Nhật Bản vừa tỏ thái độ tức giận với một nghị quyết của Quốc hội Mỹ yêu cầu Nhật xin lỗi những phụ nữ bị binh lính nước này bóc lột tình dục trong thời kỳ Thế chiến II. Đáp lại, Ngoại trưởng Nhật Taro Aso nói, dự luật này không dựa trên sự thật.
Nội dung nghị quyết, được một số thành viên Hạ viện Mỹ đỡ đầu, thúc giục Tokyo chính thức giải quyết vấn đề về cái gọi là "phụ nữ tiêu khiển". Nhật thừa nhận quân đội nước này bắt phụ nữ làm nô lệ tình dục trong Thế chiến II nhưng bác bỏ những yêu cầu bồi thường.
Các sử gia tin rằng ít nhất 200.000 phụ nữ trẻ bị bắt trong Thế chiến II buộc phải phục vụ trong các nhà chứa của quân đội Nhật. Đa số phụ nữ này - được gọi là phụ nữ tiêu khiển - là người Triều Tiên, và một số ít là Trung Quốc, Philippine và Indonesia.
Những phụ nữ an ủi đang được chuyển tới nhà chứa bằng xe tải (ảnh: mcel.pacificu.edu)
Quỹ đền bù
Ông Aso miêu tả nghị quyết này, được đưa ra Quốc hội Mỹ đầu tháng 2, là "vô cùng đáng tiếc". "Nó không dựa trên những cơ sở lập luận khách quan".
Nghị quyết kêu gọi thủ tướng Nhật "chính thức chấp nhận, xin lỗi và thừa nhận trách nhiệm lịch sử" với những phụ nữ nô lệ tình dục này.
Tuần trước Hạ viện Mỹ nghe ba phụ nữ kể lại việc họ bị hãm hiếp, tra tấn thế nào dưới bàn tay của binh lính Nhật.
Năm 1993, Nhật thừa nhận quân đội Nhật hoàng lập một số nhà chứa để phục vụ binh lính trong thời gian chiến tranh.
Năm 1995, chính phủ Nhật lập một quỹ đặc biệt, dựa trên các khoản do tư nhân đóng góp, để bồi thường. Nhưng rất nhiều phụ nữ bị bóc lột tình dục từ chối số tiền bồi thường này và muốn một khoản tiền đền bù chính thức từ chính phủ Nhật.
Phương Liên (Theo BBC)
baomoi










Bookmarks