>
kết quả từ 1 tới 1 trên 1

Ðề tài: [04.03.2012] Vẫn còn 80.000 người Nhật Bản chưa thể về nhà sau thảm họa kép

  1. #1
    ~ Mều V.I.P ~
    Kasumi's Avatar


    Thành Viên Thứ: 61
    Giới tính
    Nữ
    Đến Từ: Châu Á
    Tổng số bài viết: 12,056
    Thanks
    3,030
    Thanked 21,120 Times in 5,744 Posts

    [04.03.2012] Vẫn còn 80.000 người Nhật Bản chưa thể về nhà sau thảm họa kép

    Những người này lo ngại mức độ bức xạ cao tại nhiều khu vực ở tỉnh Fukushima.

    Đã gần 1 năm trôi qua kể từ khi thảm họa kép động đất sóng thần đổ bộ vào miền Đông Bắc Nhật Bản vào ngày 11/3/2011, đối với các cư dân ở tỉnh Fukushima, bức xạ vẫn còn là một mối nguy hiểm hiện hữu và thường trực.


    Nồng độ phóng xạ trong không khí tại Fukushima đã giảm xuống mức an toàn.


    Nhà máy điện Fukushima, nằm cách thủ đô Tokyo 240km về phía Đông Bắc, đã bị tàn phá nặng nề sau trận động đất 9 độ richter và sóng thần ngày 11/3/2011, bức xạ rò rỉ sau đó từ nhà máy điện đã khiến hàng chục nghìn người dân phải đi sơ tán và gây ra tình trạng ô nhiễm phóng xạ tại các khu vực lân cận.

    Cho đến nay, gần 80.000 người dân vẫn chưa thể trở về nhà do lo ngại mức độ bức xạ cao tại nhiều khu vực ở tỉnh Fukushima. Chính phủ Nhật Bản đã tuyên bố tắt nguội nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daichi.

    Tuy nhiên, Bộ Môi trường nước này cho biết, khoảng 2.400 km vuông đất xung quanh khu vực nhà máy điện cần phải được làm sạch. Đó là lý do tại sao nhiều người dân của thị trấn Okuma, thuộc tỉnh Fukushima đã phải tạm di chuyển đi sống ở một số nơi khác tại Nhật Bản.

    Bà Ikinobu - người dân thị trấn Okuma cho biết, sự việc xảy ra ở tỉnh Fukushima vừa rồi là một thảm họa kinh hoàng đối với đất nước Nhật Bản. Chính phủ đã và đang nỗ lực để khắc phục. Tuy nhiên, hiện nay có không ít người dân sống quanh khu vực xảy ra thảm họa chưa thể quay trở về nhà.

    Trên thực tế, các nhà chức trách cho biết, nồng độ phóng xạ trong không khí đã giảm xuống mức an toàn. Hội chữ thập đổ Nhật Bản đã thành lập “Công viên nụ cười Fukushima”. Đây là một sân chơi trong nhà, cho phép hàng trăm trẻ em có thể vui chơi mỗi ngày mà không lo ngại về khả năng ô nhiễm bức xạ.

    “Vẫn có không ít cha mẹ các em vẫn lo ngại về mức độ phóng xạ trong không khí, nên không muốn để các con họ chơi ở bên ngoài. Do đó chúng tôi đã quyết định xây dựng sân chơi trong nhà để các em có thể vui chơi và chạy nhảy, giảm bớt sự lo lắng đối với các bậc phụ huynh” - Ông Fukawa - thành viên Hội chữ thập đỏ giải thích.

    Trong khi đó, các công nhân làm việc tại nhà máy điện Fukushima luôn hy vọng cuộc khủng hoảng hạt nhân sẽ được giải quyết sớm. Tuy nhiên trong họ vẫn còn những lo ngại hậu quả từ cuộc khủng hoảng này có thể kéo dài tới 20 năm.

    Ông Kazumaru Sasaki - công nhân tại nhà máy điện Fukushima cho rằng, nhiều người vẫn lo ngại những hậu quả của ô nhiễm phóng xạ có thể sẽ còn ảnh hưởng đến thế hệ tương lai ở những vùng xung quanh khu vực Fukushima.

    Thời gian qua, những nỗ lực “hồi sinh” mà Nhật Bản thực sự đã đạt được những kết quả đang khích lệ trong việc khắc phục “thảm họa kép”. Giờ đây, chính phủ và người dân Nhật Bản vẫn tiếp tục nỗ lực để có thể giải quyết triệt để vấn đề phóng xạ hạt nhân, xóa đi những lo ngại về ô nhiễm phóng xạ đối với thế hệ tương lai của đất nước./.

    Lệ Chi/VOV-Trung tâm tin
    Chữ ký của Kasumi
    JaPaNest _______

  2. The Following User Says Thank You to Kasumi For This Useful Post:

    lynkloo (05-03-2012)

Thread Information

Users Browsing this Thread

There are currently 1 users browsing this thread. (0 members and 1 guests)

Similar Threads

  1. [29.02.2012] Sony nghiêm túc trong chiến lược 2012
    By nic-chan in forum Toàn cảnh Nhật Bản
    Trả lời: 3
    Bài mới gởi: 29-02-2012, 11:54 PM
  2. Toyota Yaris Hybrid 2012
    By nic-chan in forum Xe Nhật
    Trả lời: 1
    Bài mới gởi: 27-02-2012, 06:58 PM
  3. Tokyo Auto Salon 2012
    By Kasumi in forum Xe Nhật
    Trả lời: 0
    Bài mới gởi: 20-01-2012, 10:56 PM

Bookmarks

Quyền Sử Dụng Ở Diễn Ðàn

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •