>
kết quả từ 1 tới 2 trên 2

Ðề tài: Giáo sư Nhật thích 'phong bì'

Hybrid View

  1. #1
    JPN super mem ♥
    Eizan's Avatar


    Thành Viên Thứ: 32526
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 1,491
    Thanks
    79
    Thanked 1,435 Times in 629 Posts

    Giáo sư Nhật thích 'phong bì'

    Có 95% giáo sư làm việc tại ĐH Y Tokyo, Nhật Bản dính líu tới việc "nhận phong bì cảm tạ" từ những nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ.

    Cụ thể, có 35 trên tổng số 37 vị giáo sư nhận khoản tiền dưới danh nghĩa "quà tặng" từ 229 nghiên cứu sinh trong thời gian từ năm 2005 đến 2007.

    Theo một nghiên cứu sinh, nay đã là tiến sĩ, anh ta đã đưa tận tay ba vị giáo sư của ĐH Y Tokyo, mỗi người 100.000 Yên. Một nghiên cứu sinh khác cho biết: "Tôi đã hỏi những nghiên cứu sinh các khóa trước để biết định mức của "quà tặng". Trong suy nghĩ của nhiều nghiên cứu sinh, "tặng quà" cho các giáo sư sau khi bảo vệ tốt nghiệp là việc bắt buộc.



    Thói quen "tặng quà" cho các giáo sư sau khi bảo vệ lễ tốt nghiệp làm xấu hình ảnh nền giáo dục Nhật Bản.

    Theo một quy định của ĐH Y Tokyo, những nghiên cứu sinh chỉ phải trả một khoản lệ phí 20.000 Yên cho việc tổ chức lễ bảo vệ luận án của họ. Sau đó, nhà trường sẽ trả 10.000 Yên cho giáo sư đứng đầu hội đồng phản biện, hai vị giáo sư tham gia phản biện khác, mỗi người sẽ nhận được 3.000 Yên.

    Những người nhận tiền tuyên bố, việc đánh giá, phản biện của họ không hề bị ảnh hưởng vì các nghiên cứu sinh "tặng" khoản tiền này sau khi bảo vệ luận án thành công. Tuy nhiên, rắc rối này khiến họ mất nhiều thời gian để làm tường trình gửi lên Bộ Giáo dục.

    Bộ Giáo dục Nhật Bản đã chỉ trích sai phạm ở ĐH Y Tokyo là "làm xói mòn niềm tin vào những trường đại học có đẳng cấp" và yêu cầu lãnh đạo nhà trường nghiêm túc điều tra làm rõ. Một quan chức của Bộ Giáo dục phẫn nộ: "Điều này có thể làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh giáo dục Nhật Bản. Dư luận có thể nhìn sự việc và đánh giá bằng cấp của chúng ta có thể được mua bán bằng tiền".

    Giải thích việc sai phạm ở ĐH Y Tokyo, giáo sư Masahiko Usui, hiệu trưởng một trường đại học tư nhân ở quận Shinjuku, Tokyo cho rằng: "Đây là một tập quán xấu, đáng tiếc là nó vẫn còn tiếp diễn".

    Những sự việc tương tự xảy ra đối với nền giáo dục Nhật Bản không phải là hiếm trong thời gian gần đây. Vào tháng 3/2008, 22 giáo sư và phó giáo sư của ĐH Yokohama bị kỷ luật vì nhận "quà tặng" có giá trị lên tới 5,78 triệu Yên trong suốt thời gian 4 năm.

    Nghiêm trọng hơn, năm 2007, một giáo sư của ĐH Nagoya bị buộc tội nhận đút lót khi ông này bị phát hiện nhận khoản tiền 2,7 triệu Yên từ 13 thí sinh trong một kỳ thi vấn đáp.

    Sau những bê bối đó, Bộ Giáo dục Nhật Bản đã chỉ thị cho toàn bộ các trường đại học trong toàn quốc đưa ra những quy định nghiêm ngặt xung quanh việc bảo vệ luận án tốt nghiệp.

    Bộ Giáo dục Nhật Bản cho rằng, các giáo sư làm việc cho các ĐH công là những công chức nhà nước, vì vậy, họ không có lý do gì để nhận những khoản thu nhập từ bên ngoài liên quan đến công việc của họ.

    Tuy nhiên, theo giáo sư Masahiko Usui, rất khó làm giảm tình trạng nhận quà biếu ở các giáo sư làm việc tại trường đại học công vì đồng nghiệp của họ ở các trường tư nhân không phải đối mặt với những cáo buộc mang tính pháp lý trong những vụ việc tương tự.

    Theo Đất Việt
    Chữ ký của Eizan
    Vui là vui vui là ~

  2. The Following User Says Thank You to Eizan For This Useful Post:

    bad_no001 (18-06-2012)

  3. #2
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 41201
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 13
    Thanks
    0
    Thanked 2 Times in 2 Posts
    Trích Nguyên văn bởi linh12 View Post
    Hóa ra nhật bản cũng giống nước ta thôi à buồn quá,cũng bằng giả.
    Khác chớ bạn. Không thấy sao? Ở Nhật chuyện đó bị kỷ luật, bị đưa lên báo chí mà ở nước ngoài như VN ta đây còn đọc được.

    Nhưng còn chuyện đó ở VN thì ai bị kỷ luật? Ai bị đưa lên báo? Nước nào biết

  4. The Following User Says Thank You to Hà Ố Mà Rù For This Useful Post:

    bad_no001 (18-06-2012)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. Trả lời: 6
    Bài mới gởi: 14-10-2012, 12:47 AM
  2. Thông tin một số công ty Nhật tại Việt Nam
    By giangsan in forum Tìm hiểu Nhật Bản
    Trả lời: 7
    Bài mới gởi: 09-06-2012, 10:25 AM
  3. Tôn giáo Nhật Bản
    By Nelvil in forum Tìm hiểu Nhật Bản
    Trả lời: 4
    Bài mới gởi: 29-12-2011, 11:25 AM
  4. Trả lời: 14
    Bài mới gởi: 11-05-2009, 01:15 AM
  5. [Truyện dài] THIÊN THẦN VÀ ÁC QUỶ - Dan Brown
    By Fang [(] in forum Văn Hóa Bốn Phương
    Trả lời: 26
    Bài mới gởi: 18-01-2009, 12:48 PM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •