>
kết quả từ 1 tới 8 trên 8

Ðề tài: [Truyện dài] The Owls' Castle - Lâu đài chim cú (Truyện Ninja) - Shiba Ryou Tarou

Threaded View

  1. #8
    Samurai
    Acmagiro's Avatar


    Thành Viên Thứ: 945
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 575
    Thanks
    0
    Thanked 276 Times in 107 Posts
    Chương V Thung lũng La Sát





    Phía nam dãy núi Higashi có đỉnh Tuyền Sơn (Senzan) quanh năm được bao phủ trong rừng cây phong. Sâu trong đỉnh núi, cổ lai có dòng suối trong vắt chảy ra. Đỉnh núi không cao lắm nhưng thung lũng sâu thẳm, nếu đi men theo thung lũng thì thấy thế núi biến ảo khôn lường như nơi thâm sơn cô tuyệt ngàn dặm.



    Mấy dòng nước chảy ra từ vách đá hợp lại thành một dòng sông nhỏ chảy quanh thung lũng. Tục gọi là sông Otonashi, nhưng bề rồng chưa đến năm thước và chẳng đạt đến tiêu chuẩn của một con sông. Sông này sau khi rời khỏi chân núi, chảy vào khu hạ kinh (1) hơn cây số thì tan biến vào con sông Kamo. Cách chân núi một đoạn, có cây cầu sơn đỏ cong cong, đẹp như giấc mơ bắc qua sông. Hai khắc sau kể từ khi Gohei rời khỏi Trân Hoàng Viện thì có hai bóng người đi rậm rịp trên ván cầu, hướng về phía đỉnh Tuyền Sơn.

    - Cây cầu này sao.
    - Đúng rồi. Từ đây trở đi chẳng phải nơi con người sinh sống.

    Trên đỉnh Tuyền Sơn có ngôi chùa Tuyền Dũng (Sennyu-ji), là nơi chôn cất của các đời Thiên Tử kể từ thời Đế Shijou (2). Tục gọi cây cầu sơn đỏ này là cầu Phù Thế (Ukiyo), hắn ý muốn nói rằng qua khỏi cầu là vào thế giới u minh của các âm hồn.

    - Này Kuroami.

    Người vừa cất tiếng gọi là Tsuzura Juzou. Kuroami ăn vận như gã thương nhân. Đường đi lúc này đã vào sâu trong núi, bóng tối giăng kín đến nõi cách mấy thước trước mặt cũng khó nhìn rõ được.

    - Ánh lửa đằng kia là gì thế.
    - Chắc là ma trơi thôi.

    Kuroami bình thản đáp lại. Trong núi có yêu khí.
    Lão đứng tựa lưng vào một thân cây tuyết tùng lớn, có mấy ngôi sao lấp ló trên mảnh trời bé tí trên đầu.
    Bất chợt có làn gió đen từ dưới chân thổi mạnh lên.

    - Cậu chủ, đây là thung lũng La Sát (3).

    Nói rồi không thấy bóng dáng Kuroami đâu nữa. Lão đã búng mình, nhẹ nhàng đáp xuống cây cầu độc mộc cách hai trượng bên dưới. Juzou không nhảy theo mà lần ra bờ vực, men theo con đường gồ ghề đi xuống dưới.
    Từ thời Vương triều xa xưa, có con quỷ ăn thịt người chết hay xuất hiện trong thung lũng này. Quỷ rất thích ăn xác chết đàn bà con gái. Khi nào không có xác chết thì nó lại vào kinh đô, nấp ở góc đường mà chộp lấy cô gái xấu số đi qua, ăn tươi nuốt sống.
    Đột nhiên có bóng người băng qua trước mặt Juzou khiến hắn cảm thấy như con quỷ ngày xưa đang hiện về nơi này. Rồi có người lấp ló từ bụi cây bên cạnh. Bóng người nhẹ nhàng băng qua trước mặt Juzou. Không nghe tiếng chân, không gây tiếng động, mấy cái bóng băng qua cây cầu độc mộc như làn gió rồi tan biến vào trong bóng tối. Chỉ cần nhìn qua bộ pháp là biết ngay đó là bọn Rappa hai xứ Iga và Koga.
    Sau khi trượt xuống vực, Juzou chậm rãi bước qua cây cầu độc mộc. Hẳn là mấy bóng đen kia cũng thấy Juzou và Kuroami chỉ là hai người trong số chúng mà thôi. Qua khỏi cầu, Juzou men theo một lối nhỏ trong bụi rậm, leo lên vách đá. Lên đến nơi, hắn thấy một khu đất bằng phẳng rộng chừng hai trăm chiếu (4), ba mặt được vách đá bao quanh. Giữa khu đất có căn Dược Sư Đường đổ nát. Juzou nhẹ nhàng leo lên vách đá sau lưng đường.

    Gió đang thổi. Ngước mắt nhìn lại thì thấy ánh lửa lốm đốm từ phía kinh đô bên dưới. Nhìn xuống dưới chân hắn là mái đường. Khuôn viên chùa không rộng lắm, sáng lấp lánh dưới bầu trời đầy sao. Một bóng đen chạy như bay dưới sân chùa trắng toát rồi như bị hút lên trên mái.

    - Đã tập hợp đầy đủ cả rồi.

    Kuroami leo lên đến nơi, thì thầm bên tai Juzou.

    - Bao nhiêu người?
    - Khoảng hai chục.
    - Toàn Iga à.
    - Có mấy người Kouga và một đứa ở Harima.
    - Ta đứng đây hóng gió thôi.
    - Sao, cậu chủ không ra với chúng à. Đêm nay cậu là đầu lĩnh của bọn chúng mà.
    - Đầu lĩnh thì không nên xuất đầu lộ diện. Tượng thờ trong đường này là gì?
    - Dược Sư (5).
    - Dược Sư được đấy. Đầu lĩnh không xuất hiện thì có uy với chúng hơn...Đã chuẩn bị bao nhiêu tiền rồi?
    - Bạc hai trăm lá.
    - Cứ phân phát cho đồng đều.
    - Lão biết rồi.

    Kuroami nói rồi buông tay nắm rễ cây trên bờ vực, nhẹ nhàng rơi xuống dưới. Kuroami bước vào trong đường. Bọn người bên trong nhất tề đổ dồn ánh mắt về phía lão. Phần đông trong chúng ăn vận theo lối võ sĩ nhưng cũng có vài kẻ trang phục như nông phu hay bọn bán hàng rong lẫn vào. Bọn người này ai nấy đều mang làn da khô khốc, đen đuốc bẩn thiểu vốn là đặc trưng của cái nghề nghiệp bần tiện mà chúng đang theo bám. Cả bọn đều im lặng, chỉ có ánh mắt sáng quác bên ánh đèn. Kuroami vừa bước vào đã cất tiếng.

    - Ta là Kuroami, người Iga đã thuê các ngươi đây. Ta ăn mặc thế này, hẳn là có kẻ biết ta. Hãy nhớ cho kỹ, ta có mở xưởng mài kiếm bên cạnh tượng Đại Phật trong kinh, tên là Iseya Kihei.

    Cả bọn không nói năng gì, đứng dậy vây quanh Kuroami rồi ngồi thành vòng tròn.

    - Thời buổi này, thiên hạ nằm trong tay Hideyoshi xem ra bình ổn, chẳng có chiến tranh nên lũ các ngươi cũng gầy trơ xương ra.

    Bản thân Kuroami cũng gầy gò nhỏ thó. Bàn tay nhỏ nhắn của lão chỉ về phía một gã mặt dài như ngựa, gầy nhất trong đám.

