Nhật Bản vừa công bố con số thâm hụt thương mại trong tháng Bảy vượt quá dự báo do ảnh hưởng bởi khủng hoảng nợ công Châu Âu và sự tuột dốc của Trung Quốc khiến tình hình xuất khẩu đi xuống và giá dầu tăng thúc đẩy nhập khẩu.
Con số thâm hụt thương mại được công bố là 517,4 tỷ yên (6,5 tỷ đô), sau khi công bố con số thặng dư là 60,3 tỷ yên trong tháng Sáu. Dự báo của các nhà kinh tế học cho biết Nhật thâm hụt 270 tỷ yên. Kim ngạch xuất khẩu giảm 8,1% so với đầu năm, trong khi dự báo chỉ giảm 2,9%. Kim ngạch nhập khẩu tăng 2,1%.

Sự mạnh lên của đồng yên cũng như sự yếu đi của nhu cầu trên toàn thế giới đã đe dọa tới tình hình xuất khẩu của các nước còn lại, làm chậm tốc độ hồi phục kinh tế. Nhật đã có 9/12 tháng thâm hụt khiến do đất nước phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu này khó khăn, nhất là sau khi thảm họa động đất và sóng thần hồi năm ngoái.

Đồng yên giao dịch tại 79,21 JPY/USD lúc 9:02 sáng ở Tokyo, tăng hơn 5% so với hồi giữa tháng Năm.

Thiên Lý/ Thị Trường Tài Chính
Theo Bloomberg