Các món ăn của ẩm thực Trung Hoa luôn làm nức lòng những người sành ăn và khi chúng được chế biến từ những bà nội trợ người Việt thì bữa ăn của gia đình bạn càng thêm phần đa dạng và lạ miệng.
Sò giáo trụ hầm tóc tiên
Nguyên liệu
10 viên sò giáo trụ (cồi sò điệp).
10gr tóc tiên, 100gr tỏi ép.
1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà-phê muối,1 thìa cà-phê hắc xì dầu, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện
Rửa sạch sò giáo trụ, để ráo. Đun sôi nước, xếp sò vào xửng, hấp mềm.
Ngâm tóc tiên trong nước khoảng 15 phút đến khi nở mềm, vớt ra cho vào xửng hấp.
Tách từng lá xà lách, rửa sạch.Đun nóng dầu, cho các tép tỏi vào rán vàng, vớt ra để riêng.
Trần sơ xà lách qua nước sôi, xếp ra đĩa. Cho sò giáo trụ lên trên xà lách, xung quanh xếp các tép tỏi và tóc tiên.
Đun sôi chút nước hấp sò giáo trụ, nêm muối, đường, hắc xì dầu, dầu hào để thành nước sốt
Thưởng thức: Rưới nước sốt vừa đun lên sò giáo trụ, dùng nóng với cơm.
Đậu phụ hồng xíu
Nguyên liệu
2 miếng đậu phụ non.
4 cây cải thìa, 2 tai nấm đông cô, 1 củ cà-rốt.
1 thìa cà-phê khô cá dảnh, 1 thìa cà-phê tương Zohu, 2 thìa súp nước dùng.
Muối, đường, dầu ăn, dầu hào, hắc xì dầu.
Thực hiện
Cắt bỏ cải thìa, rửa sạch. Ngâm nở nấm đông cô, thái lát.
Gọt vỏ cà-rốt, tỉa hoa. Cắt đậu phụ làm tư, rán vàng
Đun nóng dầu, cho cà-rốt, nấm đông cô vào xào, cho ít nước dùng, tương Zohu, khô cá dảnh vào, nêm gia vị, hắc xì dầu, dầu hào.
Cho đậu phụ, cải thìa vào hầm đến khi còn chút nước là được.
Thưởng thức: Món này chấm với nước tương
Trân châu vừng – cao dừa
Nguyên liệu
Vừng chân châu: 50gr bơ, 100gr vừng, 100gr đường, 5 quả trứng gà, dầu ăn.
Cao dừa: 150ml sữa tươi, 100ml nước cốt dừa, 10gr bột rau câu, 200gr đường, 200ml nước.
Thực hiện
Vừng trân châu: Nhồi bột nếp với vụn bánh mì. Đánh trứng gà với bơ, hấp chín làm nhân. Vo tròn từng viên bột, bọc nhân ở giữa. Nhúng viên bột vào một ít nước, lăn đều qua vừng, thả vào chảo dầu nóng, rán vàng.
Cao dừa: Cho bột rau câu, đường vào nước, đun sôi, thêm nước cốt dừa, sữa, đun đặc lại, cắt ra.
Thưởng thức: Dùng tráng miệng rất ngon
Gà rán sốt chanh
Nguyên liệu
1 con gà ta, lấy phần thịt ức.300gr chanh vàng.
100gr bột năng, 1 quả trứng, 3 thìa súp đường,1 thìa cà-phê muối.
Thực hiện
Vắt chanh lấy nước, bỏ hạt. Làm sạch gà, lóc xương ướp muối, đường.
Đánh tan trứng gà, cho bột năng vào. Lăn gà qua hỗn hợp bột. Đun nóng dầu, cho gà vào rán vàng hai mặt. Đun vừa nóng nước cốt chanh, cho đường, muối, nêm có vị chua ngọt.
Đun nước sốt với lửa nhỏ đến khi vừa sánh lại.
Thưởng thức: Xếp gà ra đĩa, cho sốt chanh lên trên. Món này dùng nóng, ăn kèm với cơm hoặc bánh mì.
Sò điệp bách hoa
Nguyên liệu
6 con sò điệp Úc, 200gr tôm thẻ.
1 quả ớt sừng đỏ, 10gr tỏi băm nhuyễn,1/2 thìa cà-phê muối.
1/2 thìa cà-phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn, tương ớt.
Thực hiện
Rửa sạch só điệp Úc, dùng vải mềm thấm khô nước.
Lột vỏ tôm thẻ, băm nhuyễn, nêm muối, tiêu vừa đủ ăn.
Quết tôm thật dai, cho lên sò điện vào chảo dầu nóng, rán vớt ra để ráo dầu.
Thái ớt sừng đỏ, cho vào chảo dầu nóng thơm với tỏi băm, cho vào, nêm gia vị vừa ăn.
Thưởng thức: Dùng nóng, chấm với tương ớt
Mực xào cải chua tàu xì
Nguyên liệu
200gr mực. 100gr quả ớt chuông đỏ. 1 quả ớt chuông xanh. 1 củ hành tây, 2 củ tỏi, băm nhuyễn.
Gia vị: 1 thìa cà-phê xì dầu, 1 thìa cà-phê dầu hào, muối, đường, dầu ăn.
Thực hiện
Rửa sạch ớt chuông xanh, đỏ, cắt miếng vừa ăn. Làm sạch mực, cắt miếng nhỏ, thái khía hoa khế.
Rửa sạch cải chua, thái nhỏ.Củ hành thái thành miếng vuông. Trụng sơ mực, cải chua
Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho tất cả nguyên liệu trên vào xào, nêm gia vị vừa ăn
Thưởng thức: Món này dùng với cơm trắng rất ngon
Bông cải hầm trúc xanh
Nguyên liệu
200gr bông cải xanh, 20gr trúc xanh, 5 tai nấm đông cô, 1 thìa cà-phê dầu hào.
1 thìa cà-phê hắc xì dầu, 1/2 thìa cà-phê muối,1/2 bát nước dùng.
Thực hiện
Rửa sạch trúc xanh, bông cải để ráo nước. Ngâm mềm nấm đông cô, trụng sơ qua nước sôi. Trụng sơ bông cải xanh
Đun nóng dầu, cho nước dùng, bông cải xanh, nấm đông cô, trúc xanh vào xào, nêm muối, đường, hắc xì dầu, dầu hào vừa ăn. Tiếp tục hầm đến khi hỗn hợp còn ít nước.
Thưởng thức: Dùng nóng, chấm với tương ớt
Cà tím sốt sa trà
Nguyên liệu
400gr cà tím, 100gr thịt băm, 10gr ớt chuông xanh, 10gr ớt chuông đỏ
10gr thơm (dứa), 10gr tỏi, 1 thìa cà-phê cốt sa trà
Muối, đường, dầu hào, rau mùi (ngò), 1 bát nước dùng
Thực hiện
Rửa sạch cà tím, gọt vỏ, cắt khúc, rán sơ. Ớt xanh, đỏ thái miếng vừa ăn. Thái nhỏ thơm.
Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho thịt băm, ớt xanh, đỏ, thơm vào xào. Tiếp đến, cho nước dùng vào, nêm muối, đường, dầu hào, sa trà.
Cuối cùng, cho cà tím vào. Khi cà mềm cho ra nồi đất đun. nóng.
Thưởng thức: Rắc rau mùi lên, đun nóng
Tôm xào cải, thịt xông khói
Nguyên liệu
8 con tôm thẻ, 8 ngọn cải ngọt hoặc cải rổ, 10gr thịt xông khói Hồng Kông.
1 thìa cà-phê tỏi băm, 2 tai nấm đông cô, 1/4 củ cà-rốt, muối, đường.
1/4 thìa cà-phê rượu hoa tiêu
Thực hiện
Rửa nấm mỡ, thái miếng. Tỉa hoa cà-rốt. Lột vỏ tôm thẻ, bỏ chỉ đen ở lưng.
Cắc gốc cải ngọt hoặc cải rổ rửa sạch. Thái sợi thịt xông khói, dùng tăm xiên vào thân tôm cùng với cải.
Đun nóng dầu, cho tỏi, nấm mỡ, cà-rốt vào xào, thêm chút rượu hoa tiêu tạo mùi thơm. Cho tôm đã xiên cải vào, nêm gia vị vừa ăn.
Thưởng thức: Món này dùng nóng rất ngon
@VNN
Bookmarks