    - Ngươi là người Iga, Natsumi no Mimiji đúng không. Bây giờ sống ở đâu?
    - Bờ sông trong kinh. Năm Tenshou thứ chín, sau khi rời Iga thì ta lang thang khắp nơi. Quả là thời thế chẳng còn dung bọn Rappa chúng ta nữa nên chẳng tìm được công việc như ý. Ta từng sống bằng nghề diễn trò múa rối, làm tạp sự trong chùa rồi trải qua đủ nghề khác, cuối cùng phải ra bờ sông mà ở, xin ăn người ta.
    - Sao ngươi không làm đạo tặc.
    - Một mình thì làm gì được.
    - May mắn là đêm nay ta triệu tập được hai chục tên Rappa, ai nấy đều có chút tiếng tăm ở quê quán. Nếu các ngươi kết hợp lại với nhau mà hoạt động ở Kyoto, Osaka và Sakai thì chuyện đạp đổ thiên hạ cũng chẳng khó gì. Các ngươi không cần phải ăn mày nữa.
    - Vậy là làm giặc à?
    - Không chỉ có thế mà còn có khi phóng hỏa đốt nhà nữa. Nhưng công việc lần này không phải nhọc công vậy đâu.
    - Vậy là....
    - Hãy mang hết sức của các ngươi ra mà nguyền rủa cuộc đời này.

    Nói rồi Kuroami lấy ra mười mấy lá bạc, nhét vào túi từng người một.

    - Chỉ cần phao tin là đủ.

    Kuroami bỗng nín thin, nhìn cả bọn. Ý lão là nương theo cơ hội mà tuyên truyền, thổi vào tai dân chúng khắp nơi rằng thời thế của Hideyoshi đã sắp hết.

    - Nhưng theo ta thấy thì thiên hạ chẳng mảy may dao động. Cả bọn công hầu, võ gia lẫn bách tính đều đang ca ngợi thái bình đó thôi.

    Một tay Rappa lớn tuổi nói.

    - Ngươi là Asami, người Kouga đúng không.

    Kuroami giơ lòng bàn tay, gập ngón cái lại.

    - Điều đầu tiên, Hideyoshi không có con nối dõi. Đây chính là mầm mống của loạn thế. Tiếp theo là....

    Lúc Kuroami đang ra sức thuyết giảng cho đám người trong đường thì Juzou đang ngồi trên vách đá cũng nghĩ đến điều ấy. Hắn cảm thấy dưới chân mình, nơi thung lũng La Sát đang có một luồng gió xoáy thốc lên trong đêm.

    ***

    Juzou rời khỏi Sakai, đến Kyoto chưa đầy mấy ngày. Mấy hôm trước, hắn tìm đến chỗ Kuroami lúc này xưng là Iseya Kihei và đang mở xưởng mài kiếm bên hông chùa Phương Quãng. Kuroami lễ phép cúi đầu.

    - Tiểu nhân là thợ mài kiếm Kihei.
    - Phiền lão xem cho ta cái này, ngày hai mươi sẽ lấy.
    - Ồ, một thanh Kunihiro.

    Kuroami gỡ bỏ cái đinh cố định chuôi kiếm, cầm lấy ngắm nghía ra vẻ tường tận lắm.

    - Hiếm khi nào Kunihiro lại làm kiếm thẳng như thế này. Xem ra thanh này mới đúc, còn tốt lắm.

    Kuroami nói mấy câu vô thưởng vô phạt rồi sai thằng hầu bên cạnh chạy đi làm việc vặt. Lúc này lão mới nhìn chằm vào mặt Juzou.

    - Ngày kia, khắc thứ tư, tập hợp bọn Rappa như cậu nói trước đây.
    - Địa điểm?
    - Thung lũng La Sát, Dược Sư Đường.
    - Chùa hoang à.
    - Đương nhiên.
    - Thế là ổn. Ta muốn nghe tình hình trong kinh thế nào.
    - Chẳng có mùi vị gì.

    Kuroami nói chẳng có mùi vị gì, nghĩa là bách tính ở kinh đô đều sống an ổn, bọn Rappa khó lòng mà lợi dụng được kẽ hở nào trong thời thịnh trị này.
    - Không đâu.

    Juzou khẽ lắc đầu, đăm chiêu.

    - Nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy không phải như vậy.
    - Vậy cậu Juzou thấy thế nào.

    Kuroami ngậm cái mồm bé tí, áp tai lại gần.
    Có thể nói Rappa là bọn người của thời loạn lạc. Chúng luôn tìm kiếm những đầu mối, điềm triệu dự báo trước cho thời loạn sắp xảy đến. Huồng hồ là hai kẻ này còn có ý định hành thích Hideyoshi. Mà không chỉ có thế, nếu chủ thuê của Juzou muốn lợi dụng chuyện ám sát này để làm loạn thiên hạ, và nếu dân tình trong kinh không lên tiếng ta thán, oán hận chính quyền Hideyoshi thì công việc này khó lòng thực hiện được.

    - Không cần nghĩ đâu xa cũng thấy rõ là nếu Hideyoshi chết đi thì sẽ có lắm kẻ vui mừng khôn xiết.
    - Là Ieyasu à?
    - Không phải. Chính là mấy vạn phu phen được trưng dụng sang Tàu. Tháng giêng năm nay đã có lệnh đưa xuống các nơi, ở Shikoku, Kyushu tuyển sáu trăm người, ở Chugoku, Kishu là năm trăm người, ở miền Gokinai là bốn trăm người, rồi đến hơn trăm hộ dân làng ở Oumi cũng có mười tám bách tính bị trưng binh. Tin đồn này lan sang tận Sakai. Đến ngày mười hai tháng này bọn họ sẽ được tập hợp lại rồi đưa lên thuyền. Giờ thì bọn họ cùng vợ con đang chờ cái ngày ấy và chẳng còn ai thiết sống nữa. Tiếng ta thán bấn mãn vang dậy cả đất trời, ở Kyoto này không thể không nghe thấy.
    - Vậy sao. Nhưng mà cũng có thể nghĩ ngược lại đấy.

    Kuroami duỗi tay chỉ vào vách tường treo kín đao kiếm trong xưởng mài.

    - Cậu thấy đó, xưởng này mới mở và chẳng ai biết tên tuổi của tay thợ mài kiếm này, thế mà có khối kẻ đến đặt hàng. Mà không chỉ có bọn thợ mài thôi đâu, bọn con buôn khắp kinh đô này đều đang mừng rỡ với cơn mưa vàng trên trời rơi xuống khi bốn chục vạn quân binh ra sức mua sắm, chuẩn bị đánh nhau.
    - Nhưng chỉ một năm sau là thành mưa đắng ngay thôi. Để nuôi bốn chục vạn quân binh này thì cần phải vận chuyển một lượng binh lương khổng lồ vượt biển. Rồi mọi thứ trong nước sẽ bị thu mua hết, cả bọn võ gia lẫn thương nhân sẽ bị đẩy vào thế túng mà thôi. Loạn chính là bắt đầu từ đó. Hideyoshi đem quân sang đáng Triều Tiên, Đại Minh, nếu chiếm được đất đai ngàn vạn hộc ở những nơi ấy thì không sao, chứ nếu thất bại thì thiên hạ của nhà Toyotomi chẳng thọ đến ba năm... Nhưng chẳng phải ta nghĩ ra điều này đâu. Sáng nay chẳng biết làm gì, ta cải trang ra ngủ ở bờ sông thì nghe bọn tạp nhạp ở đó nói vậy.

    Nói rồi Juzou cảm thấy nghi hoặc về sự khinh suất trong lời nói của mình. Hắn chợt nghĩ ngược lại, nghĩa là thời thế của Hideyoshi chẳng dễ gì lay chuyển được. Điều mà Juzou nghĩ đến chính là số tiền khổng lồ Hideyoshi đang nắm trong tay. Hắn vốn không mấy xem trọng lòng trung tiết, tinh thần đoàn kết của các bộ tướng dưới trướng Hideyoshi. Trong con mắt nhìn đời của bọn Rappa thì ngay cả giữa cha con với nhau cũng chắng có chút tình cảm ấm áp gì, chúng chẳng bao giờ có ý nghĩ ngu ngốc là lấy tình cảm của bọn người đời, lòng trung thành của bọn võ sĩ ra làm thước đo mọi sự. Nhưng bây giờ có một thứ rõ ràng đang chặn ngang dòng suy nghĩ của Juzou. Chính là số tiền kim ngân mới đúc chất đống sau lưng Hideyoshi, và số tiền khổng lồ của bao kẻ thống trị đời trước.
    Trong suy nghĩ của Juzou thì Hideyoshi là một kẻ may mắn đến kỳ lạ. Không chỉ may mắn về mặt lập thân xuất thế không thôi. Hideyoshi vốn chỉ là một anh lính trơn, nhưng nỗ lực hết sức thì cũng leo đến chức quan tư lệnh quân dã chiến của Nobunaga.Thế rồi Hideyoshi đem quân thảo phạt kẻ thù của cố chủ ở Yamazaki vào tháng sáu năm Tenshou thứ mười. Akechi Mitsuhide bị đánh bại, đồng thờ cũng là lúc Hideyoshi vượt qua mặt con trai của Nobunaga và bọn Ieyasu, Katsuie mà nắm giữ vị trí của cố chủ. Sự thật, có thể nói Hideyoshi là kẻ tiếm quyền một cách hợp pháp. Nhưng đám thuộc hạ của Nobunaga lại dễ dàng phục tùng kẻ tiếm quyền vốn trước đây chỉ đứng ngang hàng với mình. Juzou nghĩ rằng từ lúc nào đó mà bọn họ đã phục tùng sức mạnh của số vàng trong tay Hideyoshi hơn là sợ sức mạnh của bản thân ông ta.
    Lúc Hideyoshi đánh Mitsuhide ở Yamazaki trên mặt đất thì dưới lòng đất đã xảy ra một đại kỳ tích không tiền tuyệt hậu. Nhật Bản chẳng bao giờ có được một kỳ tích như thế nữa. Lúc này, từ vùng sơn dã ở các xứ, vô số vàng bạc trong lòng đất đều nhất tề tuôn ra ào ạt như để hưởng ứng với vận may của Hideyoshi trên mặt đất. Hideyoshi lập tức một tay chiếm hết các mỏ vàng bạc ở vùng Sado, Ikuno và sau đó là các mỏ khoáng trên toàn quốc. Cùng lúc đó, Hideyoshi đã dùng số vàng này phân phát cho đám thuộc hạ của mình không chút tiếc rẻ.

    Thời kỳ còn là một bộ tướng hạ cấp của Nobunaga, hễ khi thuộc hạ lập công là Hideyoshi đều bốc vàng ban thưởng ngay tại chỗ. Ông ta thừa biết màu vàng lấp lánh kia có mị lực với con người như thế nào. Tin đồn rằng Hideyoshi đã hai lần ban phát vàng bạc lộ liễu ra mặt vào năm Tenshou thứ mười ba và mười bảy lan truyền trong đám bách tính, thị dân, khiến chúng tin rằng Hideyoshi chẳng còn là một con người bằng xương bằng thịt nữa, mà là hóa thân của hoàng kim bất khả xâm phạm.
    Lúc này tiền chất thành đống ở cổng phía nam của Jurakudai (6), khu biệt trang của Hideyoshi. Lần thứ nhất vàng năm nghìn lá, bạc ba vạn lá, lần thứ hai vàng bạc hai vạn sáu nghìn lá, cả thảy là ba vạn năm nghìn lượng. Hideyoshi dùng số tiền này ban thưởng hết cho bọn công hầu quý tộc, lãnh chúa các xứ khi đến chúc mừng. Chẳng phải là Hideyoshi muốn gây ngạc nhiên cho bọn võ sĩ còn sống sót sau thời Chiến Quốc, mà là cần phải nuôi đám thuộc hạ này và làm cho chúng phải quỳ lạy trước tượng đài hoàng kim của mình.



    Juzou nghĩ rằng vàng bạc đã lấp đầy thiên hạ của Hideyoshi. Vì vậy chỉ cần sức mạnh tiền bạc này lung lay thì chính quyền Hideyoshi vốn xuất thân hèn kém này sẽ sụp đổ ngay. Còn nếu không thì khi có kẻ nào nắm nhiều tiền hơn Hideyoshi xuất hiện thì phần lớn võ tướng chịu ơn của họ Toyotomi, những kẻ bị vàng bạc mê hoặc, sẽ chạy đến bên cạnh người đó. Không lẽ lại có người đó sao.

    ( Hay là Ieyasu nhỉ )

    Có lúc Juzou từng nghĩ như vậy. Nhưng dù cho Ieyasu có là đại lãnh chúa vùng Kantou hai trăm năm mươi lăm vạn hộc thì cũng không thể có số tiền lớn như vậy được. Nhưng ở đây có khả năng rất lớn....là bọn con buôn ở Sakai liên kết với nhau. Nếu hành động của Ieyasu khiến cho sức mạnh kinh tế của Sakai được bảo đảm thì thiên hạ sẽ tin tưởng vào Ieyasu. Đặt trường hợp nếu là Juzou thì hắn cũng phải tiêu diệt nhà Toyotomi.

    ( Hóa ra âm mưu của Soukyu là vậy )

    Juzou như bừng tỉnh. Hắn đọc được mọi âm mưu toan tính trong bụng tay thương nhân Imai Soukyu này. Âm mưu này là do Soukyu vạch ra cho Ieyasu, hay Soukyu chỉ là một quân tốt trên bàn cờ tinh vi do chính tay Ieyasu sắp đặt sẵn? Dù thế nào đi nữa thì sau này cũng không tránh khỏi cảnh loạn lạc. Đây là điều tất nhiên.

    ( Không chừng bọn hào sĩ Iga bị Nobunaga tiêu diệt lại trỗi dậy, phục hồi trong thời loạn sau này )

    Đọc những toan tính trong bụng Soukyu đến đây, Juzou cảm thấy hăng máu. Có chuyện mà hắn thấy được. Như thế chẳng phải là Shimotsuge Jirou Saemon, đầu lãnh bọn Ninja Iga và là thầy hắn, đã đem thời loạn này đổi chác lấy sự hồi phục của bọn hào sĩ Iga với kẻ nào đó có thế lực dưới trướng Ieyasu đó sao...

    ( Quả nhiên chuyện này là do Hattori Hanzou mang đến )

    Hattori Hanzou vốn là hào sĩ Iga, xuất thân từ danh gia Hattori, từ đời cha đã đến phụng sự Ieyasu, sau này được cấp cho khu dinh thự trong khu phố Kouji ở Edo, xưng tên là Iwami-nokami, nhận bổng lộc tám nghìn hộc và là một hiện tượng xuất thế lập thân thành công hy hữu của Ninja Iga.

    ( Nếu là Hanzou thì chắc hắn không gây hại gì cho Iga )

    Như vậy chuyện hành thích Hideyoshi gắn liền với việc phục hưng Iga. Lần đầu tiên Juzou cảm thấy ý muốn xả thân cho công việc này sôi sục trong người hắn.
    Đầu tiên là phải tung tin bất mãn với chính quyền Hideyoshi ở các góc phố trong kinh. Tức là phải tuyên truyền, thổi phồng sự bất bình và phản đối của đám Daimyou dưới quyền Hideyoshi đối với chuyện xuất binh sang Triều Tiên. Cũng vì mục đích này mà Kuroami tập hợp hai chục bậc thầy phá hoại lại dưới mái Dược Sư Đường kia, đương bí mật bàn bạc.
    Nhìn xuống dưới thì thấy đèn đóm trong đường đã tắt từ lâu. Có lẽ là chúng sợ bên ngoài nhìn thấy ánh đèn sinh nghi nên đã thổi tắt hết lửa mà nghị sự trong bóng tối. Nhìn lên trời, chòm sao giờ tý đang chiếu lấp lánh. Liệu có thể nói rằng trận chiến phân tranh thiên hạ Sekigahara nổ ra vào chín năm sau đã bắt đầu từ lúc này không?

    Đã quá giờ.
    Kuroami leo lên đến nơi. Juzou lặng lẽ ngồi yên trên vách đá.

    - Giải tán rồi sao.
    - Giải tán hết rồi.

    Kuroami ngồi chổm bên cạnh Juzou như con khỉ. Hai người im lặng một hồi lâu, ngắm sao trên trời. Một lát sau Juzou lên tiếng.

    - Có chuyện gì vậy?
    - Có cô nàng tên là Kohagi.
    - Chà cậu chủ lại dính vào đàn bà rồi. Ngày xưa cha cậu cũng thế, hai cha con thật là phiền phức.

    Kuroami nhìn vào mặt Juzou, ngữ điệu nửa như chán chường, nửa như trách móc.

    - Cô nàng cao ráo, mắt bé, má đầy đặn. Nhưng không vì thế mà ta mê đâu. À mà không chừng ta đã mê ả rồi. Đã ăn nằm với nhau một lần rồi.
    - Thôi nào.
    - Không phải chuyện đùa đâu. Ta cảm thấy rằng ả này là kẻ khó chơi nhất trong công việc của chúng ta.
    - Vậy ả là ai?
    - Dưỡng nữ của Soukyu. Nhưng vốn là con gái của một danh gia đã diệt vong, Soukyu nói vậy....Nhưng nếu ta không lầm thì ả chính là Rappa ở Kouga. Có thể Soukyu cũng bị che mắt rồi. Ả chẳng phải đồng minh, nhưng nếu thế thì ta không biết ả vào nằm vùng ở đây làm gì.
    - Cần gì tra hỏi nhiều lời, cứ chém quách đi là xong.

    Kuroami bình thản nói, vẫn ngoảnh đầu về phía bên kia bóng tối. Juzou bật cười khanh khách.

    - Chém sao được mà chém. Đã ăn nằm với nhau một lần rồi.
    - Hừ hừ, cậu chủ lại nói giống bọn người đời rồi. Là Rappa, sống cần phải cứng cỏi một chút.

    Kuroami là Genin của họ hào sĩ Tsuzura. Lão cày ruộng, giữ trẻ trông con cho nhà này từ khi Juzou mới lọt lòng. Lão lại cất tiếng, trong ngữ khí hàm chứa thái độ của một người cha.

    - Không, ta chém đó. Nếu lần sau gặp ả thì ta sẽ không tha đâu. Cậu có ý kiến gì không.
    - Thì chính ta muốn nhờ lão vậy mà.
    - Nói hay lắm. Vậy mới là cậu chủ Tsuzura Juzou chứ.

    Kuroami bỗng im bặt như con chim. Lão đã quá tuổi năm mươi. Tay Rappa lão luyện này đột nhiên im bặt thì trong chốc lát, ngay cả Juzou ngồi bên cạnh cũng chẳng thể dò ra hơi hướm của lão, giống như đã tan chảy vào trong màn đêm rồi. Khi lão mở miệng thì Juzou lại cảm nhận được khí của lão xuất hiện. Lão Rappa này tu luyện được thứ công phu biến ảo lạ lùng như vậy trong một thời gian dài, đến nỗi Juzou cũng có lúc phải e dè...
    Sau một hồi nín thinh, Kuroami lại cất tiếng. Đột nhiên hơi hướm của lão lại xuất hiện rõ mồn một.

    - Cậu chủ này.
    - Gì thế.
    - Là chuyện của Kazama Gohei. Cậu có nghe tin tức gì không. Không lẽ hắn đã bỏ chúng ta rồi sao.
    - Con gái ngài Shimotsuge đang lên kinh điều tra việc này. Rồi sẽ rõ cả thôi.
    - Nếu đúng là hắn bỏ chúng ta, thì cậu biết rồi đấy...Tuy là chỗ bằng hữu nhưng cậu phải chém chết hắn thôi. Mà một kẻ tài năng như vậy, chẳng phải ai cũng có thể chạm vào hắn được.
    - Kisaru nói là sẽ tự tay đâm chết hắn.
    - Nữ nhi thì làm được cái quái gì.

    Kuroami nói như khạc nhổ. Lão là hình ảnh cụ thể của tinh thần Shinobi. Trong khi hoạt động thì bọn Shinobi ghét hơi đàn bà dính vào đến cực độ. Nó giống như một thứ tín ngưỡng, kiểu như các hành giả vào trong núi tu luyện ghét hơi hám đàn bà vậy.

    - Nếu cậu gặp cô nương Kisaru đó thì bảo là hãy mau chóng trở về Iga đi. Ở nhà lấy chồng cho lành. Trong kết giới làm việc của Ninja mà để nữ nhân ra vào chỉ tổ xui tận mạng.
    - Lão khó tánh quá. Kuroami, lão già rồi nhỉ.
    - Ninja làm gì có tuổi. Mấy trăm năm nay ở Iga người ta đều nói vậy mà.

    Juzou và Kuroami chia tay trên bờ vực. Kuroami dang rộng hai cánh tay như đôi cánh, ngón tay nắm lấy ống tay áo rồi nhảy như bị hút xuống dưới mặt đất tối om cách mấy trượng bên dưới. Juzou leo lên vách đá trên bờ vực, men theo dãy núi đi về phía nam để ra chỗ rặng tùng trên con đường dẫn đến Tuyền Dũng tự. Từ giờ đến lúc rạng sáng hãy còn khá lâu. Hắn muốn đi bộ xuống khu phố bên dưới cho đến khi trời sáng để ghi nhớ đường xá, địa hình trong kinh.


    Hết chương V

    ____________________________________________



    Cước chú

    (1) Hạ kinh (shita-gyou): khu phía nam kể từ phố Sanjou ở Kyoto. Đây là nơi tập trung của các thương nhân vừa và nhỏ. Khu thượng kinh (kami-gyou) nằm ở phía bắc và tập trung nhiều dinh thự quý tộc.

    (2) Chùa này thuộc phái Chân Ngôn nằm ở núi Higashi, Kyoto. Chùa được xây dựng vào đầu thời Heian, lúc đó tên là Tiên Du tự, đến năm 1258 được trùng tu và đổi thành tên như bây giờ. Kể từ Thiêng Hoàng đời thứ 87 là Shijou thì trở thành nơi an táng của Hoàng thất.

    (3) La Sát (Rasetsu): loài quỷ khỏe chạy nhanh, hay huyễn hoặc và ăn thịt người theo Phật giáo.

    (4) Ngày xưa người Nhật đo diện tích căn phòng bằng số chiếu (jou) lót được trong đó, mỗi chiếu có kích thước khoảng 910mm×1820mm.

    (5) Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai: danh hiệu của đức Phật ở thế giới Tịnh Lưu Ly thuộc phương đông. Ngài phát mười hai đại nguyện cứu giúp chúng sinh bệnh tật, đói khổ. Cổ lai vẫn được xem là vị Phật y dược. Tượng Dược Sư thường thấy tay phải bắt ấn Thí Vô Úy (Semui-in), tay trái mang bình thuốc.

    (6) Jurakudai: Khu dinh thự hào hoa tráng lệ của Hideyoshi xây ở Kyoto, hoàn thành năm Tenshou 15 (1587). Năm sau Hideyoshi cho mời Thiên Hoàng Goyousei và chư hầu đến đây.
    thay đổi nội dung bởi: Acmagiro, 01-12-2008 lúc 05:37 PM
    Chữ ký của Acmagiro
    Nam Mô Đại Cường Tinh Tấn Dũng Mãnh Phật

    Thường độc hành- Thường độc bộ

    Quyển sách thứ hai tớ dịch đã được xuất bản rồi, mọi người ủng hộ nhé ^^

    http://japanest.com/forum/showthread...721#post121721

    My Blog
    http://vn.myblog.yahoo.com/nippon_bujutsu


Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 11-05-2012, 04:46 PM
  2. [Truyện ngắn] Quỷ kiếm Izō - Shiba Ryō Tarō
    By Như Thị Duyên in forum Văn Học
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 05-10-2010, 05:31 PM
  3. Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 08-05-2010, 01:19 AM
  4. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 18-05-2008, 08:41 AM
  5. Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 18-05-2008, 08:34 AM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •