>
Trang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 15

Ðề tài: Nên đọc: 12 điều ngạc nhiên về giáo dục mầm non Nhật Bản

  1. #1
    || TRÙM ||
    KHA's Avatar


    Thành Viên Thứ: 1
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Lào Cai
    Tổng số bài viết: 4,085
    Thanks
    1,146
    Thanked 7,053 Times in 1,457 Posts

    Nên đọc: 12 điều ngạc nhiên về giáo dục mầm non Nhật Bản

    Một bà mẹ Trung Quốc sống ở thành phố Kyoto, Nhật Bản đã rất ngạc nhiên về hệ thống giáo dục mầm non cũng như thói quen của những đứa trẻ ở đất nước này. Cô đã chia sẻ kinh nghiệm của mình và những gì mình quan sát được.

    Cô viết: “Trước khi tới Nhật, Tiantian (con gái cô) đã từng học ở một trường mẫu giáo của Bắc Kinh 1 năm. Vì vậy, các bạn có thể hiểu rằng, chúng tôi cũng không xa lạ gì với môi trường này. Song, có những điều ở các trường mẫu giáo Nhật Bản đã khiến tôi phải ngạc nhiên".


    .

    1. Cần rất nhiều túi để tới trường


    . Vào một ngày, họ nói chúng tôi cần phải chuẩn bị một số lượng túi nhất định với các kích cỡ khác nhau:

    Túi sách vở, túi bao ngoài, túi dụng cụ ăn uống, hộp dụng cụ ăn uống, túi quần áo, túi đựng quần áo sẽ thay, túi đựng quần áo sau khi thay ra và túi giày. Sau đó thì túi A phải có chiều dài nhất định, túi B phải có chiều rộng nhất định, túi C phải đựng vừa trong túi D, túi E vừa trong túi F. Tôi đã không thể tin được điều đó.

    Thậm chí, một vài trường mẫu giáo còn yêu cầu các bà mẹ phải có những chiếc túi riêng của mình.

    Sau 2 năm, chúng tôi đã quen với điều đó và những đứa trẻ trở nên rất thành thục trong việc đặt đồ đạc vào đúng chiếc túi của nó. Và tôi cho rằng, lý do người Kyoto không ngại ngần khi phải phân loại rác thải là vì họ đã được dạy điều này từ khi còn ở trường mẫu giáo.

    2. Bọn trẻ xách túi mà không cần sự giúp đỡ của bố mẹ

    Đó là điều thực sự làm tôi ngạc nhiên. Tôi nhận thấy những người lớn Nhật Bản, dù là bố mẹ hay ông bà bọn trẻ đều không phải xách bất kì chiếc túi nào cả, trong khi bọn trẻ phải xách tất cả những chiếc túi đủ kích cỡ này (ít nhất là 2 đến 3 chiếc). Và đáng ngạc nhiên hơn nữa là bọn trẻ còn có thể chạy rất nhanh!

    Còn với chúng tôi thì sao? Có thể, đó không phải là thói quen của chúng tôi hoặc có lẽ nó là một yếu tố văn hóa, song tôi mang tất cả những chiếc túi, còn Tiantian thì không phải mang gì cả.

    Hai ngày sau, giáo viên của Tiantian tới và nói chuyện với tôi: “Mẹ Tiantian à, con gái chị có thể tự làm được mọi việc ở trường…”. Người Nhật có thói quen là chỉ nói nửa câu, sau đó để người nghe tự hiểu.

    Ngay lập tức, tôi nhận ra rằng, cô giáo đang nói về chuyện gì. Song thấy tôi trầm ngâm nên cô ấy nói tiếp: “...việc xách những chiếc túi chẳng hạn…” Sau sự nhắc nhở tế nhị này, tôi đã để cho Tiantian xách tất cả những chiếc túi của cháu.

    Trong một cuộc họp phụ huynh, tôi đã nói với mọi người rằng thói quen của người Trung Quốc là bố mẹ nên xách mọi thứ thay cho trẻ con. Lúc đó, đến lượt các bà mẹ Nhật ngạc nhiên đến mức không nói được lời nào. Và sau đó họ hỏi: ‘Tại sao?’

    Tại sao ư? Có phải là vì người Trung Quốc chúng tôi yêu những đứa con của mình nhiều hơn không?

    3. Thay quần áo liên tục

    Trường mẫu giáo của Tiantian có một bộ đồng phục riêng, khi tới trường, cháu phải cởi bỏ nó ra và thay một bồ quần áo khác dành để vui chơi. Nó phải tháo giày và đi một đôi giày bale màu trắng. Khi tới sân tập thể dục, lại phải thay giày một lần nữa. Sau giấc ngủ vào buổi chiều, bọn trẻ lại phải thay quần áo. Thực sự là rất phiền phức.

    Khi ở lớp học Hoa Cúc, Tiantian thường bị chậm trễ trong việc thay quần áo. Tôi thì không thể làm việc này cho cháu được ngoài việc phụ giúp nó một tay. Song tôi nhanh chóng nhận ra rằng tất cả các bà mẹ Nhật đều đứng sang một bên và không giúp đỡ bọn trẻ chút nào hết. Tôi dần hiểu ra rằng, việc thay quần áo này đã dạy bọn trẻ cách sống tự lập. Thông qua những gì mà chúng phải làm ở trường như thay quần áo, loay hoay với những rắc rối hàng ngày hay treo những chiếc khăn tay, những đứa trẻ Nhật đã bắt đầu học được thói quen giữ mọi thứ ngăn nắp từ khi chúng mới chỉ 2, 3 tuổi.

    4. Mặc quần soóc vào mùa đông

    “Trẻ con Nhật luôn phải mặc quần soóc vào mùa đông. Lạnh không hề hấn gì với chúng. Ông bà của Tiantian ở Bắc Kinh đã rất lo lắng về việc này và cho rằng, tôi phải nói chuyện với cô giáo về vấn đề này, bởi lẽ, trẻ con Trung Quốc không thể chịu được lạnh.

    Chắc các bạn không thể tưởng tượng được khi Tiantian mới bắt đầu vào trường mẫu giáo, ngày nào, cháu cũng bị ốm. Nhưng khi tôi nói chuyện với các bà mẹ Nhật thì câu trả lời của họ đã làm tôi kinh ngạc: “Tất nhiên rồi! Lý do chúng tôi đưa bọn trẻ tới trường mầm non là để chúng ốm mà!”

    Nhìn những đứa trẻ khỏe mạnh đang chạy nhảy, tôi nhận ra rằng chúng ta không nên quá nuông chiều con cái.

    5. Chưa đầy 1 tuổi nhưng có thể thi đấu trong những hoạt động thể thao

    “Tất cả những lớp học ở trường mầm non Nhật Bản đều được đặt tên theo các loài hoa. Ban đầu, Tiantian ở lớp học Hoa Cúc, sau đó là Hoa Loa Kèn và bây giờ là một trong số những ‘chị cả’ – lớp học Hoa Violet. Những đứa trẻ chưa đầy 1 tuổi thì ở lớp học Hoa Đào.

    Những ‘bông hoa đào’ chưa đầy 1 tuổi này không chỉ được đưa tới trường mầm non mà còn tham gia vào tất cả các hoạt động lớn như những buổi thi đấu thể thao hay những chương trình biểu diễn. Nhìn những đứa trẻ vừa khóc vừa bò về phía trước, tôi luôn cảm thấy rất thương chúng.

    6. Những đội bóng đá nữ

    “Khi bọn trẻ học tới lớp mẫu giáo nhỡ ở trường mầm non, chúng bắt đầu với những bài học nhảy hàng tuần, giống như những bài tập thể dục thể chất ở nhà. Khi chúng học tới lớp lớn, sẽ có một trận đấu bóng đá. Khi mà bọn trẻ không tập nhảy cả ngày nữa nghĩa là chúng đang luyện tập bóng đá. Chúng cũng chơi như những vận động viên thực thụ, thậm chí là còn thi đấu với các trường mầm non khác. Tiantian đã bị thâm tím đầy người khi chơi trò chơi này song bù lại con bé khỏe khoắn và dũng cảm hơn.

    Thực sự là khi chúng tôi mới tới Nhật Bản, sức khỏe của Tiantian thật là tệ. Bọn trẻ ở Nhật thường bắt đầu chơi bóng từ khi mới 3, 4 tuổi. Ở độ tuổi ấy, chúng bé hơn bọn trẻ Trung Quốc rất nhiều. Trong lớp của Tiantian, con bé lớn hơn hẳn những đứa trẻ khác nhưng lại rất yếu.

    Bọn trẻ Nhật thì sẽ chạy quanh sân, còn Tiantian thì sao? Con bé sẽ bị cát nhét đầy giày và sẽ phải nhón chân để đi bộ. Một lần, bọn trẻ có một chuyến tham quan buộc chúng phải trèo lên một ngọn núi. Và Tiantian đã phải đi xuống núi và có 2 đứa trẻ Nhật khác nhỏ hơn đi cùng để dìu con bé. Con bé chưa từng leo bộ lên một ngọn núi trong một tiếng đồng hồ. Bây giờ thì nó đã khá hơn. Năm ngoái, ở Shangrila, Tiantian đã đi bộ trong vòng 4 tiếng mà không hề hấn gì.

    (Còn tiếp)

    • Nguyễn Thảo - Vietnamnet (Theo Asia One)

  2. The Following 37 Users Say Thank You to KHA For This Useful Post:

    akachi (01-08-2011), bad_no001 (26-11-2011), bam baby (15-04-2010), bé sa (16-04-2010), bommo (25-11-2011), cavang_chan (25-11-2011), chumeo_di_hia (16-04-2010), cicile (02-02-2012), duckone (20-05-2012), etou_akira (15-04-2010), funny_lass89 (02-02-2012), gigihc (31-08-2012), havui (06-06-2012), Hayami S Chick (16-04-2010), hungicp (16-04-2010), kuroneko91 (27-08-2012), leobnhak (04-02-2012), lostheaven (16-04-2010), manhknightz (11-01-2012), michan2711 (18-01-2012), mikanchan44 (02-02-2012), mimirara (31-08-2012), minkchi (25-11-2011), miyakekenwings (10-03-2012), norunihar (12-05-2011), Onion Club (13-05-2011), puskcy (29-08-2012), sica_1993 (26-08-2012), takumi412 (25-08-2012), tea_tea (15-04-2010), thao33 (12-05-2011), Tiêu Dao Tử (16-04-2010), wilduck_911 (15-04-2010), Yuichi (25-11-2011), Yukin (23-12-2011), |Haru| (16-04-2010)

  3. #2
    || TRÙM ||
    KHA's Avatar


    Thành Viên Thứ: 1
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Lào Cai
    Tổng số bài viết: 4,085
    Thanks
    1,146
    Thanked 7,053 Times in 1,457 Posts
    Trẻ em Nhật không học chữ, học tiếng Anh mà học... cười



    Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”. Đây là một trong 12 ngạc nhiên của bà mẹ Bắc Kinh có con học mẫu giáo ở Nhật Bản.


    7. Hệ thống giáo dục có tính hòa nhập

    Khi còn ở Trung Quốc, tôi chỉ nhìn thấy lớp mẫu giáo của Tiantian một vài lần. Mỗi lớp đều có một phòng học riêng, song ở Nhật Bản thì không phải vậy.

    Trước 9h30 sáng và sau 3h30 chiều, cả trường đều chơi cùng nhau. Trong sân, những đứa trẻ lớn cầm tay những đứa trẻ nhỏ, những đứa nhỏ đuổi theo những đứa lớn. Chúng chơi đùa rất vui vẻ, như thể anh chị em ruột.

    Ví dụ như cách đây vài ngày, trong nhóm của Tiantian và một nhóm khác, sau khi biểu diễn tiết mục của chúng, bọn trẻ đã nói những điều làm cho tất cả các bậc phụ huynh đều phải bật khóc:

    “Nhóm của con hôm nay rất vui bởi vì những em lớp dưới đã biểu diễn rất tốt. Đây là nhóm cuối cùng của bọn con. Khi bọn con bắt đầu học tiểu học, chắc chắn bọn con sẽ nhớ những người bạn này và trường của chúng con".

    8. Dạy cách “mỉm cười” và nói “cảm ơn”



    Trong những trường mầm non ở Nhật, dường như họ không hề quan tâm đến việc dạy kiến thức cho bọn trẻ.
    Chúng không có bất kì quyển vở nào, chỉ có những cuốn phác thảo mỗi tháng một lần. Trong kế hoạch giáo dục của của nhà trường cũng không hề có những môn học như Toán, chữ kana (chữ Nhật), nghệ thuật hay âm nhạc. Và cũng không có cả Tiếng Anh hay những cuộc thi Olympia Toán học quốc tế. Họ cũng không dạy trượt băng hay bơi lội.

    Khi bạn hỏi họ dạy bọn trẻ những gì thì bạn sẽ không bao giờ đoán được câu trả lời: “Chúng tôi dạy bọn trẻ cách luôn luôn mỉm cười!”

    Ở Nhật, bạn ở đâu không quan trọng, bạn đang nói chuyện với ai không quan trọng, mà quan trọng nhất là bạn phải ‘luôn mỉm cười’. Một cô gái luôn mỉm cười là cô gái xinh đẹp nhất.

    Họ còn dạy những gì nữa? Họ dạy chúng nói ‘cảm ơn’.

    Có những điều được chú trọng trong nền giáo dục của Nhật song lại không được quan tâm nhiều ở Trung Quốc. Tuy nhiên, sau 3 năm, tôi nhận thấy rằng Tiantian đã có những tiến bộ về các môn như âm nhạc, nghệ thuật và đọc. Sự tiến bộ này là nhờ phương pháp giáo dục toàn diện.

    9. Số lượng các hoạt động


    Nhìn vào lịch thì có thể biết những ngày tôi phải chuẩn bị bữa trưa cho Tiantian. Đây là những ngày con bé có những buổi dã ngoại. Tôi không thể đếm được con bé đã leo núi mấy lần, được đi thăm bao nhiêu hồ nước, được đi tham quan và nhìn thấy bao nhiêu động vật và cây cối.

    Ngoài ra, Tiantian còn tham gia làm bánh, tới những ngày hội thể thao, biểu diễn ở những sự kiện cộng đồng, tham gia những lễ hội được tổ chức qua đêm, tới các buổi giao lưu, những đền chùa, các buổi triển lãm… Chỉ có thể nói rằng có rất nhiều các hoạt động trong trường mầm non Nhật Bản.

    10. Tổ chức tất cả các ngày lễ


    “Điều này cũng thực sự làm tôi ngạc nhiên. Giống như tôi đã nói ở trên, các trường mầm non của Nhật Bản tổ chức tất cả các ngày lễ truyền thống của họ: Ngày Con Gái, Ngày Con Trai, Lễ hội Ma đói… Không chỉ có vậy, họ còn tổ chức ngày Renri (đêm thứ 7 của năm mới theo lịch âm) và ngày Qixi.

    Có buổi học, Tiantian trở về nhà và nói với tôi rằng: “Hôm nay, cô giáo hỏi con người Trung Quốc tổ chức những ngày lễ này như thế nào và con đã nói rằng con không biết”. Thật là xấu hổ! Chính tôi cũng không biết câu trả lời!”

    11. Năng lực của giáo viên


    “Trong một lớp học ở Nhật, có từ 10 đến 30 học sinh nhưng chỉ có 1 giáo viên. Ban đầu, tôi đã băn khoăn về điều này. Nếu cô giáo có thể để mắt được tới tất cả bọn trẻ thì quả thực cô ấy rất giỏi. Sau đó, tôi nhận ra rằng mình đã đánh giá thấp những giáo viên mầm non nơi đây. Chỉ với một giáo viên, những tác phẩm của 30 đứa trẻ, chỉ huy một đội trống (rất chuyên nghiệp), việc học nghệ thuật, âm nhạc, học đọc, ngày sinh nhật của chúng, những nhóm mà chúng tham gia và các ngày hội thể thao…tất cả đều được sắp xếp một cách ngăn nắp và cẩn thận.

    Hãy nhìn cô giáo xem, cô ấy luôn bình tĩnh và thoải mái. Và cô ấy đã khoảng 50 tuổi rồi đấy! Tôi rất khâm phục cô ấy!”

    12. Sự ảnh hưởng của Phật giáo


    “Có lẽ Kyoto là thành phố có nhiều đền chùa hơn bất kì thành phố nào của Nhật Bản. Nó có một không khí linh thiêng. Hàng tuần, Tiantian đều được đưa tới các đền chùa. Trong lễ hội quan trọng nhất, con bé phải quỳ trước Phật và có những hoạt động vào ngày sinh của Phật cũng như ngày Nirvana.

    Hôm qua, Tiantian đã tới đền Nishi Honganji để xin một điều ước. Con bé được đại diện cho cả lớp dâng lên Phật những bông hoa. Tôi đã hỏi xem nó ước điều gì và con bé nói rằng: “Con ước rằng con sẽ luôn tin tưởng vào Đức Phật, luôn đối xử với mọi người bằng tấm lòng biết ơn và luôn quan tâm tới những gì người khác nói”.


    • Nguyễn Thảo (Theo Asia One)

  4. The Following 31 Users Say Thank You to KHA For This Useful Post:

    akachi (01-08-2011), akuma_devil (02-02-2012), bad_no001 (26-11-2011), bam baby (15-04-2010), bé sa (16-04-2010), bommo (25-11-2011), cavang_chan (25-11-2011), cicile (02-02-2012), duckone (20-05-2012), etou_akira (15-04-2010), funny_lass89 (02-02-2012), gigihc (31-08-2012), hanguyen_0724 (03-09-2012), Hayami S Chick (16-04-2010), hungicp (16-04-2010), kuroneko91 (27-08-2012), leobnhak (04-02-2012), lostheaven (16-04-2010), manhknightz (11-01-2012), michan2711 (18-01-2012), mimirara (31-08-2012), minkchi (25-11-2011), norunihar (12-05-2011), Orchidee (15-04-2010), puskcy (29-08-2012), rainy3011 (06-02-2012), tea_tea (15-04-2010), uinzu_r (16-04-2010), wilduck_911 (15-04-2010), |Haru| (16-04-2010)

  5. #3
    || TRÙM ||
    KHA's Avatar


    Thành Viên Thứ: 1
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Lào Cai
    Tổng số bài viết: 4,085
    Thanks
    1,146
    Thanked 7,053 Times in 1,457 Posts
    Các comments về bài viết:
    --
    K, gửi lúc 13/04/2010 21:38 :46

    Người Nhật ngay từ nhỏ đã sống trong 1 môi trường bài bản, được giáo dục đến từ chân tơ kẽ tóc, đó là lý do mà khi lớn lên người Nhật luôn có 1 ý chí tự lập, sống trách nhiệm và luôn thể hiện 1 ý thức văn minh cao độ, thậm chí ở Mỹ cũng chưa sánh bằng mặc dù thu nhập bình quân đầu người của Mỹ là cao hơn Nhật.

    Điều đó cũng nói lên rằng không hẳn nền kinh tế phát triển thì con người cũng phát triển theo, đó là 1 quan niệm sai lầm. Ở VN ta người dân thiếu ý thức từ lúc nhỏ đến lúc lớn thì gần như không thể sửa đổi, và nhiều người hy vọng rằng khi đất nước phát triển hơn, thì người dân dần dần có ý thức hơn. 10 năm, 20 năm hay 50 năm ? Theo tôi rất có thể sau 50 năm nữa chúng ta có thể có ý thức cao, cỡ người Mỹ hay Châu Âu chẳng hạn, nhưng cao như người Nhật ở thì hiện tại thì chắc còn lâu rất rất nhiều !! Muốn rút ngắn thời gian này lại, đồng thời với sự cải tiến của giáo dục phải là các biện pháp chế tài quyết liệt, thực hiện triệt để và nghiêm chỉnh thì may ra !

    Ở Lào, 1 quốc gia nghèo hơn Việt Nam, nhưng người Lào chạy xe ngoài đường rất từ tốn, cảnh lạng lách đánh võng hay vượt quá tốc độ là hoàn toàn không có. Do vậy, đừng nên nghĩ rằng cứ giàu lên đi rồi ý thức sẽ lên theo, phải hành động ngay từ bây giờ.
    Đọc bài viết này tôi lại liên tưởng đến những suy nghĩ của tôi về cách giáo dục của ta nhất là lứa tuổi mầm non. Mỗi 1 con người từ nhỏ cho đến khi trưởng thành cần học rất nhiều thứ, nhưng quan trọng nhất vẫn là đạo đức và lối sống. Trẻ em như tờ giấy trắng, do vậy cách giáo dục của chúng ta ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành nhân cách của các em sau này. Tôi cũng có thời gian ở Nhật tôi thấy ở bên đó trẻ em có tính tự lập rất cao và giao tiếp rất lịch sự. Khi ở lứa tuối mẫu giáo các em đã được cô giáo dẫn đi siêu thị để mua đồ, được đi dã ngoại, tự biết đi đến điểm hẹn để cô giáo đón đến lớp. Về nhà các em ( dù đã học tiểu học) cũng không phải học như ở ta. Giao tiếp với người Nhật tôi cảm thấy mình rất được tôn trọng vì họ rất lịch sự. Mà tôi nghĩ, một con người phải cần học rất nhiều điều chứ không phải chỉ có học chữ và các môn học nghe có vẻ cao siêu nhưng đến khi gặp phải những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày thì không biết cách giải quyết và nhiều em đã đi vào bế tắc. Con em chúng ta học để làm gì?Ai cũng muốn con mình sau này sẽ trở thành 1 người tốt, biết chia sẻ và quan tâm đến người khác, biết cách giao tiếp với mọi người, biết tự lập trong mọi hoàn cảnh dù khó khăn đến mấy chứ chúng ta không mong muốn tất cả các em đều trở thành giáo sư, tiến sỹ hay gì đó to tát hơn. Vậy tôi mong rằng chúng ta hãy dạy các em cách sống, cách giao tiếp đối nhân xử thế trước khi dạy các em những điều cao siêu khác.
    ,
    ntmien, Quảng Yên,Yên Hưng,Quảng Ninh, gửi lúc 15/04/2010 01:31 :34
    Tôi thấy ở các nươc phương Tây cũng vậy. Trẻ con họ chỉ dạy ăn dạy nói va dạy ngủ là những yếu tố quan trọng để các em phát triển nhân cách sau này. Vi dụ như ở Nga hệ thống giáo dục phổ thông của họ chỉ có 11 năm va các kiến thức học rất cơ bản. Tôi thấy học sinh va sinh viên của nước bạn không bao giờ có khái niệm học thêm. Tôi thấy hệ thống giáo dục Việt Nam cần thay đổi mới có thể cho được những tài năng sau này một cách thực sự.
    ,
    Việt Thái , Thai Nguyen , gửi lúc 14/04/2010 23:14 :19
    Khi đọc bài viết này, tôi đã nghĩ, giá mà thế hệ con cái mình cũng được giáo dục như vậy từ nhỏ. Tôi hy vọng thế hệ Việt Nam sau này sẽ mạnh mẽ, dũng cảm, khỏe mạnh hơn các thế hệ đi trước.
    ,
    huongbuiutc , ĐH Giao thông Vận tải, gửi lúc 14/04/2010 22:31 :37
    Tôi không hề ngạc nhiên với cách giáo dục như trên của người Nhật Bản.

    Họ đã làm hoàn toàn đúng và tôi rất đồng ý với họ.

    Theo tôi, người Nhật Bản từ trước đến nay luôn có tầm nhìn xa. Con sinh ra ai mà không thương? Nhưng vấn đề ở đây là thương như thế nào để các em nên ngưốic ích cho bản thân và cho xã hội.

    Liệu chúng ta có đủ sức mãi ở bên các em để thương yêu cả đời của em hay không? Giá như mà ở Việt Nam có trường dạy và giáo dục các em như thế thì chắc chắn tương lai của nước ta sẽ khả quan hơn nhiều.

    Tôi rất mong con mình được học tập trong môi trường như thế.

    Hiện nay bản thân tôi chưa làm được như bài viết trên nhưng ít ra tôi giúp được con tôi tự làm một vài việc theo khả năng của em trong điều có thể khi em được 3-4 tuổi như tự mang giày dép, thay đồ đơn giản,... nhưng vẫn không được sự ủng hộ của người thân.

    Tôi rất mong mô hình này được nhiều người nước ta ủng hộ.
    ,
    Nguyễn Thu Hoài, Ninh Mã, Vạn Thọ, Vạn Ninh, Khánh Hòa, gửi lúc 14/04/2010 22:30 :54

  6. The Following 7 Users Say Thank You to KHA For This Useful Post:

    bad_no001 (26-11-2011), bommo (25-11-2011), cicile (02-02-2012), etou_akira (15-04-2010), hungicp (16-04-2010), mikanchan44 (02-02-2012), minkchi (25-11-2011)

  7. #4
    || TRÙM ||
    KHA's Avatar


    Thành Viên Thứ: 1
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Lào Cai
    Tổng số bài viết: 4,085
    Thanks
    1,146
    Thanked 7,053 Times in 1,457 Posts
    Comments típ nà

    thật là một nền giáo dục tuyệt vời!

    Tôi đã có thời gian sống trên đất nước này. Lần đầu tiên khi tôi nhìn thấy những hành động của những trẻ em người nhật, khi ở nhà ga hay trên tàu điện ngầm và cả đến chỗ vui chơi dành riêng cho trẻ, tôi đã rất ngạc nhiên và không hiểu sao trẻ emNhật có thể tự lập, ngoan và rất khỏe mạnh.

    Sự ngạc nhiên ấy theo tôi một thời gian dài cho tới khi tôi và các bạn của tôi đến thăm những trường mầm non và tiểu học cách chỗ chúng tôi ở khoảng 20 phút đi bộ.

    Khi tiếp xúc gần với các em đó chúng ta sẽ thấy sự khác biệt trong nền giáo dục của nhật bản và nước nhà. điều làm tôi ấn tượng nhất đó chính là gặp một em bé 4 tuổi tên là nakagawa đang vui chơi( thấy cô giáo nói là có người ngoại quốc đến thăm trường), đã chạy lại phía chúng tôi giới thiệu đầy đủ tên, tuổi, nhà ở khu phố nào và chìa tay ra bắt tay cùng câu nói " rất vui được làm quen " ...Có lẽ bất kí người ngoại quốc nào khi tới Nhật và thăm những ngôi trường nay sẽ có những cảm giác như tôi. hy vọng trong tương lại không xa VN cũng có những cách đào tạo tượng tự..
    ,
    huyphung, hoàng cầu đống đa hà nội, gửi lúc 14/04/2010 15: 11 :28
    Bài viết của người mẹ trẻ Trung Quốc về nhà trẻ ở Nhật khá chính xác. Trẻ đến trường chủ yếu được dạy cách chơi, tự chăm sóc bản thân và cách đối xử với mọi người. Lớp của bé Tiantian chắc là lớp lớn nên một cô giáo mới trông nhiều trẻ thế. Thường thì lớp dưới 3 tuổi 1 cô chỉ trông từ 4-6 cháu, lớp 5 tuổi ở chỗ tôi thì 1 cô trông khoảng 15 cháu. Các cô giáo người Nhật có sức khỏe, sức chịu đựng và sự dẻo dai đáng khâm phục. Có lẽ do trẻ em Nhật được rèn luyện từ nhỏ chăng. Nói chung, nhà trẻ ở Nhật khác với nhà trẻ ở Việt Nam chủ yếu là yếu tố con người thôi.
    ,
    Ngô Văn Phú, Hà Nội, gửi lúc 14/04/2010 11:22 :07
    Phần 1 đọc cũng hay

    Mấy chị em ở đây kêu là khó thực hiện ở mầm non VN :>

    Em thì nghĩ là tự mình làm "cô giáo ở nhà" của con mình như thế này đã là tuyệt lắm rồi.

    Không phải nịnh nhưng từ mầm non người ta đã thế này bảo sao đất nước người ta chả mạnh, còn con mình thì suốt ngày bị dọa nạt ép uổng ăn ngủ và quanh quẩn 4 bức tường

    Chẹp, cái hội Nhật này cũng là Châu Á nhưng sao nó áp dụng được phương pháp thoáng thế nhỉ vì bản chất và tư duy dân tộc nó tự lực hơn, vì kinh tế đã phát triển từ lâu hay vì xã hội nó dân chủ cải tiến hơn?

    Mới cả em phát hiện ra là hội Nhật rất đồng nhất và đoàn kết, trên lệnh thế nào dưới nghe thế ấy.
    ,
    VC, Tây Hồ, Hà Nội, gửi lúc 14/04/2010 10:20 :25
    Hoàn toàn khâm phục. Tôi không bất ngờ khi người Nhật dạy cho những mầm non của họ như vậy. Hệ thống giáo dục của Việt Nam cần phải thay đổi như thế nào?
    ,
    Mạc Đức Thủy, Hà Nội, gửi lúc 14/04/2010 08:47 :00

  8. The Following 10 Users Say Thank You to KHA For This Useful Post:

    bad_no001 (26-11-2011), bommo (25-11-2011), cavang_chan (25-11-2011), cicile (02-02-2012), etou_akira (15-04-2010), fablepc (16-04-2010), Hayami S Chick (16-04-2010), hungicp (16-04-2010), minkchi (25-11-2011), Tiêu Dao Tử (16-04-2010)

  9. #5
    Retired Mod


    Thành Viên Thứ: 23890
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Châu Âu
    Tổng số bài viết: 1,128
    Thanks
    216
    Thanked 727 Times in 243 Posts
    Ko biết người Nhật bên nước họ thế nào chứ em thấy người Nhật sang VN rất là thân thiện, đi đâu cũng chào hỏi và dễ thân thiết, uống rượu thì hết mình.
    Hay là do giáo dục tiểu học của họ giúp họ từ nhỏ đã như thế nhỉ.
    Có câu: "Học Tiểu Học thì học ở Nhật, học Đại Học thì học ở Mỹ." Còn Trung Học thì chắc học ở VN là Tốt nhất.

    Nhớ tới chuyện trẻ con tự lập lại nhớ tới tác phẩm Cô bé Tottochan, mới tiểu học mà đã tự ra ga đi tàu rồi đi bộ tới trường học, trẻ con VN mình ko được như vậy. Mà nói thật là có con cũng ko dám cho nó đi như thế, giao thông VN thì kinh khủng, cho con em mình tự đi học thì mình lúc nào cũng lo như ngồi trên lửa ấy.
    Mà chắc gì nó về nhà ngay hay lại theo bạn bè đi điện tử, bóng bánh, game...
    thay đổi nội dung bởi: duongqua_8700, 16-04-2010 lúc 09:41 AM
    Chữ ký của duongqua_8700
    Elfend Lied-Dường như chưa kết thúc...

    Nắm bàn tay lại, đường công danh, đường học vấn, tình duyên đều nằm trong lòng bàn tay ta. Duy chỉ có 1 phần đường sống nằm ngoài, đó là 1 phần đời ta nằm trong tay ông trời, con người phải đấu tranh cả cuộc đời để giành lấy phần đời ấy...

    Làm con mồi của tớ nào: Click vào đây giùm tớ 1 cái nhé!

  10. The Following 3 Users Say Thank You to duongqua_8700 For This Useful Post:

    bad_no001 (26-11-2011), chiengja (20-07-2013), cicile (02-02-2012)

  11. #6
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 48625
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 6
    Thanks
    12
    Thanked 13 Times in 5 Posts
    Bài viết nảy Bảo đã xem trên vietnamnet.vn được vài ngày rồi, thực sự không ngạc nhiên về cách giạo dục trẻ em của người Nhật Bản.

    Không biết ở đây có bạn nào đã xem chương trình CON ĐÃ LỚN KHÔN chưa?. CON ĐÃ LỚN KHÔNlà chương trình thực tế của Nhật được phát sóng trên VTV3 khoảng 4 năm trước. Đây là 1 chương trình đặc biệt hay, câu chuyện được đạo diễn và phụ huynh các em nhỏ dàn dựng và biết trước, duy chỉ có các em là không biết gì cả. Xem ct này thấy trẻ em Nhật Bản thật sự tự lập và mạnh mẽ.

    Bảo vẩn còn nhớ hình ảnh 1 đứa bé được mẹ nhờ đi mua đồ, trên đường về em ấy quên đường, không hề nao nùng, em vẫn tự hỏi thăm đường và về đến nhà khi trời đã sập tối. Nếu em ấy là người VN có lẽ khi ấy chỉ biết ngồi khóc huhu thôi. Một phần khác, Bảo thấy được cảnh 1 em bé khoảng 5 tuổi thôi, khi đi học vẫn phải tự đi 1 mình, mẹ chỉ đưa em ấy đến trạm xe bus, việc lên xe, xuống xe cho đúng tuyến tự mình em phải thực hiện hết, lúv đó là mùa đông nữa nhưng em ấy vẫn mặc quần xooc đi học...

    Ở tập cuối cùng là câu chuyện 1 em bé bị ngã, nhưng người mẹ vẫn đứng khá xa và động viên em hãy tự đứng lên bằng chính đôi chân của mình, nếu chuyện này xảy ra ở VN mình, chắc chắc ng mẹ ấy sẽ chạy đến ôm đứa con lên và hỏi "con có đau không, chiếc giày này làm con té ah, mẹ đánh nó nghen....chết nè, chết nè"

    xem ct này rồi mới thấy được người Nhật đã dạy dỗ trẻ em tuyệt vời như thế nào. Đó cũng là 1 trong những nguyên nhân giúp nước Nhật trở nên hùng cường như ngày hôm nay,,, xem người rồi ngẫm đến ta,, giá mà....
    thay đổi nội dung bởi: vinhbao, 16-04-2010 lúc 11:04 AM

  12. The Following 7 Users Say Thank You to vinhbao For This Useful Post:

    bad_no001 (26-11-2011), bam baby (16-04-2010), bé sa (16-04-2010), chiengja (20-07-2013), lostheaven (16-04-2010), sica_1993 (26-08-2012), thuduongmn2 (25-11-2011)

  13. #7
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 47641
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 17
    Thanks
    12
    Thanked 17 Times in 3 Posts
    @ bạn Vinhbao: Bạn có suy nghĩ giống mình thật, đọc bài này là mình nhớ đến ngay chương trình đó. Xem xong rồi nghĩ, chắc chả bao h VN ta có những chương trình như thế chứ chưa nói đến cách dạy trẻ mầm non.
    Mình chỉ thấy 1 điều đơn giản như thế này thôi, ngay như cái việc không vứt rác ra đường, chả hiểu ở trường các cô, các thầy dạy dỗ thế nào nhưng vẫn có rất rất nhiều đứa trẻ thản nhiên vứt rác vỏ hộp sữa, vỏ bim bim ra đường. Nhìn thấy mà thấy nản.

  14. The Following 2 Users Say Thank You to hon For This Useful Post:

    bad_no001 (26-11-2011), chiengja (20-07-2013)

  15. #8
    Retired Mod


    Thành Viên Thứ: 23822
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Châu Phi
    Tổng số bài viết: 1,058
    Thanks
    552
    Thanked 345 Times in 143 Posts
    à chương trình đó bam cũng có coi và rất thích
    lúc đọc bài viết này xong bam chỉ ước gì mình được giáo dục trong môi trường như thế, có lẽ nếu vậy bây giờ mình đã khác nhiều , hic
    Chữ ký của bam baby
    Chém... chém nữa... chém mãi...!


  16. #9
    Ronin
    lostheaven's Avatar


    Thành Viên Thứ: 56527
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 377
    Thanks
    1,716
    Thanked 167 Times in 104 Posts
    Cái chuơng trình đó mình ấn tượng nhất tập 2 chị em được mẹ cho tiền đi mua đồ cô bé đó mua cái thùng rác vì thùng rác ở nhà bị hỏng. Tập đó làm mình cảm đông nhất.
    Bà mẹ độc thân và 2 đứa con nhỏ
    Chữ ký của lostheaven

  17. #10
    Ninja
    lanhchanh's Avatar


    Thành Viên Thứ: 86125
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 120
    Thanks
    27
    Thanked 93 Times in 51 Posts
    Chị bạn em kể là người Nhật giáo dục con cái tự làm mọi việc từ khi còn nhỏ xíu.
    Cụ thể là thằng bé con nhà đó chưa đầy 2 tuổi, theo bố mẹ đến nhà người Việt Nam chơi. Mặc dù còn bé tí nhưng bố mẹ nó đã bắt tự đeo balo và đi bộ cùng.
    Chữ ký của lanhchanh
    Có 1 điều không bao giờ cũ
    I love you, and you love me

  18. The Following User Says Thank You to lanhchanh For This Useful Post:

    bad_no001 (26-11-2011)

Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Nhật Bản phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm thứ hai
    By Hei in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 05-03-2009, 12:06 AM
  2. Ăn nhiều rau ngừa ung thư thực quản
    By Ren Shuyamaru in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 16-08-2008, 08:49 PM
  3. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 25-06-2008, 09:58 PM
  4. Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 04-02-2008, 01:00 AM
  5. Ông Fukuda nhiều khả năng kế nhiệm ông Abe
    By Kasumi in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 18-09-2007, 05:48 PM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •