Kakizome (書き初め) là tục lệ viết những chữ thư pháp thật đẹp vào ngày 2/1 hàng năm, ở Việt Nam chúng ta gọi là “khai bút đầu xuân” đó. Vào thời Edo, Kakizome chỉ để dành cho các thành viên hoàng tộc luyện tập. Sau này nó mới lan rộng ra giới bình dân ở địa phương và cuối cùng trở thành một phong tục truyền thống vào đầu năm mới trên khắp đất nước Nhật Bản.
Theo truyền thống, Kakizome phải sử dụng mực được mài với nước được múc lần đầu tiên từ giếng lên vào ngày đầu năm mới. Khi ngồi viết phải chọn hướng tốt. Mọi người sẽ viết các bài thơ bằng tiếng Trung chứa đựng những từ ngữ và thành ngữ thể hiện triển vọng, ví dụ như sống thọ, mùa xuân, tuổi trẻ vĩnh cửu… Những bài thơ này sau đó thường được đốt đi.
Vào thời hiện đại, người ta thường chỉ viết các chữ Hán, thay vì viết cả bài thơ. Kakizome thường được viết trên những tờ giấy dài, khổ rộng 30cm.
Trẻ em được giao bài tập nghỉ đông là viết Kakizome. Tại trường học, các học sinh có thể cùng nhau thực hiện Kakizome trong lớp, hoặc trong nhà thể chất của trường.
Sau đó các tác phẩm này sẽ được trưng bày ngay trong lớp, hoặc treo ngoài hành lang, để tất cả mọi người đều có thể ngắm lại công trình của mình.
Hàng năm vào ngày 5/1, vài nghìn người viết thư pháp sẽ tụ tập tại Nihon Budokan ở Chiyoda-ku của Tokyo để tham gia vào hoạt động viết Kakizome. Sự kiện này thu hút sự chú ý rất lớn của giới truyền thông.
Những tờ giấy viết Kakizome thường được đốt vào ngày 14/1 trong lễ hội Sagicho. Có người nói rằng nếu tro giấy bay cao, người viết có khả năng sẽ viết đẹp hơn nữa trong tương lai.
Các bạn đã có sẵn giấy bút chưa nào? Bắt tay vào viết thôi!
Theo ichinew.acc.vn


















Trả Lời Với Trích Dẫn
. Làm mình nhớ tới bài " Đốt lá thư tình "
.



Bookmarks