồ chơi cũng không có gì là đặc biệt.

Sự yêu mến dành cho các nhân vật dường như có sự đồng điệu với sự nhạy cảm trong thẩm mỹ truyền thống Nhật Bản, mà đại diện là ukiyo-e (浮世絵: Phù Thế Gói 'những bức tranh của thế giới nổi' là một loại tranh khắc khắc gỗ của Nhật Bản được ra đời trong khoảng thế kỷ từ 17 đến 20, trong đó mô tả những chủ đề về phong cảnh, những câu chuyện trong lịch sử, về các nhà hát hay các khu vui chơi giải trí.). Và do thực tế là người Nhật rất yêu những gì đó bằng phẳng, những gì giản lược, súc tích và những gì mang tính biểu trưng; nên họ có một tình yêu sâu đậm với các nhân vật.

Bây giờ các bạn trẻ nước ngoài cũng bắt đầu yêu thích và thần tượng nền văn hóa nhân vật Nhật Bản. Hay nói chính xác hơn, là cùng với những bạn trẻ Nhật, họ đã chấp nhận những nhân vật đó. Có thể là vì họ cảm nhận được điều gì đó giúp họ hiểu được các nhân vật.