>
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: Soroban - Bàn tính truyền thống của người Nhật

  1. #1
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    Soroban - Bàn tính truyền thống của người Nhật

    Nghề truyền thống này được tạo ra bởi một nghệ nhân bậc thầy trong việc sử dụng các vật liệu cao cấp.


    Soroban mà là một loại bàn tính chủ yếu được sử dụng ở Đông Á, là một loại máy tính sử dụng các hạt để tính toán. Nó được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc và được giới thiệu đến Nhật Bản vào giữa thế kỷ 16. So với các mô hình được tìm thấy ở các nước khác, bàn tính Nhật Bản có kích thước nhỏ hơn để dễ dàng cho việc thực hiện. Unshu ở phía Tây Nhật Bản là một nơi mà từ lâu đã có truyền thống sản xuất Soroban. Bàn tính làm tại đây được gọi là Unshu Soroban.


    Unshu Soroban xuất hiện lần đầu tiên trong cuối thời Edo (thế kỷ 19) khi Kichigoro Murakami, một người thợ mộc và những người thợ lành nghề sống ở Kamedake, Nita đã làm nên một loại bàn tính riêng dựa trên nguyên mẫu của những người thợ đến từ Hiroshima. Tài liệu tìm thấy tại địa phương cho biết vật liệu làm nên Unshu Soroban là gỗ sồi, gỗ mận và tre hun khói sấy khô.


    Khi công nghệ trở nên tiên tiến, họ có thể làm cho các hạt có kích thước thống nhất và chuyên môn thực hiện việc tính toán trở nên chuyên nghiệp hơn, đồng thời ở Unshu, những sản phẩm bàn tính có chất lượng cao cấp, và vì lý do này, địa phương đã nhanh chóng mở rộng sản xuất. Vào thời điểm đó, việc phổ cập giáo dục cũng như phát triển kinh tế, bàn tính sớm trở nên phổ biến trên khắp Nhật Bản. Cũng vào thời gian đó, ở các ngôi trường dạy "đọc, viết, và Soroban". Nói cách khác, Soroban đã trở thành cái tên thay thế cho môn số học. Nổi tiếng với chất lượng cao, bàn tính Unshu Soroban đã xây dựng được danh tiếng là một trong những nghề thủ công truyền thống quan trọng nhất của Nhật Bản.


    Năm 1985, Bộ Thương mại và Công nghiệp đã chọn Soroban Unshu như là một nghề truyền thống cần được đẩy mạnh và phát triển hơn nữa. Hiện nay có tới hơn 70% các bàn tính tại Nhật Bản được sản xuất bởi làng nghề Unshu.


    Theo nama.edu


    Xem thêm:

    >> Wasan – toán học truyền thống của Nhật Bản
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  2. The Following 4 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    black unicom (19-07-2012), daisukijin (19-07-2012), dinhlata93 (20-07-2012), linhu228 (27-12-2012)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 6
    Bài mới gởi: 14-10-2012, 12:47 AM
  2. Trả lời: 30
    Bài mới gởi: 13-05-2012, 03:41 AM
  3. Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 31-12-2010, 03:07 PM
  4. Trả lời: 7
    Bài mới gởi: 01-12-2008, 05:34 PM
  5. Trả lời: 2
    Bài mới gởi: 28-08-2007, 07:03 PM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •