>
kết quả từ 1 tới 3 trên 3

Ðề tài: Vườn quốc gia Shiretoko - "Nơi tận cùng trái đất"

  1. #1
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    Vườn quốc gia Shiretoko - "Nơi tận cùng trái đất"

    Một ngày cuối hè, những đám mây đang lang thang theo những ngọn gió, thoảng đâu đó sự cựa mình khẽ khàng của thiên nhiên để chuẩn bị bước sang mùa thu. Vậy, hôm nay chúng ta sẽ du ngoạn tới đâu theo bước chân của những cơn gió nào? Hãy cùng thẳng tiến tới Vườn quốc gia Shiretoko (tiếng Nhật: 知床国立公園, Shiretoko Kokuritsu Kōen; Hán-Việt: "Tri Sàng quốc lập công viên") bao bọc phần bán đảo Shiretoko tại mũi đông bắc của đảo Hokkaido, Nhật Bản. Shiretoko trong tiếng Ainu có nghĩa là "nơi tận cùng trái đất".


    Vườn quốc gia này có số lượng loài gấu lớn nhất Nhật Bản và từ đây có thể nhìn ra đảo Kunashiri (Nhật Bản đòi chủ quyền nhưng Nga đang chiếm giữ). Trong vườn quốc gia này có thác nước nóng Kamuiwakkayu (tiếng Ainu nghĩa là "dòng sông của thượng đế"). Núi lửa Rausu trong công viên này cao 1660 m, là một trong 100 ngọn núi cao nhất Nhật Bản.


    Đọc tới đây, hẳn các bạn sẽ thắc mắc là tại sao lại gọi Shiretoko là nơi tận cùng rồi, đừng có lo sợ, chúng ta đâu có đi vào nơi một đi không trở về đâu nào^^. Này nhé, công viên quốc gia Shiretoko bao phủ gần hết bán đảo Shiretoko, dài khoảng 65km, mũi phía đông trên đảo Hokkaido, hướng ra biển Okhotsk. Theo tiếng Aniu – một ngôn ngữ cổ của người Nhật, nay đã bị tuyệt chủng thì Shiretoko có nghĩa là tận cùng của trái đất và Shiretoko cũng được coi là một trong những nơi xa xôi nhất của Nhật Bản.

    Có lẽ vì là nơi xa xôi như vậy, con người chỉ có thể tới đây chủ yếu bằng tàu hoặc thuyền do địa hình nơi đây khá hiểm, khó có thể để đậu đỗ máy bay nên thiên nhiên ở đây rất hoang sơ và gần như nguyên vẹn với những gì vốn có của chúng, khi không có sự phá hoại của những bàn tay xấu. Chính vì vẻ đẹp thiên nhiên mộc có, hoang dại có, mạnh mẽ có này mà năm 2005, công viên quốc gia Shiretoko được UNESSCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.


    Chẳng mấy chốc chúng ta đã đặt chân tới công viên rồi đó. Nào, giờ hãy dành một chút thời gian để cùng nhau nhắm mắt và hít một hơi sâu, cảm nhận không khí rất riêng của nơi này nhé. Shiretoko nổi tiếng với du khách không chỉ bởi những ngọn núi lửa – nét đặc trưng của Hokkaido và cũng là của Nhật Bản, mà còn bởi những cánh rừng nguyên sinh sừng sững trên những vách đá hướng ra biển, bởi những cánh chim hải âu chao liệng ngoài xa. Cảm giác đứng trên cao và hướng ra biển sẽ thật tuyệt lắm đó – như một chấm nhỏ vô hình nối không gian trời, đất và biển .


    Nào, nào, mọi người tập trung lại để chúng ta chuẩn bị đi thưởng lãm ở một số địa điểm sau đây nhé. Vì ở nơi đây, phương tiện liên lạc không bắt sóng tốt được, vậy nên chúng ta cần đi theo đoàn để an toàn. Trước tiên, hãy tới xem năm hồ lớn của Shiretoko , địa điểm này dễ đến nhất đấy vì chúng nằm ở phía tây của bờ biển, cuối con đường chính. Những khu hồ này được bảo tồn rất tốt nên khi đến đây, bạn đừng vứt rác, sẽ không đẹp đâu đó. Hơn thế nữa, năm hồ ở đây được liên kết theo hình vòng cung nên bạn sẽ chỉ mất gần một tiếng đồng hồ để ngắm cảnh và chụp ảnh. Nhưng hãy cẩn thận vì có rất nhiều gấu đấy


    Tiếp theo, chúng ta sẽ tới thăm những thác nước kiêu sa ở bán đảo Shiretoko này nha. Thác nước nóng Kamuiwakka, một trong những kỳ quan thiên nhiên tuyệt đẹp của Nhật Bản hiện ra trước mắt. Vẻ đẹp của thác đã được người xưa cảm thụ và đặt tên nó là dòng sông của những vị thần đấy. Để đến được địa điểm ngắm thác, chúng ta cần phải bắt một chuyến xe buýt, chạy khoảng 40 phút từ trung tâm bán đảo Shiretoko.


    Sau khi đã ngắm Kamuiwakka rồi thì cũng đừng bỏ qua một vẻ đẹp khác mà vị thần nước ban tặng cho công viên này nha. Đó là thác nước Oshinkoshin. Dù nhìn qua chỉ là một thác nước bình thường nhưng nếu bạn chăm chú nhìn kỹ hơn, sẽ thấy nét mềm mại, duyên dáng như một nàng thiếu nữ vậy. Chà, công viên Shiretoko dường như quy tụ những nét đẹp của thiên nhiên, nhẹ nhàng mà vẫn mạnh mẽ, hoang sơ mà vẫn hấp dẫn, ấn tượng.


