Trong hành động được đánh giá là nhằm ngăn chặn ảnh hưởng xấu từ thị trường tài chính Mỹ, chỉ trong ngày 18-9, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) đã công bố hai quyết định liên tiếp, "bơm" tổng cộng 2.500 tỷ yên vào thị trường tiền tệ.
Quyết định thứ nhất được BoJ công bố khi bắt đầu ngày làm việc 18-9, chi 1.500 tỷ yên (khoảng 14,3 tỷ USD) cho thị trường tài chính, và quyết định thứ hai được đưa ra vài giờ sau đó, tung tiếp 1.000 tỷ yên (9,53 tỷ USD) nhằm ngăn ngừa sự đổ vỡ trên thị trường cho vay liên ngân hàng. Như vậy, chỉ trong vòng 3 ngày từ ngày 16-9, BoJ đã "bơm" tổng cộng 8.000 tỷ yên (76,2 tỷ USD) để hỗ trợ hệ thống ngân hàng tư nhân.
Quyết định trên được BoJ đưa ra trong bối cảnh các thị trường tài chính toàn cầu đã trở nên bất ổn hơn sau khi ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ xin bảo lãnh phá sản. Thống đốc BoJ Masaaki Shirakawa cho biết BoJ tiếp tục theo dõi sát những biến động trên thị trường tài chính Mỹ cũng như ảnh hưởng của chúng, và BoJ cũng sẽ tiếp tục có các biện pháp đảm bảo duy trì ổn định trên thị trường tiền tệ Nhật Bản.
Nhiều tổ chức tài chính hiện đang trong tình trạng khan hiếm tiền mặt. Trong bối cảnh liên tiếp xuất hiện các dấu hiệu bất ổn trên thị trường tài chính thế giới, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã có những phản ứng tiêu cực. Trong phiên giao dịch sáng 18-9, chỉ số Nikkei-225 tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo đã giảm 3%.
TTXVN







Bookmarks