[15.08.2011] Quan hệ Nhật – Hàn tiếp tục nóng
(VOV) - Thời gian gần đây, quan hệ 2 bên thường xuyên xảy ra va chạm về vấn đề chủ quyền đối với đảo Đốc đô.
Ngày 15/8, trong buổi Lễ kỷ niệm kết thúc chiến tranh thế giới lần thứ 2 tại thủ đô Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak đã chỉ trích Nhật Bản cần đối diện với lịch sử. Ông kêu gọi Nhật Bản cần giảng dạy lịch sử cho thế hệ một cách chính xác nhất và nhấn mạnh người dân Hàn Quốc dù luôn hướng tới tương lai nhưng sẽ không bao giờ quên lịch sử quan hệ với Nhật Bản.
Giới quan sát đánh giá tuyên bố của Tổng thống Lee Myung Bak nhằm đề cập tới vấn đề chủ quyền đối với đảo Đốc đô (tiếng Nhật gọi là đảo Takeshima). Thời gian gần đây, quan hệ 2 bên thường xuyên xảy ra va chạm do vấn đề này, mới đây nhất Chính phủ Hàn Quốc đã từ chối nhập cảnh đối với 3 Nghị sỹ của Nhật Bản có ý định tới thăm quần đảo này.
Cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều tuyên bố chủ quyền đối với đảo Đốc đô nhưng hòn đảo đang nằm dưới sự quản lý của Hàn Quốc. Trên thực tế, đảo Đốc đô là một chuỗi đảo bao gồm 2 hòn đảo nhỏ nằm sát cạnh nhau và gần 40 bãi đá ngầm nằm rải rác./.
Việt Dũng