(DVT.vn) - Quỹ này có ý nghĩa rất lớn với ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản cũng như thế giới, giúp khôi phục lại chuỗi cung ứng bị gián đoạn sau động đất.


Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), một ngân hàng thuộc sở hữu Nhà nước, đang thiết lập một quỹ trị giá 619 triệu USD để trợ giúp ngành công nghiệp sản xuất các thiết bị ôtô trong nước, khắc phục hậu quả sau trận động đất ngày 11/3.

Thảm họa tháng 3 đã làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng các thiết bị ô tô, ảnh hưởng rất lớn tới nền công nghiệp ô tô trong nước cũng như toàn cầu với sự sụt giảm mạnh doanh số của GM hay Toyota.

DBJ đang có kế hoạch làm việc với Hiệp hội ngành công nghiệp thiết bị ô tô Nhật Bản để gây quỹ cứu trợ. Các tập đoàn sản xuất ô tô, thiết bị ô tô cùng các ngân hàng lớn của Nhật có thể tham gia vào quỹ này.

Mục đích quỹ hỗ trợ vốn đầu tư để các nhà cung cấp thiết bị ô tô có thể củng cố vốn, khôi phục lại hoạt động. Quỹ có thể được dùng để cho vay, nhưng trước mắt là sẽ cung cấp vốn cho các nhà sản xuất. Ban đầu, các công ty có thể sẽ nhận được 5 tỷ Yên (62 triệu USD).

Tuy nhiên, kế hoạch này chưa nêu rõ thời điểm bắt đầu.

Các khoản đầu tư không chỉ nhằm mục đích giúp các công ty bù đắp thiệt hại cho các nhà máy, mà còn đầu tư thêm công nghệ mới, như công nghệ điện toán đám mây, để sao lưu hệ thống sản xuất hiện có, giảm thiểu sự gián đoạn có thể xảy ra do thiên tai, thảm họa.

Tuyết Mai
Theo FT