Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người đã phủ nhận sự dính líu của chính phủ trong việc thúc ép phụ nữ phục vụ như những nô lệ tình dục thời kỳ Chiến tranh Thế giới thứ II, hôm 26-3, trước một ủy ban của quốc hội, đã nói: “Tôi đang xin lỗi tại đây và ngay lúc này, với tư cách là thủ tướng”.

Hồi đầu tháng này, Thủ tướng Abe nói không có bằng chứng về việc chính phủ hay quân đội Nhật đã bắt cóc phụ nữ để làm công việc của những “người đàn bà giúp khuây khỏa” khi mà tình trạng nô lệ tình dục thời chiến đã được biết đến ở Nhật Bản. Ông Abe cũng tỏ ý ủng hộ lời xin lỗi vào năm 1993, được biết như là “Tuyên bố Kono”, đã thừa nhận sự dính líu rõ ràng của chính phủ đối với các nhà thổ. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật cho rằng sẽ không có bất cứ lời xin lỗi mới nào nữa kể cả khi các nhà làm luật Mỹ thông qua một nghị quyết đòi hỏi điều đó. “Như tôi thường nói, tôi cảm thấy thông cảm với những người chịu đựng gian khổ, và tôi xin lỗi vì sự thật là họ đã bị đặt vào hoàn cảnh như vậy vào lúc ấy” - ông Abe trình bày với ủy ban.

Những lời phủ nhận của Thủ tướng Abe hồi tháng trước về vai trò của Chính phủ Nhật trong vấn đề nô lệ tình dục (mà nạn nhân hầu hết là phụ nữ châu Á) khiến cho Hàn Quốc giận dữ và có nguy cơ gây căng thẳng với Mỹ - nơi nghị sĩ Mỹ Michael Honda đã trình một dự thảo nghị quyết đòi Nhật chính thức xin lỗi về những gì họ đã gây ra.

Quỹ Phụ nữ châu Á (thành lập năm 1995 và được Chính phủ Nhật hỗ trợ) đã chu cấp cho mỗi phụ nữ thuộc diện trên 2 triệu yen (17.000 USD) để bồi thường và hỗ trợ thuốc men, cùng với một bức thư xin lỗi do các thủ tướng Nhật tiền nhiệm ký. Nhưng nhiều người không nhận tiền, cho rằng đích thân chính phủ Nhật nên thực hiện việc bồi thường để thừa nhận trách nhiệm của mình.

T. Minh (Theo REUTERS, AP)
baomoi