Khi ăn kèm với mì Ý, tôi thường thích sự đơn giản mà lại rất ngon từ những nguyên liệu tươi sống. Mì trộn Mentaiko (明太子パスタ) là một ví dụ cho sự đơn giản đó. Và món mì Ý hấp dẫn này được lấy cảm hứng từ những món ăn của ẩm thực Nhật Bản.
Mentaiko được tạo nên bằng cách trộn vào trứng cá pôlăc hay trứng cá tuyết có màu hồng tươi. Khác với món mì Ý bottarga (trứng cá ngừ), món này không hề khô, bởi những quả trứng cá nhỏ xíu còn tươi đã làm nên một lớp sốt mịn quyện với mì nóng. Dầu ôliu đã át đi vị mặn của muối biển trong mentaiko, đồng thời, lá tía tô shiso cũng làm tăng mùi thơm của rau sống, tạo nên một sự tương phản tinh tế với vị mặn mòi của biển sâu.
Nếu bạn hầu như không thích ăn đồ hải sản, món này có thể là một trong những món bạn muốn bỏ qua, Còn nếu bạn yêu thích mùi vị trứng cá cơm hay cá ngừ trong đĩa mì của bạn, đây hẳn là một sự lựa chọn tuyệt vời. Bạn có thể mua mentaiko trong các cửa hàng thực phẩm ở Nhật Bản hay Hàn Quốc (nơi còn được goi là myeongran jeot), còn tía tô shiso cũng thường có sẵn phần lớn trong các cửa hàng tạp hóa Nhật Bản. Nếu không tìm thấy, hãy thử tìm mua tại các cửa hàng sushi nơi bạn ở (tía tô shiso lá xanh thường được trang trí cho sashimi).
Để làm món mì này, bạn nhất thiết phải có dầu ôiliu loại nhẹ. Các loại rau hay dầu thực vật có xu hướng kị với trứng cá và làm cho món ăn có vị đắng (kiểu như uống nước cam ngay sau khi vừa đánh răng xong vậy). Vì thế, bạn nên thường xuyên kiểm tra mùi vị của món ăn bằng cách làm thử một ít trước rồi nếm xem có ổn hay không. Nếu không có dầu ôliu, bạn cũng có thể thay thế bằng một lọai dầu thực vật thông thường khác. Tôi thường cho thêm chút xíu bơ trộn cùng với mì cho ngậy, nhưng nếu bạn sợ béo thì không cần cho thêm.
Khẩu phần: 4-6 người ăn
Thời gian chuẩn bị: 5 phút
Thời gian thực hiện: 10 phút
Thành phẩm: 15 phút
Nguyên liệu:
- 1/2 chén karashi mentaiko loại trứng cá tuyết
- 1/4 chén dầu ôliu loại nhẹ, màu xanh hoặc không chất phụ gia
- 1/4 thìa cà phê hạt tiêu
- 500g vắt mì spagetti hoặc một loại mì Ý khác dùng theo hướng dẫn
- 2 thìa canh bơ không muối cắt lát nhỏ đều nhau
- 6 lá tía tô shiso thái nhỏ
- 1/4 miếng rong biển khô (nori) thái sợi
Cách làm:
1. Nếu mentaiko của bạn đựng trong lọ, chỉ cần đổ một lượng vừa đủ ra bát. Nếu không thì cắt một nửa bọc trứng cá, bóp từ từ trứng cá ra bát rồi bỏ màng.
2. Cho dầu ôliu và hạt tiêu vào trộn đều. Trong khi đó đun sôi một nồi nước lớn cùng một chút muối, thả vắt mì vào đun theo hướng dẫn.
3. Mì chín, vớt ra để ráo kiệt nước rồi cho vào bát rưới thêm nướt sốt mentaiko. Cho bơ vào trộn cho đến khi bơ tan chảy hết và phủ lên lớp nước sốt bên ngòai mỗi sợi mì. Ăn ngay, trang trí thêm với tía tô và rong biển thái nhỏ.
lynkloo@JPN
Theo norecipes
Xem thêm:
>>[Recipe] Pasta trứng cá
Bookmarks