Koshogatsu Ryori và Oma Maguro Cá ngừ
小正月 料理 大間 マグロ
Koshogatsu, hoặc ‘shogatsu nhỏ’ được tiến hành theo truyền thống vào ngày 15 tháng một và đánh dấu sự kết thúc của lễ kỷ niệm năm mới ở Nhật. Mochi được cúng cho các vị thần Shinto từ nửa cuối tháng trước bây giờ đã khá khô và được đập vỡ bằng một cái búa để mọi người ăn . Các mảnh vỡ được nấu chín trong cháo gạo okayu, ở Kyoto okayu này được nấu với đậu azuki như ‘món cơm’ vào bữa ăn O-shogatsu cuối cùng. Tôi đã được mời sang Kichisen để chụp ảnh ẩm thực Koshogatsu và maguro đắt tiền nhất ở Nhật Bản, Oma Maguro, từ cảng Oma trên hầu hết các phần phía bắc của đảo chính Honshu.Nếu ai đó nói với tôi nó là wagyu thịt bò, tôi đã tin rằng như vậy!
Cá ngừ ngon nhất Nhật Bản: Oma Hon Maguro
Oma Maguro được coi là cá ngừ ngon nhất tại Nhật Bản dùng cho sushi và sashimi. Nó được lấy từ eo biển Tsugaru giữa Honshu và Hokkaido thông qua các ipponzuri, nghĩa đen là phương pháp đánh cá ’1 sợi dây câu’, sử dụng mồi sống trên một cái móc đơn và 1 sợi dây. Oma Maguro cân nặng hàng trăm kg và con lớn nhất được đưa vào kỷ lục là 440 kg! Giá cao nhất trả cho một con cá ngừ tại chợ Tsukiji ở Tokyo là cho một Maguro Oma cân nặng 202 kg và được bán với giá 200.000 USD vào năm 2001. Oma Maguro nổi tiếng về hàm lượng chất béo của nó và lóc đường vân tinh tế mà nhìn gần giống với thịt bò wagyu nổi tiếng của Nhật Bản những con bò được nuôi bằng bia và táo và được người mát-xa. Điều này khiến cho nó được dùng làm nguyên liệu ngon nhất cho sushi và sashimi
Oma Maguro Toro Sashimi
Ngài Tanigawa chọn lựa phần ngon nhất của cá ngừ cho món toro sashimi. Đó là từ phần kama, hoặc cổ ức của con maguro này. (đọc thêm về kama tại các bài viết liên quan bên dưới) Nếu bạn thích toro, bạn cần phải thử phần kama của cá.
Nếu bạn đi đến một nhà hàng wagyu ngon ở Nhật Bản, wagyu sushi và sashimi wagyu thường sẽ có trên thực đơn, món cá ngừ này trông giống hệt như vậy!
Oma Maguro Toro Sashimi
Bữa tối Koshogatsu truyền thống: Azukigayu (Đậu Azuki và Cháo gạo mochi)
Sau khi chụp ảnh món sashimi toro, Ngài Tanigawa mời tôi vào thử một ít Koshogatsu cháo gạo okayu đậu azuki và hai lát Toro. Tất nhiên tôi đã rất vui lòng chấp nhận!
Các okayu, mặc dù trong đó có đậu azuki không được ngọt, nó gần như nhạt nhẽo. Bên trong kagami mochi cũng đã được nấu chín và mềm vừa ăn nhưng tôi vẫn có thể nhận ra rằng nó đã từng được sấy khô . Trong khi ăn nó trong một căn phòng sáng mờ khá lạnh,, tôi có thể dễ dàng tưởng tượng được những bữa shogatsu một nghìn năm trước đây ở Kyoto như thế nào. Toro sashimi, hay một món ăn rất mới thêm vào những nét đẹp ẩm thực ở Kyoto, và nó là 1 món ăn phi thường tuyệt vời. Tôi đã ăn một số toro khá ngon nhưng thứ này rất khác. Nó tan chảy ra trên lưỡi tôi. (Tôi sẽ không tả cho bạn chi tiết về việc này.)
Koshogatsu không thường xuyên được tổ chức bởi số đông người Nhật hiện nay, mặc dù một số nhiều người vẫn tiến hành nó ở Kyoto. Đây là lần đầu tiên tôi ăn mĩ thực như Koshogatsu kagami mochi. Cảm ơn Ngài Tanigawa!
Trang trí Kichisen Ikebana và Otoso
Các nồi bạc đầy otoso: sake của năm mới.
Trang trí Koshogatsu: Kagami mochi
Ngày cuối cùng của O-shogatsu, kagami mochi shogatsu được đập nhỏ ra và người Kyoto ăn chúng với azukigayu (cháo đậu azuki).
Azukigayu và Oma Maguro Toro Sashimi
Oma Maguro Toro Sashimi – chi tiết
Ông chủ nói rằng hai miếng này sẽ tốn của bạn $ 100 USD.
Sujiko Kasuzuke
Sujiko là ikura vẫn còn trong túi trứng. Tôi yêu ikura nhưng chưa bao giờ nếm nó với kasu sake (sake ủ men), nó thật đáng kinh ngạc!
Ăn Azukigayu và mochi
Theo tieulocloc.wordpress
Bookmarks