Ngày 22.1, ông Genichi Hashimoto (ảnh) - người đứng đầu tập đoàn truyền thông Nhật Bản NHK - đã tuyên bố từ chức do để xảy ra vụ việc các phóng viên trong đài lợi dụng nguồn tin nội bộ để trục lợi.
"Chúng tôi đã huỷ hoại lòng tin của công chúng. Là người đứng đầu hoạt động của NHK, tôi phải chịu trách nhiệm trước vụ việc này", Chủ tịch Hashimoto cho hay và nói đã thông báo quyết định trên với hội đồng quản trị NHK.
Hiện các cơ quan an ninh của Chính phủ Nhật Bản đang điều tra hai phóng viên và một giám đốc đài NHK đã trục lợi nhờ nguồn tin nội bộ. Mỗi người trong số này đã mua từ 1.000-3.000 cổ phiếu của một chuỗi khách sạn rất nổi tiếng Nhật Bản hồi tháng 3.2007 trước khi NHK phát bản tin độc về kế hoạch thâu tóm các cửa hàng sushi của khách sạn này. Một ngày sau, họ đã bán toàn bộ số chứng khoán trên thị trường và hưởng lợi mỗi người từ 100.000-400.000 yen.
Hai trong số ba nhân viên NHK thừa nhận đã khai thác tin về sự phát triển của chuỗi khách sạn trên qua hệ thống biên tập tin nội bộ trong NHK trước khi bản tin phát sóng và nhờ đó mua chứng khoán để làm lợi cho mình. NHK cho hay sẽ điều tra toàn bộ các hoạt động mua bán chứng khoán của 11.000 nhân viên hãng này sau khi Chính phủ Nhật Bản thúc giục NHK cần "lập tức" kiểm tra tất cả các nhân viên trong hãng tin.
A.P (Theo AFP)
LĐ









Bookmarks