    Trên đường ra về, ý Ichi là trên đường Shiretoko vẫn còn một ẩn số nữa đang chờ mọi người khám phá đó. Lúc chúng ta đến đây thì trời lác đác mây nhưng giờ đã quang hơn rất nhiều, sẽ là điều kiện lý tưởng để ngắm dãy núi Rausu. Nếu ai hứng thú leo lên núi Rausu này thì hãy chuẩn bị thật cẩn thận và chu đáo. Một chuyến đi đầy khó khăn sẽ chờ bạn chinh phục đó bởi để leo được tới đỉnh dãy núi này thì cần tới 4 – 6 tiếng đồng hồ, thực hiện trong điều kiện thời tiết tốt.


    HONG NHUNG C&T sưu tầm
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  2. The Following 5 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    bé sa (12-12-2011), lynkloo (11-12-2011), matsuinoue (11-12-2011), Ngọc_san (11-12-2011), zBluemoonz (12-12-2011)

  3. #2
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    Cuộc sống của các loài sinh vật trên bán đảo Shiretoko

    Bán đảo Shiretoko nằm trên đảo Hokkaido, hòn đảo lớn thứ hai của Nhật Bản. Những cánh rừng nơi đây được bao bộc bởi biển băng lạnh giá. Rừng ở Shiretoko là nơi sinh trưởng của nhiều loài động vật trên thế giới, tuy đôi lúc nhiệt độ xuống mức âm 20 độ C.

    Môi trường sống tự nhiên nguyên thủy của Hokkaido đã bị phá vỡ cách đây hơn 100 năm do sự phát triển của con người. Thế nhưng, tại bán đảo Shiretoko, cuộc sống hoang dã vẫn tiếp tục theo nhịp điệu vốn có của nó. Shiretoko là một trong những hệ sinh thái nguyên sinh phong phú nhất trên thế giới vẫn còn giữ được nguyên vẹn cho đến ngày hôm nay. Vào mùa xuân, các cánh rừng trên đảo bắt đầu hồi sinh sau giấc ngủ đông dài. Mọi vật trở lại cuộc sống sôi động của chúng.


    Những con chim gõ kiến bắt đầu tạo những âm thanh nhịp nhàng và rộn rã. Đàn hươu men theo lối bánh xe của con người để tìm cỏ. Những con cáo cũng thức giấc sau mùa đông băng giá và bắt đầu tìm thức ăn. Loài gấu xám quý hiếm dễ dàng được tìm thấy ở đây, trong môi trường thiên nhiên thích hợp với chúng …Mọi người đang tìm mọi cách để có thể bảo vệ khu bảo tồn thiên nhiên Shiretoko khỏi sự tàn phá của con người.


    Bán đảo Shiretoko là nhà của hơn 100 con gấu xám. Rất nhiều gấu xám đã bị con người tiêu diệt trong hơn một thế kỷ. Có lẽ, Shiretoko là nơi ẩn náu cuối cùng của chúng. Những chú gấu xám con được chào đời ở khu vực bảo tồn thiên nhiên Shiretoko. Trước khi bước vào mùa ngủ đông dài, gấu con phải tự học tìm kiếm thức ăn.


    Buổi sớm mùa hè, sương mù từ biển tràn vào phủ kín và làm ướt sũng các cánh rừng, hơi ẩm của nó truyền sức sống cho hệ động thực vật nơi đây. Những con chim bói cá trầm mình trong làn nước để bắt cho được con mồi. Đàn cá hồi hàng ngàn con chuẩn bị bơi ngược dòng để đẻ trứng. Gấu mẹ bắt được những con cá hồi dưới lòng sông và mang lên chia phần cho gấu con. Tuy nhiên, gấu mẹ chia cho gấu con một phần nhỏ vì nó muốn cho gấu con tự bắt lấy con mồi để có thể tự nuôi sống mình. Gấu xám chỉ ăn phần trứng cá hồi, phần còn lại trong bữa tiệc cá hồi thịnh soạn sẽ là món ngon của các loài khác. Chẳng bao lâu sau, gấu xám con có thể tự kiếm sống mà không cần đến mẹ nó. Tuy vậy, nó còn cần phải theo mẹ nó để có thể học cách dự trữ thức ăn cũng như tích trữ nguồn dinh dưỡng để chuẩn bị cho một mùa đông lạnh giá.

    Thanh Tâm
    THVL
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  4. The Following 3 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    lynkloo (16-04-2012), Ngọc_san (11-12-2011), zBluemoonz (12-12-2011)

  5. #3
    Shokunin
    fatmantheloner's Avatar


    Thành Viên Thứ: 104668
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 25
    Thanks
    30
    Thanked 39 Times in 11 Posts
    Ôi sao mà thiên nhiên nước Nhật đẹo thế, ước gì mình được đến một lần trong đời. Nghe nói ở Hokkaido vẫn còn ít người ở lắm nên vẫn còn giữ dc nét hoang sơ
    Chữ ký của fatmantheloner
    FOREVER AKB48! FOREVER ONE GROUP!
    Please continue your support for AKB & JPOP

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 104
    Bài mới gởi: 12-05-2013, 01:15 AM
  2. [2.8.2011] Hidenori Tokuyama - "Propose" và "Ai no Mama Eien ni"
    By Tendou Souji in forum Tin tức Giải trí
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 02-08-2011, 10:46 PM
  3. Trả lời: 8
    Bài mới gởi: 01-09-2010, 01:33 AM
  4. Trả lời: 11
    Bài mới gởi: 25-02-2010, 04:53 AM
  5. Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 26-03-2009, 01:04 PM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •