Sau 2 bài bổ túc và 1 bài ôn tập, topic sắp sửa trở thành chỗ thác loạn của những tay ham hố và sắp ham hố. Shin xin nhắc lại đây mới chỉ là những bước đầu tiên, rất nhỏ, những khúc dạo đầu cho cả một chặng đường khốc liệt sau này thôi, cả nhà chuẩn bị dần tinh thần nhé.Shin cũng rất muốn đi nhanh đến những phần hấp dẫn ấy, nhưng mà phải đi từng bước mới được, không đốt cháy giai đoạn được. Với cả nhảy ngay vào mấy cái thể loại ác liệt ấy dễ shock, nên phải bắt đầu từ những đồ thông dụng đã. Nào, vào bài ngày hôm nay:
BÀI 3: DVD CONCERT
Tại sao lại phải phân biệt như vậy, vì sau này DVD còn có rất nhiều thể loại khác nữa. Shin sẽ dần dần cập nhật cho cả nhà sau
DVD concert là phần chọn lọc ghi hình từ các tour concert nhất định.
Với JE thì nhân phần này shin cũng giới thiệu luôn, không phải nhóm nào, concert nào cũng được ra DVD.
DVD concert cũng không phải lúc nào cũng là hình ảnh trên sân khấu trong các concert, mà còn có thể bao gồm rất nhiều phần khác như họp báo, backstage, behind scene,...
Tổng quan về DVD concert:
Với DVD concert cũng có các khái niệm LE và RE như single nhưng mức độ của nó vượt một tầm rất xa về mọi mặt.
Về mặt giá trị vật chất: 1 single LE chỉ rơi vào khoảng 1000-1500 yên, nhưng 1 DVD concert RE thôi thì giá thông thường đã rơi vào khoảng 4500 yên, LE thì tầm 5000 đến trên 5000 yên, thậm chí là 6000 yên. Các đại gia như SMAP thì đĩa concert có thể lên đến 8000 yên là chuyện rất bình thường
Về mặt tinh thần:
Nếu bạn đã từng xem concert của JE, thì sự đầu tư về "hệ thống cơ quan", những màn trình diễn các hiệu ứng của nước, lửa, ánh sáng, cùng với dàn staff, backdance đông đảo cả trong, ngoài, trên, thì một từ "hoành tráng" thôi là không đủ.
DVD concert sẽ cho bạn cảm giác bạn đang ở chính trong concert đó, hơn thế nữa lại có thể quan sát mọi ngóc ngách, mọi giác độ của toàn bộ sân vận động. Những sân khấu lớn diễn ra concert ở Nhật là Kokuritsu, Tokyo Dome, Nagoya, Osaka, Fukuoka,vv Bạn đi xem concert thì có thể cảm nhận được không khí lúc đó, chứ chưa chắc đã nhìn rõ được tình yêu của mình, lúc thì các anh bay trên trời, lúc thì chui từ dưới đất chui lên, lúc thì lượn vèo vèo trên mấy cái xe trượt, chưa kể cái sân khấu trung tâm xa tít mù tắp dù có màn hình lớn chính giữa. Cho nên dù đã đi concert hay chưa, thì bạn vẫn không thể tránh khỏi việc ham hố có được DVD concert trong tay.
Đấy là chưa nói đến chuyện 1 tour diễn thường ở các địa điểm khác nhau, không phải ai cũng đi được trọn gói tất cả các buổi diễn ở các địa điểm. Đây là một lợi thế của DVD concert nhưng cũng là một điểm hạn chế. Hạn chế ở chỗ, 1 tour quốc gia bao gồm rất nhiều đêm diễn khác nhau, chưa kể tour đi Châu Á. Trong khi những gì xuất hiện trên DVD đã qua chọn lọc, rất nhiều thứ đã bị cắt đi. Mà những thứ cắt đi đó có rất nhiều điều fan muốn xem nhưng lại không thể đưa lên DVD (điều gì thì cho phép shin ko nói ra, mà để các bạn tự tìm hiểu)
Vì thế cũng có những trường hợp mà DVD phát hành ra là của toàn bộ một buổi diễn nào đó như trường hợp Break the record của Kattun là toàn bộ concert diễn ra vào ngày 15/7/2009. Nhưng đa số là DVD chỉ chọn lọc và tổng hợp từ tất cả các buổi diễn trong tour.
Một DVD concert thường có 2 đĩa , trong bản LE có thể có thêm 1 đĩa nữa bao gồm những phần có tên chuyên môn là: documentary, interview, backstage, hay là behind scene. Đó là những cảnh không có trên sấn khấu, như những lúc các anh chuẩn bị trước lúc lên sân khấu thế nào, từ lúc sân khấu được thiết kế ra sao, tập dượt thế nào, cho đến lúc vào phòng nghỉ, xem những bộ đồ diễn xếp hàng dài, phòng hóa trang, những buổi tự sướng của các anh trước lúc lên sân khấu, vv và vv.
Thông thường DVD concert thường phát hành không giới hạn, tuy nhiên cũng không ít lần được phát hành dưới dạng LE và RE.
Cũng như single, bản LE của DVD concert thường có thêm booklet. Booklet khá dày, khoảng 40 trang. Hoặc thêm hẳn một đĩa như shin đã nói ở trên.
Một bản phát hành mà không phân biệt LE hay RE thì cũng thường có booklet hoặc như 5X10 vừa rồi tặng poster.
Nhưng một khi đã có LE và RE thì bản RE đừng trông mong gì nhiều, nội dung đĩa thì có thể như nhau nhưng chỉ thế thôi. Nếu Le có thể tặng booklet bìa cứng 40, 50 trang thì RE sẽ "được" tặng booklet "những" 2 trang![]()
Trong đó chẳng có gì khác ngoài các thông tin vô nghĩa, track list hay chỉ là cái hình giống hệt hình bìa đĩa.
Như trường hợp AAA in DOME 2007 của shin, có ảnh của các anh nhưng là chụp từ ........ sau lưng
(Hết phần I)
















Trả Lời Với Trích Dẫn
Bookmarks