maxttien

hoa anh đào

Rate this Entry
Ở huyện Wakenori thuộc Iyo có một người võ sĩ đạo với ngôi vườn trồng một cây sakura. Cái cây đã già đến nỗi cả ông cha, tổ tiên của người võ sĩ đạo đều đã từng thưởng hoa và ngồi thiền dưới tán của nó.





Đối với người võ sĩ đạo, giờ đã già cả và cô đơn, cái cây chính là thứ quý giá nhất trên cõi đời này. Nhưng rồi một ngày nọ, cây bắt đầu héo dần và chết...




Sau khi cây chết, ông rất buồn. Những người hàng xóm đều muốn an ủi ông, họ đã trồng trong vườn nhà ông một cây mới, một cây sakura non. Ông cảm ơn họ, và vì không muốn trở thành kẻ vô ơn, ông giả vờ vui vẻ.

Dầu vậy trái tim của ông vẫn chất chứa biết bao đau đau xót, bởi không gì có thể bù đắp cho sự thiếu vắng của cây...

Một thời gian sau, vào ngày thứ 16 của tháng đầu tiên trong năm (theo lịch âm), trời vẫn đang tiết đông và khu vườn thì vẫn còn dấu vết của tuyết. Người võ sĩ vào khu vườn đó, nghiêng mình trước cây sakura già và nói với nó:

"Xin cây hãy nở hoa một lần nữa. Bởi giờ đây, ta sẽ chết thay cây!"

Và rồi, ông quỳ xuống dưới gốc cây, thực hiện nghi lễ seppuku (mổ bụng tự sát)! Linh hồn của ông thoát ra, nhập vào cây, và, sau một giờ, hoa bắt đầu nở.





Kể từ đó, mỗi năm, cây sakura lại tiếp tục nở hoa giữa trời đông, vào đúng ngày 16 của tháng thứ nhất..
.
Hoa anh đào,hoa anh đào.
Màu trắng mong manh, rực rỡ, giữa mùa đông.
Lụi tàn theo những cơn gió.
Câu chuyện buồn của những người võ sĩ
Sống và chết như hoa.
Tự dưng nổi hứng làm thơ

Nhưng có một điều mình vẫn hỏi,liệu các samurai có hiểu sống và chết như hoa là thế nào?.
Các võ sĩ thường chết khi thất bại, hay chết để phục tùng mệnh lệnh của chủ nhân,và cái cách mà họ chết được ví là đẹp như hoa anh đào, như cái chết của người võ sĩ già đã chết để cây hoa được sống và nở rực rỡ giữa mùa đông.
Một hình ảnh vô cùng đẹp,cái đẹp bi tráng khiến người ta phải rơi nước mắt.
Nhưng cái chết của người võ sĩ không phải chỉ là cái đẹp nhìn bằng đôi mắt,thân xác người võ sĩ già đã chết nhưng linh hồn ông vẫn sống trong cây hoa anh đào.
Đó là tinh thần là lý tưởng, thứ mà một con người có thể chết để biến nó thành bất tử.
Thứ mà con người đôi khi quên nhưng sẽ lại hồi sinh khi đứng trước thử thách,hồi sinh như những cánh hoa nở giữa mùa đông

Submit "hoa anh đào" to Digg Submit "hoa anh đào" to Google Submit "hoa anh đào" to Linkhay Submit "hoa anh đào" to FaceBook

Updated 30-04-2012 at 11:59 PM by maxttien

Tags: None Add / Edit Tags
Categories
Uncategorized

Comments