>
Trang 1/2 1 2 cuốicuối
kết quả từ 1 tới 10 trên 11

Ðề tài: Senbei – Bánh khô Nhật Bản

  1. #1
    Administrators
    Hei's Avatar


    Thành Viên Thứ: 961
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 4,876
    Thanks
    3,455
    Thanked 13,224 Times in 5,001 Posts

    Senbei – Bánh khô Nhật Bản

    (Xinh xinh) - Senbei là tên gọi chung của những chiếc bánh khô truyền thống của Nhật Bản.

    Senbei là loại bánh khô, được chế biến từ bột gạo hoặc bột mì, rồi được đem nướng chín trong lò hoặc trên bếp than củi. Món này có xuất xứ từ Trung Quốc và du nhập vào Nhật Bản từ thời kì Nara. Những chiếc bánh Senbei ở thời kì này còn khá đơn giản, chỉ được làm từ bột mì và đường. Đến thời kì Edo hay thời kì Tokugawa, Senbei đã có nhiều sáng tạo trong phương pháp chế biến. Xuất hiện nhiều loại bánh Senbei với nhiều hương vị, hình dáng khác nhau. Từ đó cũng hình thành hai loại Senbei làm từ bột mì và Senbei làm từ bột gạo.



    Senbei làm từ bột mì: Đây là loại Senbei truyền thống của vùng Kansai. Nó được chế biến từ bột mì, đường và trứng gà, có vị giống với bánh quy.



    Senbei làm từ gạo: Loại Senbei này được sản xuất chủ yếu tại vùng Kanto - vùng sản xuất lúa gạo chủ yếu của Nhật Bản, phần lớn loại Senbei này có vị hơi mặn.



    Senbei gạo thường được chế biến bằng cách trộn đều bột gạo với nước ấm. Bột sẽ được nhào thật kĩ và hấp chín ngay sau đó. Hấp xong bột được nhào lại một lần nữa rồi được cuốn lại thành những cuộn lớn. Sau đó, khối bột sẽ được cán mỏng và cắt thành hình, hình dạng truyền thống thường là hình vòng tròn. Bột bánh có thể kết hợp với một số nguyên liệu thích hợp như các loại hạt, đỗ, rong biển... tạo nên nhiều hương vị đặc trưng của các loại bánh Senbei. Những chiếc bánh khi đã được cắt thành hình sẽ được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.



    Cuối cùng những chiếc bánh này sẽ được nướng chín tên bếp than củi. Bánh sẽ được phết hỗn hợp nước tương và mirin, một lớp rong biển khô có thể được phủ bên ngoài bánh làm hương vị bánh thêm phần hấp dẫn. Và cách chế biến Senbei còn có thể thay đổi tùy theo từng loại Senbei khác nhau. Ngoài cách nướng trên bếp than củi, người thợ làm bánh còn sử dụng những chiêc kẹp 'kata' với nhiều hình dạng và kích thước để nướng và tạo hình cho Senbei.



    Ngoài ra cũng có loại Senbei tôm được chế biến từ khoai tây kết hợp với bột tôm hoặc bột cá. Đây là loại Senbei điển hình của khu vực bán đảo Chita, quận Aichi.



    Bánh Senbei rất phong phú về chủng loại, hương vị, kích thước và màu sắc. Senbei truyền thống thường có kích thước lớn, tròn và dẹp. Hay cũng có loại Seibei hình dạng nhỏ và tròn như viên bi, hay mang hình dạng động vật, hình hạt giống, chiếc lá, hoa anh đào... Nhìn chung hình dạng của Senbei khá đơn giản nhưng lại rất quen thuộc với đời sống con người, có lẽ chính đặc điểm này đã tạo nên sự hấp dẫn của Senbei với mọi người.



    Ngày nay bánh Senbei được cải tiến mạnh về phương pháp chế biến lẫn hình thức. Nhiều nguyên liệu hiện đại được đưa vào công thức chế biến Senbei pho mát, chocolate, trứng, bơ... làm Senbei càng phong phú thêm hương vị mà vẫn giữ được nét truyền thống. Về mẫu mã, bao bì đóng gói cũng được chăm chút kĩ lưỡng hơn khiến Senbei trở thành món quà lý tưởng cho mọi người.


    Water
    Tổng hợp
    Chữ ký của Hei

    I can change, no matter how damn hard.





  2. The Following 11 Users Say Thank You to Hei For This Useful Post:

    bé sa (08-12-2010), hanahana (08-12-2010), hizuka (27-03-2011), kei_itsumo (11-12-2010), minkchi (19-03-2011), ngongocmai (27-03-2012), thao33 (09-12-2010), themoon (29-03-2012), usapig (08-12-2010), weii (08-12-2010), wilduck_911 (08-12-2010)

  3. #2
    ^^ cá đổi màu ^^
    ♥ JPN's Super Lover ♥
    Sayuri_chan's Avatar


    Thành Viên Thứ: 55322
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: Phú Thọ
    Tổng số bài viết: 2,127
    Thanks
    462
    Thanked 8,599 Times in 1,653 Posts
    Hình hơi nhỏ 1 tí, nhưng đây cũng là 1 loại senbei đó



    Rất quen thuộc phải không nào?
    Chữ ký của Sayuri_chan
    Mây của trời cứ để gió cuốn đi


    Mainichi nihongo

  4. The Following User Says Thank You to Sayuri_chan For This Useful Post:

    thao33 (09-12-2010)

  5. #3
    Viễn Cổ Lão Yêu
    weii's Avatar


    Thành Viên Thứ: 38696
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 1,229
    Thanks
    412
    Thanked 4,556 Times in 857 Posts


    Giống mấy hột mứt ngày Tết của Việt Nam quá đi chứ. Nhìn tới nhìn lui lại sắp đến Tết rồi.
    Chữ ký của weii


    Tái Nhập Mộng Hương


  6. #4
    Chúa chổm
    usapig's Avatar


    Thành Viên Thứ: 48175
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 1,108
    Thanks
    740
    Thanked 625 Times in 294 Posts
    thích ăn senbei nhem nhem
    theo thông tin ngoài lề usa biết thì người Kansai ko ăn senbei, chỉ có người Kantou ăn thôi.
    và nơi làm senbei nổi tiếng tại Kantou có tỉnh Saitama và Kamakura
    Chữ ký của usapig
    Quyết tâm lấy lại phong độ

  7. The Following User Says Thank You to usapig For This Useful Post:

    thao33 (09-12-2010)

  8. #5
    Chonin


    Thành Viên Thứ: 80111
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 7
    Thanks
    8
    Thanked 2 Times in 2 Posts
    nhìn ngon thật ...............................
    thèm quá đi
    cái bánh gạo kia là loại bánh ưa thik của mình

  9. #6
    Samurai
    Eugene_w-inds's Avatar


    Thành Viên Thứ: 178
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 537
    Thanks
    544
    Thanked 317 Times in 119 Posts
    Ôi bánh này mình đã có vinh dự đc nếm 1 lần, hơi cứng nhưng chắc do ăn ko có trà nên bị khô
    nhưng vị của nó thì ngon tuyệt, ngon dịu. Hum ý các bạn ng Nhật sang trg mình, tặng 1 hộp bánh này:X
    ở bên đó có nhìu cửa hàng chuyên đặt bánh kiểu này rồi in logo trường lên để đem đi tặng, nhìn cái hộp xịn chít đi đc
    Chữ ký của Eugene_w-inds
    Arashi chan, Bò chan,w-inds chan - 3 Tình êu lớn của cuộc đời
    Ever Sweet Sub team ~ BoA's Fansub

  10. #7
    lục lọi quá khứ
    thao33's Avatar


    Thành Viên Thứ: 54123
    Giới tính
    Nam
    Đến Từ: Đắk Lắk
    Tổng số bài viết: 1,627
    Thanks
    4,776
    Thanked 2,711 Times in 804 Posts
    @ ss say : hóa ra bánh gạo cũng là 1 loại senbei
    Chữ ký của thao33



  11. #8
    Ninja
    kikyou_412's Avatar


    Thành Viên Thứ: 51603
    Giới tính
    Tổng số bài viết: 118
    Thanks
    39
    Thanked 110 Times in 28 Posts
    Mình bị thik ăn bánh gạo
    Chữ ký của kikyou_412
    Nếu có kiếp sau, kiếp sau nữa nữa
    Làm hoa nguyện làm Kikyou, làm người nguyện làm fan A
    Matsukyou, vợ ngoan hiền chung thủy nhà Matsumoto
    Love you 4ever, Jun-chan!

    Mĩ nhân của lòng em

  12. #9
    Retired Mod
    kei_itsumo's Avatar


    Thành Viên Thứ: 24162
    Giới tính
    Không xác định
    Đến Từ: TP Hồ Chí Minh
    Tổng số bài viết: 1,726
    Thanks
    8,280
    Thanked 1,903 Times in 885 Posts
    Oyaji nhà mình mấy năm trước đi Nhật, đc nhân viên bên Cty chủ tặng cho vài hộp, không ăn lại quẳng cho mình chớ~

    *cái năm mình còn chưa biết đến Nhật là chi???*

    Trời ơi không biết lão bị "thuốc" hay là người mua bị "thuốc"... hoặc mấy hộp bánh bị "thuốc" mà...vừa cứng vừa khô mà vừa...đắng. Cuối cùng không ai ăn nổi phải đem đi bỏ, nghe thì hơi phí nhưng nghĩ chắc nó hết date hay gì gì đó. o_O nghĩ lại mà rùng mình.


    Hộp bánh làm rất công phu nha, bánh in logo Cty chủ rất đẹp nha, bên trong mỗi ngăn mỗi loại bánh, có tất cả 8 loại. Mỗi loại 4 cái. Không có bánh gạo, nhưng bánh thì dạng giống như bánh in của VN và bánh dorayaki của Doremon, có bánh tráng qua đường nữa cơ, giống như bánh kiếng ở Húê thì phải. Nhưng không hiểu sao ăn cái nào cũng...đắng nghét...o_O
    Bỏ cả mấy hộp uổng quá trời~
    *không thấy thông tin gì của bánh ngoài cái logo Cty bự chảng trên nắp hộp*

    TT^TT
    Chữ ký của kei_itsumo
    去瘋 去愛 去浪費


    Your OTP is beautiful and gorgeous?
    My OTP is UNIQUE~~~


  13. #10
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts
    Hình


































    GG
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  14. The Following 2 Users Say Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    evalynnledger18 (26-03-2012), themoon (29-03-2012)

Trang 1/2 1 2 cuốicuối

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •