>
kết quả từ 1 tới 4 trên 4

Ðề tài: Người Nhật dùng vật liệu thiên nhiên để gói thức ăn như thế nào

  1. #1
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    Người Nhật dùng vật liệu thiên nhiên để gói thức ăn như thế nào

    Ngày xưa, người ta dùng lá cây, lá cỏ, vỏ tre và rơm để gói thức ăn vì chúng giúp giữ thức ăn cho khỏi hư. Lá cỏ tranh và lá cây hồng ngăn chặn được ẩm mốc. Rơm cũng là một chất bảo quản lý tưởng, vì nó không làm bí thức ăn và giữ cho nhiệt độ khá ổn định. Còn vỏ tre co dãn nên không dễ gì bị rách.


    Từ xưa, người Nhật vẫn thích bao gói một cách tự nhiên, đơn giản. Tập tục này không còn phổ biến như trước nữa, nhưng ngày nay người ta vẫn còn thích vẻ đẹp đơn giản mà những vật liệu bao gói thiên nhiên đem lại.



    Chimaki

    Cái bánh ngọt này làm bằng gạo nếp. Thành phần và cách gói khác nhau, tùy theo từng vùng. Trong ảnh là những chiếc bánh Chimaki hình quả thông gói bằng lá cỏ tre.


    Thạch đậu ngọt (Yokan) trong vỏ tre

    Vỏ tre rất thích hợp để gói rất nhiều loại thức ăn khác nhau


    Lươn hấp trong lá mộc lan (Unagi no hoba mushi)

    Lá của loài cây mộc lan này có thể rộng tới 30 cm. Chúng chứa rất nhiều dầu thiên nhiên, có hương thơm, và giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.


    Món Natto gói bằng rơm (Warazuto natto)

    Từ xưa người ta làm natto bằng cách làm cho đậu nành lên men bằng khuẩn que Natto. Loại khuẩn que này có trong rơm, vì thế rơm được xem là lý tưởng để làm và giữ natto.


    Cá đuôi vàng được buộc chặt (Makiburi)

    Người ta dầm muối cá đuối vàng rồi phơi khô. Sau đó bọc cá lại bằng rơm rồi buộc chặt bằng một sợi dây rơm bện. Đây là cách tốt nhất để giữ cá được lâu.




    Món Sushi cá hồi (Masu-zushi)

    Món sushi được gói bằng lá cỏ tre rồi ép vào một cái khuôn gỗ nhỏ – một món ngon truyền thống.






    Sasa dango






    Bánh bột lọc làm bằng bột gạo và bột nếp. Gói bằng lá cỏ tre rồi hấp ở nhiệt độ cao, bánh bột lọc hút mùi thơm của lá cỏ tre, ăn thấy thơm và mát vô cùng.

    Cá tráp biển hấp muối nguyên con (Tai no hama-yaki)




    Cá tráp biển hấp với thật nhiều muối. Kỹ thuật gói theo hình một cái mũ Denpanchisaga, rất nổi tiếng.

    Món Sushi gói trong lá cây hồng (Kakinoha zushi)




    Cá và cơm được gói trong lá cây hồng để bảo quản và làm cho cá sống mất mùi tanh và trở nên thơm ngon.

    Theo Kênh14
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  2. The Following 16 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    aquariusstar (26-11-2013), bongxuan (27-11-2013), eve_nguyen (06-01-2012), Gaku-sama (27-01-2013), hannayun (26-11-2013), ilove2ne1 (06-01-2012), lynkloo (06-01-2012), Makihime (27-01-2013), puskcy (27-01-2013), ShayateN (08-12-2013), snowdog (06-01-2012), songchip (27-11-2013), thao33 (05-04-2013), Tiêu Dao Tử (06-01-2012), viethoang6296 (26-01-2013), yunami (06-01-2012)

  3. #2
    Chonin
    min21's Avatar


    Thành Viên Thứ: 152124
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: Nam Định
    Tổng số bài viết: 11
    Thanks
    0
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    tận dụng mọi thứ từ thiên nhiên. Khâm phục

  4. #3
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 20168
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 5
    Thanks
    1
    Thanked 0 Times in 0 Posts
    thix mấy món hải sản gói quá, nhìn ngon ghê
    Việt Nam mình cũng có mấy món gói bằng lá như bánh ít, bánh chưng, chả giò nè

  5. #4
    Hyakusho
    hannayun's Avatar


    Thành Viên Thứ: 187301
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: TP Hà Nội
    Tổng số bài viết: 61
    Thanks
    267
    Thanked 18 Times in 13 Posts
    Người Nhật xưa còn chứa ngũ cốc (nhất là gạo) trong các bao rơm nữa, mình rất thắc mắc họ làm như thế nào mà các hạt ngũ cốc ko bị rớt ra ngoài mà ko thấy nhắc đến ở đây

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Những hình ảnh kỳ vĩ của thiên nhiên
    By heromeo in forum Tin Tức Đó Đây
    Trả lời: 6
    Bài mới gởi: 07-08-2012, 04:32 PM
  2. Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 08-12-2010, 02:37 PM
  3. Thiết bị cầm tay đo mức độ ô nhiễm môi trường
    By Eizan in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 22-09-2008, 01:24 PM
  4. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 10-03-2008, 08:13 PM
  5. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 11-11-2007, 10:56 AM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •