1. Pagrus major with rosemary
Thành phần:
- Pagrus major (cá diêu hồng???)...1 con
- Ngao...200g
- Cà chua...1 quả
- Rosemary...vài nhánh
- Tỏi...2 nhánh
- Rượu trắng...200ml
- Dầu oliu...2 thìa canh
- Muối...1 chút
Cách làm:
1. Cá rửa sạch, thấm khô nước, rắc muối đều 2 mặt cá.
2. Ngao rửa sạch, cà chua cắt làm 8 miếng. Tỏi đập dập.
3. Xếp cá, ngao, cà chua, rắc tỏi và lá rosemary. Sau đó tưới dầu oliu và đổ rượu lên trên.
4. Nấu lửa nhỏ cho đến khi ngao mở miệng, cá chín mềm là được. Cho vào lò nướng cũng rất ngon.
2. Gà hầm sữa
Nguyên liệu (dành cho 2 người):
- Thịt đùi gà...300g
- Hành tây...1/2 củ
- Carot...1/2 củ
- Củ cải...150g
- Hoa lơ xanh...1/2 cây
- Bơ...1 thìa canh
- Bột mỳ...2 thìa canh
- Sữa...150ml
- Nước...250ml
- Bột Knorr...1 1/2 thìa canh
- Muối tiêu...1 chút.
Cách làm :
1. Thịt đùi gà rửa sạch, thấm khô, cắt miếng vuông cỡ bao diêm, rắc muối tiêu ướp khoảng 15 phút.
2. Các loại rau củ rửa sạch, cà rốt thái khoanh tròn dày 5mm, củ cải thái khoanh dày 1cm bổ làm 4. Hành tây bổ miếng vuông, hoa lơ cắt miếng vừa ăn.
3. Cho bơ vào nồi, đặt mặt da gà suống rán vàng, lật mặt trở lại rán se miếng thịt
4. Cho hành tây và carot vào nồi, đảo đều cho thấm bơ. Rắc bột mỳ vào xào cùng cho đến khi bột quánh lại cùng thịt và rau.
5. Nêm bột knorr và 150ml nước đun lửa vừa khoảng 10 phút.
6. Cho củ cải vào, đun thêm khoảng 15 phút ở mức lửa nhỏ. Tiếp tục cho sữa vào đun sôi thêm 5 phút.
7. Hoa lơ cho vào sau cùng, nêm gia vị vừa ăn.
8. Múc rau thịt và nước sánh ra đĩa, ăn cùng bánh mì.
3. Spaghetti bạch tuộc
Nguyên liệu (dành cho 2 người):
- Pasta...200g
- Chân bạch tuộc...150g
- Hoa lơ xanh...1/2 cây
- Tỏi...2 nhánh
- Ớt...2 quả
- Dầu oliu...3 thìa canh
- Muối A...1 thìa canh
- Muối B... vừa đủ
- Hạt tiêu...1 chút
Cách làm :
1. Pasta bỏ vào nồi nước đã sôi, luộc khoảng 10 phút, đổ ra xả lại bằng nước lạnh để ráo.
2. Chân bạch tuộc luộc với muối A khoảng 5 phút, vớt ra 1 bát nước đá lạnh giúp bạch tuộc giòn.
3. Bạch tuộc thái mỏng vừa ăn, hoa lơ 1/2 thái miếng vừa miệng, 1/2 còn lại thái nhỏ biến.
4. Cho dầu oliu vào chảo phi vàng tỏi đập dập và ớt. Lần lượt cho hoa lơ to, bạch tuộc, hoa lơ nhỏ, nếm muối vừa ăn. Nhân chín, đổ mỳ vào đảo đều tay.
5. Lấy mỳ ra đĩa, rắc hạt tiêu, ăn cùng tabasco.
4. Bolognese Spaghetti
Thành phần (dành cho 2 người):
- Pasta...200g
- Thịt bò xay...150g
- Cà chua...2 quả
- Ketchup...3 thìa canh
- Tỏi...2 nhánh
- Hành tây...1/4 quả
- Cà rốt...1/2 củ
- Nấm rơm...3 cái
- Dầu Oliu...4 thìa canh
- Bơ...10g
- Phomát bào...15g
- Muối, hạt tiêu...vừa đủ
- Lá Parsley (mùi tây) khô...1 nhúm
- Lá Basilico (lá é)
Cách làm :
1. Pasta cho vào nước sôi, luộc trong vòng 10 phút, đổ ra ráo nước, trộn cùng 1 thìa dầu oliu bày ra đĩa.
2. Cà chua trần qua nước nóng, bóc bỏ lớp vỏ ngoài, thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, đập dập, hành tây, cà rốt thái nhuyễn. Nấm rơm xắt lát mỏng.
3. Cho dầu oliu và bơ vào chảo nóng, cho tỏi, hành tây và cà rốt vào phi thơm, đổ cà chua vào đảo đều tay. Cho thịt bò xay vào đảo săn, nếm muối vừa đủ, cho ketchup vào đun trong vòng 3 phút. Khi hỗn hợp sánh, cho nấm rơm vào đảo chín. Rắc parsley, phomát và tiêu, lấy sauce lên đĩa mỳ đã chuẩn bị, rắc lá basilico ăn nóng với tabasco.
5. Cá hồi sốt rượu Vermouth và măng tây
Cá hồi là một loại cá giàu protein, chứa hàm lượng axit béo Omega 3 và vitamin D rất cao vì vậy nó vô cùng được ưa chuộng và có thể chế biến thành rất nhiều món đa dạng khác nhau.Cá hồi được chia làm 2 nhóm chính là nhóm sống ở biển và nhóm sống ở vùng cửa sông, cá hồi sống ở biển thường có kích thước lớn và vị của cá cũng mặn hơn hẳn so với loại cá sống ở vùng cửa sông. Tại Nhật bản, cá hồi nuôi có sản lượng rất lớn, do vậy giá thành cũng rẻ hơn nhiều lần so với cá đánh bắt, tuy nhiên chất lượng cũng không thua kém nhiều.
Thành phần (dành cho 2 người):
1. Phần cá
- Cá hồi...2 lát
- Muối, tiêu...1 chút
- Bột mỳ...1 chút
- Dầu oliu...1 thìa canh
- Bơ...1 thìa canh
2. Phần sốt
- Rượu Vermouth...60ml
- Bột cá Katsuodashi...1 thìa cafe
- Kem tươi...100ml
- Parsley...1 chút
- Hành hoa...1 chút
- Cà chua (xắt nhỏ)...1 thìa canh
- Muối...1 chút
- Bơ...1 thìa to
- Nước chanh...1 chút
3. Phần trình bày
- Măng tây...4 cây
- Bơ...2 thìa canh
- Tỏi...1 thìa cafe
- Rượu trắng...1 chút
- Muối, tiêu...1 chút
- Hành hoa...1 chút
Cách làm:
1. Cá hồi rửa sạch, dùng giấy thấm khô nước, rắc muối, tiêu lăn qua bột mỳ. Bắc chảo lên bếp cùng dầu oliu và bơ, để lửa lớn, rán vàng đều 2 mặt cá.
2. Làm nước sốt. Bắc chảo lên bếp, cho rượu Vermouth đun sôi, lần lượt cho bột cá, parsley và hành hoa thái nhỏ, đun nhỏ lửa cho đến khi cạn bớt nước, cho kem tươi, cà chua, muối, bơ, nước chanh vào trộn đều. Đun nhỏ lửa cho đến khi hỗn hợp sánh.
3. Măng tây gọt phần vỏ ở đầu, chẻ làm 2, cho vào nước sôi trần qua. Bắc chảo lên bếp cho bơ và tỏi băm nhỏ, cho măng tây vào đảo nhanh tay, rắc chút muối tiêu và đổ rượu trắng vào.
4. Cá bầy ra đĩa, đặt măng tây lên trên, cho nước sốt, rắc hành hoa ăn nóng cùng cơm trắng.
6. Salad khoai tây tôm
Món ăn này thoạt nhìn giống salad Nga nhưng hương vị thì vô cùng đặc trưng với đầy đủ gia vị chua, cay, mặn, ngọt, thật thích hợp với những bữa tiệc đãi khách.
Thành phần (dành cho 4 người)
1. Phần Salad
- Tôm...10 con
- Khoai tây...2 củ
- Carot...1/2 củ
- Hành tây...1/4 củ
- Muối, tiêu...1 chút
- Mayonnaise...2 thìa canh
- Mù tạt vàng...1 thìa cafe
- Rượu brandy...1 thìa cafe
2. Phần nước sốt
- Mayonnaise...1 thìa canh
- Ketchup...1/2 thìa canh
- Kem tươi...1/2 thìa cafe
- Rượu brandy...1/2 thìa cafe
- Nước chanh...1/2 thìa cafe
- Tabasco...1/3 thìa cafe
3. Phần trình bày
- Hành hoa... 1 chút
- Cà chua...1 miếng
Cách làm :
1. Khoai tây, carot luộc chín, xắt hạt lựu. Hành tây xắt nhỏ. Tôm luộc chín bóc vỏ, xắt nhỏ 5 con.
2. Trộn chung khoai tây, carot, hành tây, tôm xắt nhỏ cùng muối tiêu, mayonnaise, mù tạt, rượu.
3. Chế biến nước sốt bằng cách trộn các nguyên liệu đều nhau.
4. Bày salad ra đĩa, xếp tôm nguyên con lên trên, rưới nước sốt đều lên bề mặt, rắc hành hoa và cà chua trang trí.
Bạn cũng có thể thay tôm bằng cua và cho thêm dưa chuột muối cũng rất ngon.
7. Mỳ Ý Carbonara
Món này dành cho những ai thích vị béo của phomat và kem tươi.
Thành phần (dành cho 2 người):
- Mỳ ống (Spaghetti loại 1.6mm) : 160g
- Thịt ba chỉ xông khói : 80g
- Kem tươi : 100ml
- Phomat nạo nhỏ
- Lòng đỏ trứng gà : 2 quả
- Dầu oliu
- Muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Mì luộc chín đổ ra cho ráo nước.
- Cho dầu oliu vào chảo, thịt xông khói xắt nhỏ, đảo vàng cạnh. Cho kem tươi, 1 chút nước, muối đun nhỏ lửa 1 phút. Cho mỳ đã luộc chín vào đảo đều ở mức lửa trung. Tắt bếp, rắc phomat và lòng đỏ trứng trộn đều.
- Lấy mỳ ra đĩa, rắc tiêu xung quanh.
8. Thịt bò bít tết sốt mù tạt (Beef Steak with mustard sauce)
Món thịt bò bít tết được ưa chuộng ở rất nhiều nước trên thế giới. Tuy tên gọi vẫn được giữ nguyên (beef steak) nhưng mùi vị ở mỗi nơi lại được chế biến cho hợp khẩu vị với dân bản xứ. Ở bài này, mình giới thiệu món beef steak có nước sốt mù tạt.
Thành phần (dành cho 2 người):
- Thịt bò : 300g
- Muối, hạt tiêu
- Dầu chiên
- Rượu Brandy
- Xì dầu
- Mustard (Mù tạt)
- Đường
- Khoai tây
Cách làm:
- Thịt bò xắt làm 2 miếng to bản dầy khoảng 1,5cm. Nếu bảo quản trong tủ lạnh cần để ra ngoài 20-30 phút trước khi chế biến.
- Khoai tây rán : Xắt miếng mỏng, để ráo nước, cho vào ngăn đá trước khi chế biến 1/2 ngày giúp khoai giòn hơn khi rán. Chiên khoai ở mức lửa nhỏ, khi khoai vàng, vớt ra để ráo dầu, rắc muối tiêu.
- Thịt bò trước khi chiên rắc muối tiêu đều 2 mặt. Đợi dầu sôi, chiên vàng 2 mặt ở mức lửa lớn trong khoảng 30 giây - 2 phút. Cho rượu Brandy quanh chảo, tạo lửa trên bề mặt thịt. Xếp thịt ra đĩa.
- Cách làm nước sốt: Sau khi lấy thịt ra khỏi chảo, cho xì dầu, mù tạt và đường đảo đều tay.
- Tùy theo sở thích bạn có thể làm miếng thịt còn đỏ ở bên trong hoặc chín đều, phụ thuộc vào thời gian rán thịt.
(Nguồn: funnytamanegi's blog - http://my.opera.com/funnytamanegi )
Bookmarks