>
kết quả từ 1 tới 9 trên 9

Ðề tài: Học ở Nhật Bản: Cơ hội rèn luyện kỷ luật

  1. #1
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    Học ở Nhật Bản: Cơ hội rèn luyện kỷ luật

    Học ở Nhật Bản, các giờ thực hành chiếm một thời lượng rất lớn, máy móc hiện đại, thư viện tuyệt vời và bạn sẽ được rèn luyện một tinh thần học tập chăm chỉ, tác phong làm việc cẩn thận, chính xác.

    Dưới đây, là lời kể của bạn Lê Vũ Hưng – một SV giỏi của khoa Kỹ thuật Điện, trường CĐ Kỹ thuật Quốc gia Kushiro, Nhật Bản về điều kiện học tập tại đất nước nổi tiếng về kỷ luật này. Hưng sẽ tốt nghiệp trong năm nay và tiếp tục học lên ĐH Điện – Thông tin Tokyo (UEC).

    Thực hành – teamwork, cẩn thận và chính xác

    Một tuần chúng tôi có 3 tiết thực hành. Máy móc để thực hành ở đây rất hiện đại và đầy đủ. Với một lớp trung bình khoảng 40 SV, chúng tôi thường làm việc theo 4 – 5 nhóm.


    Mỗi thành viên trong nhóm được phân công một nhiệm vụ riêng. Ví dụ khi thực hành về động cơ điện, chúng tôi phân công người thì nối mạch điện, người thì đi đo đạc để lấy số liệu…

    Tất cả các khâu này đều phải thực hiện cẩn trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến kết quả của cả nhóm, chính vì thế mà chúng tôi được rèn luyện tác phong làm việc cẩn thận, chính xác.

    Tuy mỗi người phải làm tốt công việc độc lập của mình nhưng tất cả các thành viên nhóm phải kết hợp với nhau để hoàn thiện bài thực hành một cách tốt nhất và đặc biệt là để hiểu công việc của các bạn mình. Vì mỗi người sẽ phải viết một report – báo cáo kết quả.

    Để có report, chúng tôi phải khảo sát kết quả rồi trả lời các câu hỏi trong giáo trình đằng sau mỗi bài thí nghiệm. Phải làm thực hành thực sự nghiêm túc và hiểu vấn đề bạn mới có thể trả lời đúng câu hỏi và có một bài report tốt được.

    Nhà trường rất quan tâm việc học sinh làm thí nghiệm, thực nghiệm và kết quả đạt được. Vì vậy môn học soạn thảo văn bản word và excel tưởng là đơn giản với nhiều người nhưng vẫn được đưa vào chương trình học rất nghiêm túc. Mục đích là để ai cũng sử dụng thành thạo phần mềm này để làm tốt bài báo cáo của mình.

    Các thầy cô hướng dẫn thí nghiệm rất nhiệt tình, sẵn sàng hướng dẫn và giúp việc tìm tài liệu. Lớp chúng tôi, theo thống kê của nhà trường năm qua, là lớp tìm và mượn nhiều sách nhất trên thư viện.

    Thư viện - được chọn mua sách mình muốn

    Các cô thủ thư khó tính, luôn nhăn nhó, không phải là nỗi lo của SV tại Nhật.
    Ở trường chúng tôi, nhân viên thư viện rất lịch sự. Số lượng sách được mượn cũng khá thoải mái, những kì nghỉ dài được mượn nhiều sách hơn thông thường. Đặc biệt là nếu bạn tìm một cuốn sách nào đó không có trong thư viện, hãy đề xuất, bạn sẽ được nhà trường trả tiền mua ngay. Tuyệt hơn nữa là hàng năm nhà trường sẽ tổ chức đi hội chợ sách. Ai nhanh tay đăng kí sẽ được có tên trong danh sách khoảng 20 SV tham gia hội chợ. Tại đó, kết cuốn nào bạn sẽ được nhìn thấy cuốn đó trong thư viện trường ngay trong năm học mới.

    Thật là thiên đường mơ ước đối với SV Việt Nam vốn quen sống với cảnh thư viện kì bí với hàng dãy kệ sách có vẻ như để lại từ thời trung cổ nhưng chẳng hiểu sao cày cục cả ngày trên thư viện tìm được tên một cuốn sách hay rốt cục lại… không có để mượn.

    Không cần biết… quy chế

    Tôi không biết quy chế quy định các hình phạt cho tội quay bài hay “cúp” giờ học là gì. Bởi vì đơn giản tôi chẳng bao giờ vi phạm những điều này. Từ khi học tại Nhật, tôi cũng chưa bao giờ thấy một SV nào trao đổi bài hay sử dụng tài liệu trong các kỳ thi cả. Vì vậy, điểm học là thực chất.

    Ý thức chấp hành kỷ luật của SV ở đây rất cao. Lớp rất ít khi rơi vào tình trạng vắng vẻ. Ngày đầu sang học, có một lần duy nhất tôi nghỉ học ở nhà. Thầy chủ nhiệm đã gọi điện trực tiếp cho tôi. Sau lần ấy, không bao giờ tôi nghỉ học nữa.

    Phượng Diễm (ghi)
    VTC
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  2. The Following User Says Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    capella211 (08-05-2012)

  3. #2
    Retired Mod


    Thành Viên Thứ: 23822
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Châu Phi
    Tổng số bài viết: 1,058
    Thanks
    552
    Thanked 345 Times in 143 Posts
    VN mà đc như vậy thì tốt quá mod ka nhỉ
    Chữ ký của bam baby
    Chém... chém nữa... chém mãi...!


  4. #3
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 16996
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 2
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Đúng là mơ cũng không dám mong trường Đại học của mình được như vậy

  5. #4
    Hyakusho
    jey_bt's Avatar


    Thành Viên Thứ: 6009
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 89
    Thanks
    0
    Thanked 4 Times in 3 Posts
    éc
    nghĩ học mà đc thầy chủ nhiệm gọi điện "hỏi thăm" trực tiếp như vậy thì còn ma nào dám bùm học nữa!
    môi trường học như vậy quả là ở VN có mơ cũng hiếm khi đc thấy!
    Chữ ký của jey_bt

  6. #5
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 10303
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 16
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    gày đầu sang học, có một lần duy nhất tôi nghỉ học ở nhà. Thầy chủ nhiệm đã gọi điện trực tiếp cho tôi. Sau lần ấy, không bao giờ tôi nghỉ học nữa.
    Còn tớ được cô lớp trưởng tiện xe đánh qua bốc đi cơ , lần đầu tiên được như thế, bi h thì là bạn thân

  7. #6
    || TRÙM ||
    KHA's Avatar


    Thành Viên Thứ: 1
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Lào Cai
    Tổng số bài viết: 4,085
    Thanks
    1,146
    Thanked 7,053 Times in 1,457 Posts
    Cô lớp trưởng có xinh hông

  8. #7
    Retired Mod


    Thành Viên Thứ: 11464
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Nam Định
    Tổng số bài viết: 470
    Thanks
    19
    Thanked 123 Times in 30 Posts
    @pác KHA mơi thông báo cung hỷ hồi cuối năm mờ bi giờ lại nổi máu à??? hem sợ chị nhà sao?
    @Vnjp: (lặp lại câu hỏi của pác KHA):cô lớp trưởng có xinh hem?
    Chữ ký của fri_13th
    HÃY SỐNG MÃNH LIỆT NHƯ NGỌN CỎ



  9. #8
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 10303
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 16
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    Mí bác ní hỏi kì, người ta là gái Nhật mà lại ko xinh ^^ Có câu : ăn cơm Tàu , ở nhà Tây, lấy vợ Nhật mà các bác nhỉ

  10. #9
    Retired Mod


    Thành Viên Thứ: 11464
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Nam Định
    Tổng số bài viết: 470
    Thanks
    19
    Thanked 123 Times in 30 Posts
    hem đúng, gái nhật cũng có nhìu "em" xinh nhưng 1 phần vẻ đẹp cũng nhờ trang điểm , nếu các em VN nhà mình bít cách trang điểm và chăm sóc sắc đẹp thì chưa chắc thua đâu.

    dzị hỏi câu khác: Vnjp đang học j mà học chung với ng nhật? học cấp III hay đã vô ĐH rùi. nếu vô ĐH rùi thì thâm niên còn hơn cả fri (---> năm nay mới thi ^^ )
    Chữ ký của fri_13th
    HÃY SỐNG MÃNH LIỆT NHƯ NGỌN CỎ



Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •