Nguyên Giám đốc sở Lao động, Y tế và Phúc lợi Xã hội Kyushu (Nhật Bản) Masaru Matsushima vừa lên tiếng thừa nhận: trong khoảng thời gian đương chức, ông có nhận tiền và 3 chiếc ôtô đã qua sử dụng từ của chủ tịch một tổ chức phúc lợi xã hội.

Ông Masaru Matsushima và chiếc Celsior mà ông được nhận. Ảnh: Mainichi
Ông thừa nhận đã nhận tiền và ôtô của ông Etsuro Yamanishi - cố Chủ tịch của tổ chức phúc lợi xã hội có tên Hirakata Ryoikuen. Và trong khoảng thời gian ông đương chức (từ 2004 đến 2005), tổ chức này cũng đã nhận được một khoản hỗ trợ bảo dưỡng trang thiết bị từ phía Chính phủ.
Ông Matsushima cho biết: “Vợ tôi và vợ của cố giám đốc Yamanishi là chị em họ và có mối quan hệ thân tình đã lâu. Tôi chưa bao giờ nhận một lợi ích nào trong công việc. Tôi không nghĩ rằng việc đó lại vi phạm các quy định về đạo đức công chức Chính phủ”.
Ông Matsushima thừa nhận: năm 2005, ông đã nhận một chiếc Celsior đã qua sử dụng. Tại thời điểm chiếc xe được trao cho ông Matshushima, chiếc xe có trị giá 7 triệu yên (khoảng 60.474 USD). Trước đó, năm 1992, ông này cũng đã nhận một chiếc xe đã qua sử dụng do trong nước sản xuất. Năm 2001, ông nhận thêm một chiếc xe khác do nước ngoài sản xuất.
Ngoài ra, ông cho biết: khi xây nhà cách đây 20 năm và dịp sửa nhà cách đây ít lâu, ông cũng có nhận vài triệu yên tiền mặt.
Tại Nhật Bản, các công chức bị cấm nhận quà, các khoản bồi dưỡng, thù lao hay các lợi ích khác trong công việc của mình.
Hiện, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Xã hội Nhật Bản đang xem xét vụ việc.
M.C
Theo Japan Times/Kyodo
lanhdao
Bookmarks