Nguyên liệu (cho 4 - 5 người ăn).
400 gạo hạt dài, ( long-grain rice ), có ở dạng hộp trong siêu thị.
° Với gạo này, hạt cứng, nên dùng nhiều nước hơn nấu cơm thường một chút, nếu dùng gạo hạt dài Thái, gạo thường ăn hàng ngày, thì nấu như nấu cơm bình thường.
Dùng nước hoặc nước dùng gà để nấu cơm :
° Nếu dùng nước dùng gà thì nêm bằng muối, nếu dùng nước lã để nấu cơm thì nêm mặn bằng bột nêm có vị thịt cho ngọt.
- Một quả ớt Đà Lạt xanh, bổ đôi.
- Một củ hành tây, bổ đôi
- Tỏi chừng 6 tép to
Ba thứ trên đem nướng cho mềm, lột bỏ vỏ, xắt miếng nhỏ.
- Một ít lá mùi ta, cắt khúc.
- Hai lườn thịt gà, cắt miếng vuông nhỏ.
- Bột nêm, hat tiêu.
Thực hiện :
- Bỏ vào máy xay ½ lượng nước hoặc nước dùng định để nấu cơm, cùng tỏi, ớt, hành, mùi vừa nướng, xay nhuyễn.
- Dùng một nồi hoặc chảo sâu lòng, bỏ dầu ăn cho nóng, trút thịt gà vào đảo qua, tiếp đến gạo sạch. Xào như vậy chừng 7’, nêm gia vị, bột nêm cho ngấm.
- Bỏ hỗn hợp mầu xanh của gia vị ớt, hành tỏi… vừa xay vào chảo cơm, cả ½ chỗ nước còn lại, đảo đều, nêm lại cho vừa miệng, đậy vung đun sôi lửa trung bình, cho đến khi thấy cơm gần cạn, chừng 15’, mở vung, đảo trộn lại, hạ lửa thấp nhất, đậy vung để cơm chín âm ỉ như vậy, thời gian để vần cơm là khoảng 30’ nữa.
Ban đầu nhìn cơm có vẻ ướt nhưng sau thời gian vần, xới trộn cơm thêm một hai lần cho cơm chín đều, cơm sẽ hút hết nước và rời, khô, ngon.
- Nếu dùng gạo bình thường thì có thể nấu hoàn toàn như vẫn nấu cơm trắng, chỉ giữ nguyên các thao tác chế biến trên. Cũng có thể dùng nồi cơm điện trong quá trình nấu nhưng đừng bỏ qua giai đoạn xào gạo.
Chúc các bạn ngon miệng.
Người Hay Ăn.
-----------
thấy hay thì thanks Ghost cái^_^
Bookmarks