Các vận động viên trượt băng nghệ thuật của Nhật Bản là Takahashi Daisuke và Asada Mao đã giành chiến thắng ở hạng mục đơn nam và nữ trong Cúp NHK, tổ chức ở Tokyo cuối tuần qua. Giải đấu quốc tế này là cột mốc quan trọng trong cuộc đua chọn vận động viên đại diện Nhật Bản thi đấu tại Thế vận hội mùa Đông Sochi sắp tới. Nhật Bản đã cử tổng cộng 4 vận động viên trượt băng nghệ thuật tham gia thi đấu trong giải NHK lần này. Trong mục Tiêu điểm hôm nay, Bình luận viên cao cấp của đài NHK, ông Kariya Fujio nói những nhận định của ông về các vận động viên trượt băng nghệ thuật Nhật Bản và các đối thủ nước ngoài.

Đài phát thanh Nhật Bản:
Ông đánh giá như thế nào về tình hình hiện nay của các vận động viên trượt băng nghệ thuật Nhật Bản?

Ông Kariya:
Những vận động viên trượt băng hàng đầu của Nhật Bản là Takahashi và Asada chứng tỏ phong độ biểu diễn chắc chắn. Tại Thế vận hội mùa Đông Vancouver trước đây, cô Asada nỗ lực tạo ra một chương trình biểu diễn tập trung vào kỹ thuật nhảy quay ba vòng trên không - kỹ thuật khó nhất trong số 6 kỹ thuật nhảy ba vòng. Nhưng nỗ lực của cô dường như không tốt, do phát triển thể lực đã cản trở cô thực hiện các kỹ thuật tung người và các kỹ thuật khác. Vì vậy, cô phải xem lại các kỹ thuật trượt băng từ đầu. Ba năm với những nỗ lực toàn diện dường như đã mang lại kết quả. Tại Cúp NHK lầy này, cô Asada đã thực hiện kỹ thuật nhảy quay vòng một cách tự tin và biểu diễn tốt hơn trước nhiều.

Tham gia cuộc thi lần này, anh Takahashi dường như không được chuẩn bị toàn diện. Lý do là vì anh bị quá tập trung vào việc điều chỉnh sao cho đạt được phong độ cao nhất tại Thế vận hội ở Sochi. Nhưng bằng cách tự mình nhắc nhở về mục tiêu giành được huy chương vàng tại Thế vận hội Cochi, anh Takahashi đã tự động viên mình và có màn thi đấu ngoại mục ở Cúp NHK lần này. Tôi nghĩ rằng, anh cũng đang đạt được tiến bộ vững chắc hướng tới Sochi.

Đài phát thanh Nhật Bản:
Theo ông, thách thức lớn nhất với các vận động viên trượt băng nghệ thuật Nhật Bản là gì?

Ông Kariya:
Với nữ vận động viên, thách thức lớn nhất là liệu họ có thể nhảy được bước nhảy phối hợp quay ba vòng hay không. Với nam vận động viên, quay 4 vòng là thách thức lớn nhất. Nếu họ có thể nhảy được 2 lần quay 4 vòng, thì chắc chắn ghi được số điểm cao và mang đến cho họ cơ hội giành huy chương.

Về cơ hội của Nhật Bản giành huy chương, tôi không thể trả lời chắc chắn. Nhưng cơ hội của cô Asada bước lên bục nhận giải gần như chắc chắn, nếu cô có thể chứng tỏ hết khả năng của mình. Trong giải đơn nam, anh Hanyu Yuzuru có khả năng lớn dành được huy chương, cùng với anh Takahashi, vì anh Hanyu có thể thực hiện 2 lần quay 4 vòng khá vững. Vì vậy, theo tôi, Nhật Bản có thể đặt mục tiêu giành huy chương cho cả hai hạng mục đơn nam và đơn nữ.

Đài phát thanh Nhật Bản:
Cảm ơn ông.


NHK WORLD