Mình đang sử dụng bộ gõ tiếng Nhật của win, và mình tìm thấy được cái mà gọi là: IMEパッド音声入力. Mình xin hỏi mọi người ai đã sử dụng qua cái đó chưa. Nếu rồi mọi người có thể chỉ mình sử dụng được không ạ, cám ơn nhiều.
Mình đang sử dụng bộ gõ tiếng Nhật của win, và mình tìm thấy được cái mà gọi là: IMEパッド音声入力. Mình xin hỏi mọi người ai đã sử dụng qua cái đó chưa. Nếu rồi mọi người có thể chỉ mình sử dụng được không ạ, cám ơn nhiều.
http://soft1.jp/trouble/w/w064.htm
http://www.microsoft.com/japan/Offic...h/default.mspx
Mình ko dùng nhưng bạn thử xem mấy link trên xem tham khảo được gì ko ^^. Mà cho mình hỏi bạn dùng gì mà có IMEパッド音声入力 vậy?
tinhlagi03357 (16-05-2012)
Mình xài Win XP cũ rồi, vẫn để win theo hệ tiếng Anh thôi. Mở IME Pad thì ko có cái mục như bạn nói.
Chắc Win của bạn mới hơn của mình hoặc là bên hệ tiếng Nhật à?
tinhlagi03357 (16-05-2012)
bé sa (15-05-2012), tinhlagi03357 (16-05-2012)
Máy ss cài Win XP, hệ điều hành tiếng Anh, cũng có cái Speech như khongtu19bk nói ấy nhưng mà cũng chưa dùng bao h. Nếu khongtu19bk ko hỏi ss cũng chẳng bít là có chức năng này nữa![]()
Lap ko có mic nên ko thử được ^^'
tinhlagi03357 (16-05-2012)
Theo mình, bạn không cần quan tâm việc gõ bằng phát âm hay gõ bằng tay đâu. Tớ nghĩ đơn giản rằng: gõ bằng tay thì chính xác và nhanh hơn cả. Vấn đề bất tiện của gõ tay có chăng là việc chuyển qua lại giữa bộ gõ tiếng anh và bộ gõ tiếng nhật.
Về bộ gõ tiếng nhật mình đã post rất nhiều bài rồi.
Về vấn đề bộ gõ thì ta chỉ cần quan tâm, làm sao để chuyển bộ gõ tiếng anh và bộ gõ tiếng Nhật một cách nhanh nhất mà thôi.
Đúng là window cho dùng phím tắt để chuyển nhưng cũng không làm thỏa mãn mọi người.
Nếu ai đã và đang làm cho công ty Nhật, sử dụng máy tính bàn phím nội địa của nhật sẽ thấy nó có cái phím chuyển qua lại bộ gõ rất tiện.
Máy tính mua ở vn không có bàn phím kiểu như thế. Vấn đề đặt ra là làm sao biến cái bàn phím mà chúng ta thường dùng trở thành bàn phím có nút chuyển qua lại giữa bộ gõ nhật và bộ gõ anh cho tiện dụng?
Cái này mình đã có một bài viết trên tiengnhatclub.com rồi, ai quan tâm có thể search google.
Update:
1. phím tắt:
Tắt/Mở bộ gõ tiếng nhật:
Alt + shift : chuyển bộ gõ Nhật sang Anh và ngược lại
Chuyển đổi các chế độ gõ trong việc gõ tiếng nhật:
Alt + CAPLOCK : chuyển qua gõ KATAKANA
Ctr + CAPLOCK: chuyển qua bộ gõ hiragana
Phím F7 để chuyển hiragana sang chữ cứng, ví dụ bạn đã gõ ひらがな, giờ bạn ấn phím F7 sẽ thành ヒラガナ
2. cải tiến bàn phím--> biến bàn phím thường thành bàn phím có phím bấm chuyển qua lại chế độ gõ anh và gõ nhật
Có lẽ đây là vấn đề đã được bàn luận rất nhiều rồi.
Có lẽ mọi người đã quen với việc, máy tính đang sử dụng win XP <tiếng anh>, sau đó mọi người cài đặt thêm bộ gõ IME, gõ tiếng nhật. Về điều này đã bàn luận nhiều rồi nên cũng không nhắc tới.
Tớ cũng đang dùng như vậy. Nhưng vẫn không thích, nhất là những khi gõ tiếng nhật và tiếng việt xen kẽ, cứ phải chuyển đổi bộ gõ qua lại thật là mệt. Không gì tiện hơn là kiếm một cái bàn phím gõ tiếng nhật.
Thế là chiều nay lon ton đi mua bàn phím tiếng nhật, bàn phím này có phím chuyển đổi qua lại giữa các bộ gõ, cực kì tiện. Chắc những ai đã sử dụng qua thì sẽ hiểu rõ hơn ai hết.
Thế nhưng khi cắm bàn phím vào, vẫn không thể sử dụng được bàn phím mới, phím chức năng chuyển đổi bộ gõ không sử dụng được. Thế là mày mò, tiện thể chia sẻ luôn với mọi người.
Bạn vào Device Manager, vào Properties của Standard 101/102-Key or Microsoft Natural PS/2 Keyboard, sang Driver -> Update driver.. -> Ở cái Hardware Update Wizard chọn đại No,.. hoặc Yes,.. rồi Next, Chọn Install from a list.... rồi Next tiếp, Don't search.... Next, bỏ chọn Show compatible hardware đi, chọn ở ô bên phải Japanese PS/2 Keyboard (106/109 key) (dòng thứ 2 từ trên xuống) rồi OK tất cả là xong.
Thế là bàn phím của Nhật đã có thể được sử dụng với đầy đủ chức năng trên máy tính của mình rồi.
Tiện thể cũng giới thiệu về giá cả, chiếc bàn phím của Nhật có rất nhiều loại.
Giá cả dao động từ 500 yên tới vài ngàn yên hoặc hơn. <theo tỷ giá thì 1000 yên giờ bằng khoảng 270k vnđ>
Tầm 1500 yên là có một bàn phím ngon rùi, hì. Nếu có điều kiện hơn thì mua luôn laptop của Nhật, nhưng phần lớn đều xài win 7, mình thì quen xp rồi, nên cũng thấy bất tiện.
Tình cờ phát hiện ra rằng, nếu bạn không có bàn phím tiếng nhật mà làm theo cách trên thì phím ~ (ở gần phím số 1) sẽ là phím chuyển bộ gõ tiếng Nhật (với điều kiện bộ gõ IME đã được khởi động). Lúc này phím ~ sẽ chuyển qua lại bộ gõ tiếng nhật và gõ romaji thông thường. Nhưng lúc này có một số bất tiện khi dùng các phím khác. VD phím có dấu @... Tuy nhiên điều này không bất tiện lắm.Nếu muốn gõ kí tự đặc biết như là dấu @, bạn chuyển sang chế độ EN (English) thì bàn phím máy tính của bạn lại trở về như bình thường.
Như vậy, từ giờ bạn có thể tắt hoặc kích hoạt gõ tiếng nhật chỉ bằng một phím duy nhất trên bàn phím sẵn có của bạn![]()
thay đổi nội dung bởi: khongtu19bk, 15-05-2012 lúc 11:25 PM
pika_pikachu (19-05-2012), themoon (16-05-2012), tinhlagi03357 (16-05-2012)
À à, mình vừa xem thử thì thấy bên máy mình hiển thị là SpeechThế thì là đọc rồi cho máy tự động gõ ra rồi.
Bên Nhật hình như có software cho đoạn băng ghi âm vào là tự chạy thành chữ. Hồi trước khi lớp mình speech, cô người Nhật ghi âm lại rồi hôm sau phát cho cả lớp mình tờ textscript nội dung bọn mình đã nói hôm trước. Nhưng mà cách gõ thì giống máy tự làm hơn, chứ không phải kiểu tự cô gõ ra. Thấy bạn tinhlagi thắc mắc nên mình tưởng nó giống thế thì tiện quá, hihi ^^
tinhlagi03357 (16-05-2012)
chắc nó gõ ra hiragana cho cậu?nó giống thế thì tiện quá, hihi
tinhlagi03357 (16-05-2012)
Cũng lâu rồi nên mình không nhớ rõ nữa, hình như là có 1 số chữ Hán đơn giảnCái này có thể sử dụng trong 1 số trường hợp khi mình ghi âm phần phát biểu của người Nhật, có những đoạn mình ko nghe được mình có thể check lại ý. Mình muốn sử dụng với mục đích đó.
Còn về vụ bàn phím, mình dùng win tiếng Anh. Cũng giống phần bạn bôi đỏ kìa, mình toàn dùng nút ~ để chuyển bộ gõ cho tiện![]()
Nhưng sử dụng 1 số máy khác của bạn mình (đặc biệt là máy tính xách tay) thì ko chuyển thế được. Chắc là phải điều chỉnh lại 1 số cái nhỉ.
tinhlagi03357 (16-05-2012)
Mình xài trên laptop của mình ok mà. Nếu không được coi lại bước cài bàn phím tiếng nhật.
@tinhlagi03357: Đừng quan tâm tới vụ máy gõ bằng giọng nói làm gì, thật sự đấy. Vì nó chỉ ra hầu như là hiragana và kanji dễ thì cũng không có mấy giá trị.
tinhlagi03357 (16-05-2012)
There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)
Bookmarks