Ốc bưu nhồi thịt
Món nướng là thức ăn được chế biến mang tính "dân dã" buổi đầu của lưu dân mở cõi phương Nam. Tuy món ăn đơn điệu nhưng lại đắc dụng vô cùng, vừa tiện lợi, vừa giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.
Ốc thì đâu có gì là quí giá, ở các vùng quê, người ta chỉ cần đi ngang qua các ruộng mương, chịu khó ngồi lại tìm kiếm chút đỉnh là có cả túi, đủ cho nhiều người ăn.
Ở thành phố hiếm chi kiếm được ruộng mương để bắt ốc, nhưng chỉ cần rảo một vòng chợ, bỏ vài ba bạc là kiếm được ốc về nhà làm thức ăn. Ốc thì đâu có gì ngon, mùi vị lạt. Thế nhưng nếu biết cách thì món ốc sẽ thơm ngon vô cùng.
Đây là một cách chế biến đơn giản và ngon miệng :
Nếu bạn muốn làm món ốc bưu nướng nhồi thịt thì chỉ cần lấy phần đầu của ốc băm nhuyễn với thịt ba rọi như làm xíu mại. Cho gia vị là đường, muối, bột ngọt và tiêu tùy theo ý thíchđể khỏang 5 phút cho thấm. Sau đó dùng sợi xả cỡ 10 cm cho vô vỏ ốc đã lấy thịt rồi dồn phần ốc đã trôn vào đem bỏ vào lò than nướng. Khi miệng ốc sôi là ốc đã chín.
Cách dùng :
Chỉ cần dùng tay kéo nhẹ lá sả, thịt và ốc rơi ra từ vỏ nóng hổi, bỏ vào chén, dùng nóng với nước mắm cay là ngon tuyệt vời. Thịt ốc dai mềm trộn với ba rọi cộng với vị cay cay của nước chấm thành hương vị tuyệt vời khó quên, nhất là với ai xa quê lâu ngày.
Dựa trên bài viết của : Trần Trọng Trí
Bookmarks